Hà Nội: Cứ 4 dự án được giao đất thì có 1 dự án có dấu hiệu vi phạm

Hội đồng nhân dân đô thị Hà Nội vừa có báo cáo số 57 về Kết quả giám sát của HĐND đô thị về tình hình quản lý 1 số dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn đô thị.

Báo cáo về tình hình vi phạm pháp luật về đất đai của 1 số tổ chức được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án trên địa bàn đô thị, HĐND cho biết vẫn còn nhiều vấn đề tồn ở.

Cụ thể, việc lấn chiếm, để hoang hóa, sử dụng sai mục đích, lãng phí, cho thuê lại đất sai quy định vẫn diễn ra ở 1 số nơi gây bức xúc cho nhân dân. Theo báo cáo của Sở TNMT, có 161 dự án có dấu hiệu vi phạm, chiếm mật độ 23,1% số dự án được giao đất, cho thuê đất GĐ 2012-2017 có hình thức và mức độ khác nhau.

Phổ biến vẫn là chậm đưa đất vào sử dụng trên 12 tháng liên tục kể từ khi được giao đất trên thực địa (40 dự án), phát triển chậm độ thực hiện dự án trên 24 tháng (47 dự án), chậm đã đi vào hoạt động công tác GPMB (22 dự án), chậm nghĩa vụ tài chính (4 dự án), chậm đã đi vào hoạt động công tác GPMB (22 dự án), chậm nghĩa vụ tài chính (4 dự án) vi phạm khác như sử dụng sai mục đích, cho thuê, cho thuê lại không đứng quy định (37 dự án), chậm do vi phạm nhiều nội dung (11 dự án).

Còn 90 dự án chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính. Số lượng dự án bị phát hiện vi phạm khi thanh tra còn lớn 196/480 kết luận thanh tra có vi phạm 1 số quy định của pháp luật, chiếm mật độ 40,8%.

Giám sát trực tiếp ở 8 quận huyện phát hiện có 211 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa, chậm triển khai và chưa có giải pháp khắc phực, nhiều dự án 1 số quận huyện yêu cầu đô thị thanh tra, lập hồ sơ thu hồi theo quy định, trong đây có cả các dự án đã được đô thị kiểm tra, phát hiện, được HĐND đô thị kiến nghị từ năm 2012. Giám sát qua báo cáo của 22 quận huyện, thị xã còn lại cho thấy 172 dự án chậm triển khai.

Một số quận, huyện có số dự án phát triển chậm độ, vi phạm nhiều như: Hoài Đức 51 dự án, Mê Linh 50 dự án, Nam Từ Liêm 48 dự án, Hoàng Mai 25 dự án, Bắc Từ Liêm 23 dự án…Cá biệt có 1 số chủ đầu tư được giao đất nhưng không điện thoại có địa phương để áp dụng 1 số thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định. Trách nhiệm chính thuộc về Sở TNMT, UBND huyện, thị xã và 1 số chủ đầu tư đối có các dự án chủ đầu tư không điện thoại, phối hopwk có chính quyền để triển khai thực hiện dự án.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net