Hà Nội: Hơn nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang

Báo cáo trước đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND đô thị Hà Nội, lãnh đạo Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết, có hơn 1 nghìn căn hộ cao tầng tái an cư đang bỏ trống, trong đấy 724 căn đã có chọn lọc của UBND đô thị nhưng người dân chưa đến làm thủ tục.

Lãng phí quá lớn

Theo báo cáo, Cty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội tiếp nhận quản lý 166 nhà tái an cư có tổng số 14.211 căn hộ cao tầng. Số căn hộ cao tầng đã trả tiền mua nhà, bố trí tái an cư là 13.111 căn. Còn lại 724 căn đã bố trí tái an cư phục vụ dự án giải phóng mặt bằng có chọn lọc của UBND đô thị nhưng người dân chưa đến làm thủ tục. Cùng có đấy có 376 căn hộ cao tầng chưa bố trí tái an cư. Phát biểu ở buổi giám sát, ông Đoàn Việt Cường, Phó ban Đô thị HĐND đô thị Hà Nội cho biết, 376 căn hộ cao tầng này thuộc một số khu chung cư được tiếp nhận từ các năm 2003 trở lại đấy.

Ví dụ như N6B Trung Hòa Nhân Chính tiếp nhận 5 căn từ năm 2003; CT1 Định Công tiếp nhận 10 căn từ năm 2004; N9 Trung Văn tiếp nhận 15 căn từ năm 2004; N6 Pháp Vân Tứ Hiệp tiếp nhận 30 căn từ 2005. “Đây là các số căn còn trống. Để bởi thế 10 năm thì quá lãng phí. Đề nghị Cty cho biết hiện trạng các nhà trên như thế nào? Kinh phí duy tu sửa chữa các căn nhà này thực hiện như thế nào? Cty đã báo cáo phương án có Sở Xây dựng, đô thị nâng cao mật độ lấp đầy và thu hồi vốn chưa?”, ông Cường đặt câu hỏi.

Ông Cường cũng đặt vấn đề đối có 185 căn hộ cao tầng Cty báo cáo đang cho thuê tạm sử dụng. Ông Cường thắc mắc, số căn hộ cao tầng này Cty tự ký cho thuê hay cấp có thẩm quyền nào cho phép? Nếu tự cho thuê thì chi phí này được quản lý, sử dụng như thế nào? Ngoài ra, theo kết luận của Thanh tra Nhà nước tháng 9/2015 đã đề nghị phải thu hồi và truy thu số tiền thuê. Đến nay Cty thực hiện như thế nào?

Đối có 724 căn tái an cư đã có chọn lọc của UBND đô thị nhưng người dân chưa đến làm thủ tục nhận nhà, nộp tiền, Cty phải cho biết số lượng tập trung ở khu chung cư nào? Cty đã báo cáo Sở, đô thị để giải quyết chưa? Đối có một số trường hợp đang thuê của Cty nhưng hết hiệu lực hợp đồng thì giải quyết thế nào? “Qua báo cáo, tôi thấy có 1 số trường hợp hết hiệu lực từ 2013, 2014, 2017 thậm chí có một số trường hợp hết hợp đồng từ 2007, đề nghị Cty làm rõ thêm”, ông Cường đặt câu hỏi.

Làm rõ trách nhiệm

Giải trình trước đoàn giám sát, đại diện Cty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội thừa nhận, 376 căn hộ cao tầng còn trống nằm rải rác ở nhiều tòa nhà, có các tòa nhà tiếp nhận từ năm 2003 nhưng số lượng tập trung chủ yếu ở một số tòa nhà mới tiếp nhận như khu vực Linh Đàm, Phú Thượng. Vị này cho rằng, trách nhiệm của Cty là thực hiện phân phối nhà tái an cư theo chọn lọc của UBND đô thị. Khi có chọn lọc, Cty thực hiện theo đúng quy trình được giao. Số lượng các căn hộ cao tầng trống là để dự trữ cho dự án đang thực hiện giải phóng mặt bằng nhưng chưa thực hiện được. “Vì thế căn trống đấy chẳng thể đưa ra phân phối được mà phải để hỗ trợ khi dự án kia có nhu cầu. Theo tài liệu từ quản lý chúng tôi nắm được thì khả năng nó là bởi thế”, vị này nói.

Về 185 căn hộ cao tầng cho thuê sử dụng, đại diện Cty cho biết, số căn hộ cao tầng này là các căn tạm cư để phục vụ một số dự án đầu tư, cải tạo thi công lại 1 số chung cư nguy hiểm của đô thị như C1 Thành Công hiện đang tạm cư 110 căn ở N06 Dịch Vọng. Dự án này bị chậm mấy năm nay và một số hộ dân vẫn đang tạm cư ở đấy. Ngoài ra, còn nhiều dự án khác cũng tạm cư ở 1 số tòa nhà khác. “Việc tạm cư là chọn lọc của UBND đô thị bố trí và doanh nghiệp chỉ thực hiện. Thành phố bố trí tạm cư chứ không phải là tái an cư và đô thị chọn lọc cho thuê”, vị này tài liệu.

Về hơn 724 căn hộ cao tầng có chọn lọc rồi người dân chưa đến nhận, đại diện Cty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội giải đáp, thực ở đã có 279 căn người dân đã đến ở nhưng Cty chưa ký hợp đồng và cũng chưa nhận được tiền. Số còn lại thì rất khó để thông báo người dân đến thực hiện việc ký hợp đồng vì sau giải phóng mặt bằng không biết địa chỉ cụ thể của họ.

Trưởng ban Đô thị HĐND đô thị Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân nhận định, việc nhiều căn hộ cao tầng tái an cư bỏ trống 1 thời gian dài, trong khi quỹ nhà tái an cư của đô thị rất thiếu là có trách nhiệm của Sở Xây dựng và Cty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội. “Trách nhiệm cụ thể như thế nào sau này đoàn giám sát sẽ có các phân định rạch ròi”, ông Quân kết luận.

Thừa nhà tái an cư, lãng phí kéo dàiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *