Hà Nội: Hàng loạt bất cập ở chung cư 52 Lĩnh Nam, cư dân bức xúc

Dự án chung cư 52 Lĩnh Nam phát triển chậm độ, bàn giao nhà tạm cho cư nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa đã đi vào vận hành…

Cư dân ở tạm trong nhiều năm

Dự án Tổ hợp trọng điểm thương mại văn phòng và nhà ở hỗn hợp số 52 Lĩnh Nam do Công ty cổ phần Lilama Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án gồm 2 tòa nhà 18 và 27 tầng, nhà vườn liền kề được bắt đầu làm vào năm 2009. Theo công đoạn đến tháng 6/2012 bàn giao nhà, tuy nhiên đến 2014 cư dân mới được bàn giao nhà tạm thời và giai đoạn này vẫn chưa được bàn giao chính thức.

Trong khi đó, nhiều bạn mua nhà ở dự án chung cư 52 Lĩnh Nam cho biết, từ năm 2013, nhiều người đã nộp 95% giá trị căn hộ chung cư. Hiện, tòa chung cư 18 tầng người dân đã về ở gần kín, còn tòa 27 tầng thì đã lấp đầy dao động 60%.

Do tòa nhà chưa đã đi vào vận hành nên 1 vài công năng của hệ thống xử lý rác thải, hệ thống mạng… đều chưa cung cấp nhu cầu khiến phong cảnh môi trường nhếch nhác và quá trình vận hành tòa nhà chưa được chắc chắn.

Hà Nội: Hàng loạt bất cập ở chung cư 52 Lĩnh Nam, cư dân bức xúc - Ảnh 1.

Hệ thống hạ tầng của chung cư 52 Lĩnh Nam còn chưa đã đi vào vận hành.


Anh Nguyễn Anh Tuấn, 1 cư dân chung cư 52 Lĩnh Nam cho biết, tòa nhà chưa đã đi vào vận hành hạ tầng đúng như kiến trúc nên cuộc sống cư dân rất gặp khó. Như thang máy trong tòa nhà được kiến trúc 3 cầu thang nhưng chủ đầu tư chỉ lắp 2 thang máy khi 1 thang máy hỏng thì cả trăm hộ dân phải chung nhau 1 thang máy.

“Dự án phát triển chậm độ, người dân vào ở nhiều năm nhưng chưa được bàn giao chính thức, dịch vụ kém nhưng chủ đầu tư lại muốn họp cư dân tăng phí dịch vụ đó là điều cực kỳ vô lý mà cư dân chẳng thể đồng thuận” – anh Tuấn nói.

Ông Tạ Mạnh Thắng, đại diện cư dân chung cư 52 Lĩnh Nam cho biết, dù cư dân vào ở gần hết nhưng hai tòa nhà rất nhiều công trình chưa đã đi vào vận hành hệ thống phòng cháy chữa cháy…

“Trong đó, 1 vấn đề nan giải là quy mô căn hộ chung cư đang bị tăng thêm (dao động từ 5-10m ở 1 số căn hộ chung cư), thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã có kết luận. Phần quy mô tăng thêm người dân có thể đóng tiền nhưng liệu có trong sổ đỏ không, công trình có thể thực hiện hoàn công không?” – ông Thắng băn khoăn.

Hà Nội: Hàng loạt bất cập ở chung cư 52 Lĩnh Nam, cư dân bức xúc - Ảnh 2.

Thang máy chưa được lắp hết theo kiến trúc của tòa nhà, rác bẩn ngổn ngang ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân.


Dự án có nhiều sai phạm

Trong quá trình triển khai dự án (từ năm 2009-2013), chủ đầu tư Lilama Hà Nội đã mắc phải vô vàn 1 vài sai phạm. Như, đã tổ chức phân phối căn hộ chung cư và huy động vốn của bạn tới 70% giá trị căn hộ chung cư chưa được cấp phép…

Ngoài ra, theo báo cáo kết quả thanh tra dự án chung cư Lilama 52 Lĩnh Nam ngày 29/7/2013 của Thanh tra Bộ Xây dựng có nêu rõ: Qua rà soát kiểm tra, chủ đầu tư đã thi công không đúng giấy phép thi công đã cấp. Theo đó, ở 1 vài trục A, B từ tầng 4 đến tầng 19, chủ đầu tư đã đổ bê tông bịt 1 vài ô thoáng để làm lô gia cho 4 căn hộ chung cư có quy mô là 31,8 m2/tầng…

Tính đến ngày 10/1/2018, trên địa bàn Thủ đô còn 42/79 công trình chung cư cao tầng chưa thực hiện xong. Qua công tác điều tra căn bản, Cảnh sát PC&CC đô thị Hà Nội đã phát hiện 4 công trình chung cư cao tầng vi phạm 1 vài quy định về PCCC phát sinh mới, chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC đã đưa vào vận hành, 1 trong số này là dự án chung cư 52 Lĩnh Nam. Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội cũng đã ra chọn lọc xử phạt chủ đầu tư.

Tại cuộc đối thoại có cư dân vào cuối tháng 9 vừa qua, ông Phan Hoài Hiệp Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Lilama cho biết, các hạng mục hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư 52 Lĩnh Nam đã được làm theo đề nghị của lực lượng cảnh sát PCCC, hồ sơ cũng đang trình duyệt. Trong quý 4 năm nay, chủ đầu tư sẽ đã đi vào vận hành nghiệm thu PCCC.

Hà Nội: Hàng loạt bất cập ở chung cư 52 Lĩnh Nam, cư dân bức xúc - Ảnh 3.

Tại Chung cư 52 Lĩnh Nam, người dân về ở nhiều năm nhưng chưa được bàn giao nhà chính thức.


Trước các bức xúc của người dân về việc chủ đầu tư đã nhiều lần hứa đã đi vào vận hành hệ thống PCCC nhưng chỉ là hứa cho xong, ông Hiệp lý giải “hồ sơ nghiệm thu đã được trình lên nhưng duyệt chậm do quá trình sáp nhập giữa Sở Cảnh sát PCCC và Công an đô thị Hà Nội nên hồ sơ để đó chờ xử lý sau”.

Liên quan đến dự án chưa đủ điều kiện bàn giao, UBND phường Mai Động đã áp dụng kiểm tra nhưng chủ đầu tư chưa đưa ra được 1 vài văn bản đã đi vào vận hành dự án theo quy định. Ông Nguyễn Trường Thịnh, Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động cho biết, UBND phường đã nhiều lần tổ chức 1 vài cuộc họp nhằm giải quyết 1 vài vấn đề ở dự án này, thế nhưng lãnh đạo đơn vị không đến mà chỉ cử người đại diện đến họp nhưng lại không có quyền chọn lọc.

“Bên cạnh 1 vài vướng mắc về việc dự án phát triển chậm độ nhiều năm, công trình chưa được đã đi vào vận hành đã để bạn vào sinh sống, chủ đầu tư còn đang vi phạm trật tự thi công ở khu thấp tầng từ năm 2011 và đang bị đình chỉ thi công” – ông Thịnh cho biết./.

TP.HCM bố trí tạm cư để di dời chung cư 155-157 Bùi Viện quận 1Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net