Hà Nội báo cáo vụ hàng trăm khách hàng căng băng rôn đòi nhà

Cơ quan tính năng TP Hà Nội vừa có báo cáo về việc chủ đầu tư dự án Usilk City (quận Hà Đông) đã ký hợp đồng giao dịch gần 2.000 căn hộ chung cư có bạn thu hàng nghìn tỷ đồng. Thế nhưng người mua nhà gần 10 năm ở dự án này đến nay không có nhà để ở như đã cam đoan.

Huy động hàng nghìn tỷ đồng của người mua nhà

Liên quan phản ánh của Tiền Phong về việc hàng trăm bạn là đối tác góp vốn, mua nhà từ gần 10 năm ở dự án Usilk City Văn Khê (thuộc phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội), do Cty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư đã treo băng rôn đề nghị Cty này trả nhà như đã cam đoan, Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo số 171/BC-SXD (TTr) gửi UBND Thành phố Hà Nội.

Theo kết quả xác minh theo nội dung đơn của một số bạn mua căn hộ chung cư ở một số tòa nhà (CT1-101, CT1-102, CT1 – 103, CT1 – 104, CT2 – 105, CT3 – 106, CT3 – 107, CT4 – 108) thuộc dự án Usilk City – Khu thành thị mới Văn Khê mở rộng (quận Hà Đông) do Công ty CP sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư cho thấy, việc chủ đầu tư đã thu tiền từ 50% đến 100% giá trị hợp đồng mua căn hộ chung cư tính đến thời điểm tháng 7/2012. Tuy nhiên đến thời điểm giai đoạn này chủ đầu tư vẫn không bàn giao căn hộ chung cư cho bạn mua căn hộ chung cư ở dự án Usilk City.

Ngày 6/4/2018, Sở Xây dựng đã phối hợp cộng UBND quận Hà Đông làm việc có đại diện Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long và Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát Thủ đô (đơn vị nhận giao dịch tòa CT2-105).

Căn cứ kết quả làm việc, hồ sơ và báo cáo do phía chủ đầu tư cung cấp, Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, tính đến tháng 7/2012, tổng số căn hộ chung cư chủ đầu tư dự án Usilk City đã ký hợp đồng giao dịch có bạn là 1.769 căn hộ chung cư. Các toà CT1-101 đã thu tới 95,57% trị giá tiền căn hộ chung cư; CT1-102 thu 97,21% trị giá tiền căn hộ chung cư; CT1-103 thu 93,45% trị giá tiền căn hộ chung cư…

Tổng số tiền mà chủ đầu tư đã thu của bạn dao động trên 3.404 tỷ đồng. Điều đáng nói, năm 2012, khi Cty cổ phần Sông Đà Thăng Long thu được khoản tiền trên thì đột ngột dừng xây dựng gần như tất cả dự án.

Hà Nội báo cáo vụ hàng trăm bạn căng băng rôn đòi nhà - Ảnh 1.

Gần chục năm nay, nhiều tòa nhà thuộc dự án Usilk City vẫn là đống sắt vụn ngổn ngang dù chủ đầu tư đã thu tiền hàng nghìn tỷ đồng của bạn. Ảnh: M.Đ.

Về tình hình triển khai xây dựng dự án Usilk City, Sở Xây dựng cho biết, một số tòa nhà CT1 – 101,102,103 đã căn bản đã đi vào hoạt động từ năm 2015 và đang tiếp tục thực hiện bàn giao căn hộ chung cư cho bạn. Tòa nhà CT1-104 đã xây dựng đến cột vách tầng 5 sau đây tạm dừng xây dựng từ tháng 3/2016 đến nay. Tòa nhà CT3-106 (cao 30 tầng), CT3 – 107, CT4-108 (cao 35 tầng) đã xây dựng đến sàn tầng 5 và tạm dừng xây dựng từ năm 2012 cho đến nay.

Riêng ở tòa nhà CT2-105 do Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát Thủ đô nhận giao dịch từ Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long đến thời điểm giai đoạn này chủ đầu tư đã xây dựng xong phần thô và đang trong quá trình xây dựng đã đi vào hoạt động.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, ở chọn lọc cho phép đầu tư được phê duyệt thì từ quý II/2008 đến hết quý IV/2013 Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long phải đã đi vào hoạt động dự án Usilk City và bàn giao cho bạn, bởi thế cho đến nay dự án đang phát triển chậm độ. Việc Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long đã thu tiền nhưng chậm bàn giao nhà như bạn phản ánh là đúng.

“Việc Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long chậm bàn giao căn hộ chung cư cho bạn là vi phạm hợp đồng giao dịch căn hộ chung cư được ký giữa chủ đầu tư và bạn theo quy định ở Khoản 2 Điều 177 Luật Nhà ở năm 2014”, báo cáo của Sở Xây dựng nêu rõ.

Hà Nội báo cáo vụ hàng trăm bạn căng băng rôn đòi nhà - Ảnh 2.

Giữa Thủ đô hàng trăm bạn mua căn hộ chung cư ở dự án Usilk City căng băng rôn đòi nhà. Ảnh: M.Đ.

Đến bao giờ bạn mới được nhận nhà?

Trước đây, như Tiền Phong phản ánh, hàng trăm bạn mua căn hộ chung cư của dự án Usilk City đã tập hợp ở toà nhà CT1-101 căng băng rôn tố cáo và đề nghị Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long trả tiền, trả nhà như đã cam đoan.

Anh Vương Hùng Sơn (Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm) là bạn mua nhà của Cty CP Sông Đà Thăng Long từ năm 2009, đã nộp 1,7 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn không nhận được nhà.

“Dự án được bắt đầu làm từ Quý II/2008, theo hợp đồng giao dịch, một số toà CT1-101, CT1-102, CT1-103 có chờ mong sẽ bàn giao nhà vào tháng 3/2012; một số toà từ CT1-104 đến CT4-108 sẽ bàn giao từ tháng 12/2012 đến Quý II/2014. Tuy nhiên khi nhận được tiền của chúng tôi thì chủ đầu tư đột ngột dừng xây dựng khiến chúng tôi cực kỳ bức xúc”, anh Sơn nói.

Trao đổi có Tiền Phong, đại diện Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long cho biết, thời điểm đây do đầu tư dàn trải nên không còn tiền để tiếp tục xây dựng dự án. Vị đại diện này cho rằng, chủ đầu tư muốn tiếp tục xây dựng để trả nhà cho bạn nhưng rất gặp khó về vốn.

“Công ty đang áp dụng cơ cấu và đã đi vào hoạt động thủ tục pháp lý để tính toán đến phương án hợp tác có một số nhà đầu tư mới có tiềm lực về vốn hoặc thoái vốn ở một số dự án khác nhằm tạo dòng tiền tập trung tiếp tục đầu tư xây dựng ở một số tòa nhà của dự án Usilk City để đã đi vào hoạt động trả cho bạn”, vị đại diện nói.

Dư luận đặt ra câu hỏi là liệu dự án Usilk City có tiếp tục xây dựng đã đi vào hoạt động và đến bao giờ các người mua nhà ở dự án Usilk City mới được nhận nhà trong khi họ bỏ ra tiền tỷ để mua nhà ở dự án này từ nhiều năm trước? Đồng thời, trách nhiệm của một số cơ quan tính năng trong việc quản lý để xảy ra hiện trạng trên gây bức xúc dư luận.

Hàng trăm bạn căng băng rôn đòi nhà



Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net