Hà Nội: Cư dân chung cư cao cấp bức xúc cho rằng CĐT cố tình trì hoãn hội nghị bầu BQT

Dù đã đưa vào làm việc nhiều năm nhưng chủ đầu tư (CDT) cố tình đình trệ tổ chức hội nghị bầu Ban quản trị (BQT) đến 5 lần. Như giọt nước tràn ly, hàng trăm cư dân đang sinh sống ở chung cư Mulberry Lane đã tỏ rõ thái độ bức xúc.

Chuyển về ở nhiều năm nhưng chưa bầu được BQT

Chung cư Mulberry Lane do Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành (CapitaLand Hoàng Thành) nằm ở khu dân cư Mộ Lao (Hà Đông – Hà Nội) và từng được xem là nơi đáng sống bậc nhất khu Hà Đông có phong cảnh, tiện ích, giao thông, trường học, trung tâm y tế, trung tâm mua sắm… thuận lợi.

Từ cuối năm 2013 các căn hộ cao tầng thuộc công trình chung cư này được chủ đầu tư bàn giao cho hàng nghìn cư dân. Tuy nhiên, cũng từ khi chuyển về sinh sống đến nay đã ít nhiều phát sinh các vướng mắc khiến dân cư bức xúc.

Video: Cư dân chung cư đẳng cấp Mulberry Lane bức xúc về việc nhiều năm CDT chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư.

Trao đổi có chúng tôi, chị Phương cho hay: “Chúng tôi chuyển về đấy sống đã nhiều năm nhưng không hiểu sao phía CDT lại liên tục đình trệ hội nghị bầu BQT cho cư dân khiến chúng tôi vô cộng tùy thuộc. Trong năm 2017 phía CDT đã đình trệ tới 3 lần và đầu năm 2018 lại tiếp tục đình trệ thêm 2 lần nữa”.

Hà Nội: Cư dân chung cư đẳng cấp bức xúc cho rằng CDT cố tình đình trệ hội nghị bầu BQT - Ảnh 2.

Hàng trăm cư dân bức xúc cho rằng CDT có nhiều sai phạm.

Một cư dân sinh sống ở đấy bức xúc cho biết: “Việc CDT liên tục đình trệ tổ chức hội nghị bầu BQTđến lần thứ 5 theo tôi là quá vô trách nhiệm và xem thường hàng nghìn cư dân chúng tôi. Thử hỏi có chung cư nào, CDT nào như thế này không. Mang tiếng là chung cư đẳng cấp và mỗi căn hộ cao tầng chúng tôi phải bỏ hàng tỷ đồng để có lại phải sống trong cảnh khổ sở thế này sao?”.

Hà Nội: Cư dân chung cư đẳng cấp bức xúc cho rằng CDT cố tình đình trệ hội nghị bầu BQT - Ảnh 3.

Chung cư Mulberry Lane được xem là công trình đáng sống nhất khu vực Hà Đông.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, trong năm 2017 phía CDT đã đình trệ 3 lần vào các mốc thời gian: Lần 1 vào tháng 5/2017; lần 2 vào tháng 8/2017; lần 3 vào tháng 12/2017. Phía CDT tiếp tục đình trệ thêm 2 lần trong năm 2018 vào tháng 1/2018 và lần gần đấy nhất vào ngày 3/3/2018.

Trao đổi thêm có chúng tôi về việc hoãn hội nghị ngày 3/3/2018 vừa qua, 1 cư dân bức xúc: “Ngày 3/3/2018 là ngày chuẩn bị tổ chức Hội nghị, nhưng đến ngày 2/3/2018 phía Ban quản lý mới đi phát giấy mời cho cư dân. Thậm chí nhiều cư dân chưa nhận được giấy mời. Trước đây, Ban quản lý chưa hề tổ chức công bố ứng viên, chưa hề tổ chức lên kế hoạch tập huấn, tập dượt cho ban kiểm phiếu. Đến 22h ngày 2/3/2018, Ban quản lý gửi thông báo đến toàn cư dân và đổ lỗi việc hoãn Hội nghị cho Ban đại diện cư dân”.

Hà Nội: Cư dân chung cư đẳng cấp bức xúc cho rằng CDT cố tình đình trệ hội nghị bầu BQT - Ảnh 4.

Hàng trăm cư dân họp bàn có nhau đưa ra các biện pháp yêu cầu CDT sớm áp dụng Hội nghị.

Trong chiều ngày 3/3/2018, hàng trăm cư dân đã tập trung lại ở đấy để nêu rõ các bức xúc trong quá trình sinh sống ở công trình chung cư này cũng như đưa ra các biện pháp trước tình thế trên.

CDT tổ chức Hội nghị khi chưa đủ điều kiện?

Ngày 28/2/2018, 1 nhóm cư dân đang sinh sống ở đấy đã gửi đơn thư kiến nghị lên các cơ quan tính năng cho rằng phía CDT tổ chức Hội nghị khi chưa đủ điều kiện cũng như vi phạm các tiêu chuẩn, quy trình tổ chức Hội nghị.

Trong đơn thư của cư dân có nêu rõ: “Một trong các điều kiện để tổ chức Hội nghị lần đầu là phải lấy ý kiến của cư dân các tòa về việc chấp nhận nhập tòa nhà vào cụm chung cư. Tối thiểu 75% đại diện chủ có của từng tòa phải chấp thuận việc nhập tòa nhà của mình vào cụm nhà chung cư thì CDT mới có quyền tổ chức Hội nghị. Theo chúng tôi được biết, CDT chưa bao giờ thực hiện lấy ý kiến theo quy định”.

Hà Nội: Cư dân chung cư đẳng cấp bức xúc cho rằng CDT cố tình đình trệ hội nghị bầu BQT - Ảnh 5.

Dù đã làm việc được nhiều năm nhưng CDT chưa tổ chức được Hội nghị cho cư dân.

“Thông tin các ứng viên BQT phải được niêm yết ở các khu vực công cộng của chung cư để cư dân nghiên cứu trước 10 ngày. Trên thực ở, việc niêm yết chỉ bắt đầu từ ngày 25/2/2018, bởi thế cư dân cần tối thiểu đến ngày 6/3/2018 để nghiên cứu thông tin ứng viên. Đến thời điểm giai đoạn này 1 số lượng đáng kể cư dân vẫn chưa nhận được các dự thảo thông tin Hội nghị…”, đơn thư nêu rõ.

Ngay sau khi nhận được đơn thư của nhóm cư dân, ngày 1/3/2018 UBND phường Mộ Lao (Hà Đông) đã có công văn gửi phía CDT yêu cầu sớm kiểm tra, xử lý, giải quyết, trả lời kiến nghị của cư dân chung cư theo quy định của pháp luật. Đồng thời báo cáo giải quyết về UBND phường Mộ Lao trước khi tổ chức Hội nghị.

Ngày 2/3/2018, ông Đặng Quang (đại diện ủy quyền của CDT) đã có văn bản trả lời, đồng thời ra thông báo về việc hoãn Hội nghị.

Hà Nội: Cư dân chung cư đẳng cấp bức xúc cho rằng CDT cố tình đình trệ hội nghị bầu BQT - Ảnh 6.

Cư dân Mulberry Lane mong muốn sớm bầu được BQT đủ tài, danh tiếng để thay mặt cư dân điều hành cụm chung cư cũng như ổn định cuộc sống.

Theo đây, ông Quang nêu rõ trong văn bản: “Việc lấy ý kiến chấp nhận của tối thiểu 75% đại diện chủ có của từng tòa nhà chấp nhận sáp nhập tòa nhà vào cụm nhà chung cư là không ép buộc. Vì vậy, việc tổ chức Hội nghị cho cụm nhà chung cư không tùy thuộc vào kết quả khảo sát đạt tối thiểu 75% đại diện các chủ có của từng tòa nhà chấp nhận sáp nhập tòa nhà vào cụm chung cư”.

Ông Quang cũng nêu rõ nguyên do hoãn Hội nghị vào ngày 3/3/2018 vừa qua: “Với tinh thần hợp tác và tôn trọng ý kiến của cư dân và theo yêu cầu của UBND phường Mộ Lao, chúng tôi xin thông báo lịch họp chuẩn bị ngày 3/3 nhằm tổ chức Hội nghị sẽ được tạm hoãn, ít nhất đến ngày 11/3 để kiểm tra, giải quyết và trả lời đơn kiến nghị.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Trong thời gian gần đấy, cư dân sinh sống ở chung cư Mulberry Lane liên tục bức xúc khi gặp phải các vấn đề như: Tháng 12/2017 nhiều cư dân tố việc liên tục phải sống trong cảnh nước sinh hoạt bẩn, hôi thối; Cư dân treo băng rôn phản đối phí dịch vụ cao nhưng tiện ích không tương xứng.

Hà Nội ra quân kiểm tra vi phạm quản lý, sử dụng chung cư

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

6 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *