Hà Nội: Hàng loạt biệt thự “khủng” biến tướng, phá vỡ quy hoạch

Tại Hà Nội, tồn ở nhiều khu thành thị (khu dân cư) “thả cửa” cho chủ nhà tự ý điều chỉnh thiết kế, cơi nới, phá vỡ quy hoạch ban đầu. Có thể kể đến như khu dân cư Tây Nam Linh Đàm, Dự án Foresa Villa, Dự án TP Giao Lưu…Điều đáng nói, chủ của 1 số công trình vi phạm “khủng” này đều thuộc lớp có vị thế trong xã hội nên gặp khó trong việc xử lý vi phạm.

Hà Nội: Hàng loạt villa “khủng” biến tướng, phá vỡ quy hoạch - Ảnh 1.

Công trình vi phạm ở khu dân cư Tây Nam Linh Đàm được xây lại từ 2 căn villa lô số 3+4 khu TT5C.

Điển hình ở khu dân cư Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) được phân tách là khu dân cư hạng A, đạt chuẩn khu dân cư kiểu mẫu; gồm 6 khu được ký hiệu trên bản đồ: TT1, TT2, TT3, TT4, TT5, TT6; xây dựng trên tổng tổng diện tích đất 81,917m2, có tổng số 260 căn villa, trong đó có 98 căn villa đơn lập, 162 căn villa song lập. Diện tích 1 số căn villa từ 180m2 – 309m2, thiết kế 3,5 tầng. Nhưng chỉ 1 số năm gần đó, quy hoạch ở khu dân cư này đang bị “phá nát”.

Hà Nội: Hàng loạt villa “khủng” biến tướng, phá vỡ quy hoạch - Ảnh 2.

Căn villa ở lô số 4, khu TT6D bị hô biến thành ngôi nhà 4 tầng vuông vức, mái bằng.

Theo ghi nhận của phóng viên, ở khu dân cư này thời gian gần đó nhiều căn villa vẫn được gia chủ cho cơi nới nâng tầng, điển hình nhất là căn villa số 64-BT4-X2 khu dân cư Bắc Linh Đàm mở rộng cũng được “hô biến” từ 3 tầng, mái vát thành nhà 5 tầng đang cho thuê làm cửa hàng thức ăn nhanh.

Hà Nội: Hàng loạt villa “khủng” biến tướng, phá vỡ quy hoạch - Ảnh 3.

Rất nhiều công trình ở khu dân cư Tây Nam Linh Đàm được sử dụng sai mục đích, thiết kế nhà 1 sốh tân khác hẳn có thiết kế ban đầu.

Có thể thấy, hầu như 1 số công trình vi phạm ở khu dân cư này đều được xây dựng 1 1 sốh công khai; trong khi theo quy định, việc xây dựng, sửa chữa ở khu dân cư kiểu mẫu này phải được xây dựng theo đúng thiết kế đã được phê duyệt của cơ quan tính năng.

Đối có Dự án Foresa Villa (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) do Cty CP Tasco làm Chủ đầu tư đang bị “băm nát” bởi nhiều công trình được chủ có ngang nhiên sửa chữa, tự ý 1 sốh tân thiết kế, làm “biến dạng” và phá vỡ quy hoạch được phê duyệt.

Hà Nội: Hàng loạt villa “khủng” biến tướng, phá vỡ quy hoạch - Ảnh 4.

“Lâu đài” nguy nga, tráng lệ có thiết kế hoàn toàn khác biệt đang được gấp rút xây dựng ở dự án Foresa Villa.

Tình trạng vi phạm trật tự “tràn lan” cũng diễn ra ở Dự án đô thị Giao Lưu, theo đó mặc dù được phê duyệt xây dựng 1 khu dân cư đồng bộ, văn minh, tiên tiến, nhưng ở Dự án TP Giao Lưu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang diễn ra hiện trạng vô số các công trình nhà ở xây dựng sai thiết kế, phá vỡ quy hoạch tổng thể, khiến cả khu dân cư biến dạng, méo mó.

Theo nghiên cứu được biết, Dự án TP Giao Lưu được thực hiện theo Quyết định số 5994/QĐ-UB ngày 28/8/2002 và Quyết định số 3823/QĐ-UB ngày 18/06/2004 của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi 973.977m2 đất ở thị trấn Cầu Diễn và xã Cổ Nhuế (huyện Từ Liêm) và phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) giao cho Cty Đầu tư và Xây dựng Vigeba để thực hiện đầu tư thực hiện dự án.

Theo phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, dự án bao gồm đầy đủ tính năng nhà ở, thương mại, văn phòng, cây xanh, hồ điều hoà… có tổng mức đầu tư 500 triệu USD. Như vậy, khu villa ở đó được xây dựng theo 1 mẫu thiết kế giống nhau về hình thức, chiều cao, mật độ tổng diện tích, tạo thành 1 quy hoạch có cấu trúc đẹp và hoàn chỉnh. Mỗi lô đất của khu villa rộng dao động 152 – 237m2 có chiều cao từ 3 – 5 tầng, trong đó riêng TT4 bao gồm 94 căn villa.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, giai đoạn này ở khu vực này nhiều căn villa đang được chủ sở hửu của ngôi nhà sửa chữa, cơi nới, xây dựng lại, 1 sốh tân thiết kế phá vỡ quy hoạch thiết kế ban đầu.

Hà Nội: Hàng loạt villa “khủng” biến tướng, phá vỡ quy hoạch - Ảnh 5.

Khu villa TT3 đang được chủ sở hửu cải tạo, xây dựng thành 1 công trình vượt bậc có phong 1 sốh châu Âu.

Đặc biệt, ở khu TT3, căn villa nằm ở địa điểm đắc địa, ngay ngã tư giao cắt giữa các con phố nội bộ số 1 và số 2, đang được chủ sở hửu cải tạo, xây dựng thành 1 công trình vượt bậc có phong 1 sốh châu Âu. Nhìn từ ngoại khu, ngôi villa rộng cả trăm mét vuông, đang được quây tôn, lưới đen nhằm tránh ánh mắt hiếu kỳ của người dân sống quanh đó. Điều đáng nói, công trình xây dựng này được nằm đối diện có trụ sở Cty CP Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba chủ đầu tư Dự án TP Giao Lưu.

Trong số 1 số công trình vi phạm, có các trường hợp là lãnh đạo công ty, lãnh đạo 1 số cơ quan nhà nước có chức quyền, như trường hợp của nguyên Tướng Công an Nguyễn Thanh Hoá. Căn villa của nguyên tướng công an Nguyễn Thanh Hoá được phát hiện xây vượt tầng ở khu liền kề C37 Bắc Hà do Cty CP XD và TM Bắc Hà làm Chủ đầu tư. Theo thiết kế được phê duyệt, căn villa do vợ ông Hoá đứng tên chỉ được phép xây 3 tầng, 1 tum, nhưng thực ở khi đưa vào đã đi vào hoạt động đã xây tới 4 tầng, 1 tum. Tuy nhiên đến nay công trình sai phép này đã được chính quyền tổ chức tháo dỡ.

Trước hiện trạng vi phạm trật tự xây dựng thuộc diện “khủng” diễn ra tràn lan, TP Hà Nội đã chỉ đạo 1 số địa phương mạnh tay trong xử lý vi phạm cũng như siết chặt việc thực hiện quy hoạch thành thị của TP. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, 1 sốh thức xử lý còn quá nhẹ, chưa triệt để và hậu quả để lại thì chưa biết bao giờ giải quyết được.

Liên quan đến vô số các vi phạm trong trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục làm việc có 1 số cơ quan có thẩm quyền và tài liệu đến bạn đọc.

Bộ Xây dựng lên tiếng về việc 26 villa xây sai phép giữa thủ đôTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net