Hạ chuẩn PCCC là đùa với lửa!

Hàng loạt chung cư vi phạm về phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư chây ì không khắc phục nhưng được xin hạ chuẩn khiến dư luận hoài nghi.

Ngày 3-4, ở cuộc họp kiểm điểm tình hình công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn TP Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đề nghị 1 số đơn vị liên quan chuyển hồ sơ, khởi tố điều tra đối có chủ đầu tư 1 số chung cư cao tầng vi phạm an toàn PCCC nhưng chây ì, không chịu khắc phục.

6 năm không nghiệm thu PCCC

Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, cho biết đơn vị đang tập trung thu thập tài liệu hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra thụ lý đối có 3 công trình chây ì, không khắc phục vi phạm về PCCC ở khu thành thị Văn Khê (quận Hà Đông) gồm: chung cư CT4 Văn Khê (Công ty CP Sông Đà chủ đầu tư); chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (Công ty CP Hà Châu OSC chủ đầu tư). Đối có 3 công trình này, vi phạm PCCC đã kéo dài, ý thức khắc phục, tiếp thu của chủ đầu tư rất kém, bị xử phạt hành chính nhưng vẫn cố tình sai phạm.

Hạ chuẩn PCCC là đùa có lửa! - Ảnh 1.

Chung cư CT5 A,B Văn Khê nhiều năm nay chưa được nghiệm thu về PCCC.

Chung cư CT5 A, B được đưa vào sử dụng từ năm 2012. Đến nay, dao động hơn 1.000 hộ dân đã vào ở nhưng công trình vẫn chưa được nghiệm thu về hệ thống PCCC. Hàng ngàn người dân sống trong bất an. Ngày 25-3, 1 căn hộ chung cư trong tòa nhà CT5 A bị “bà hỏa” thiêu rụi, công tác chữa cháy ở chỗ không bảo đảm khiến thiệt hại về kinh tế rất lớn.

Đặc biệt, Cảnh sát PCCC Hà Nội phân tách khu chung cư này “khó có khả năng khắc phục tồn ở”. Cụ thể, chủ đầu tư cho 1 số đơn vị thuê lại tầng 1, 2, 3; sau đây cải tạo mặt bằng dẫn lối thoát nạn và hệ thống PCCC của khu vực cải tạo không bảo đảm. Một số cửa buồng thang bộ, cửa ở lối ra thoát nạn mở ngược chiều; 1 số cửa buồng thang không bảo đảm là cửa ngăn cháy; hệ thống báo cháy không bảo đảm vận hành, chưa kết nối liên thông có thang máy, hệ thống gió, hút khói… Nhận thấy các bất cập về hệ thống PCCC, cư dân ở 1 số chung cư này đã phản ánh, kêu cứu chủ đầu tư nhưng đều bị phớt lờ.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, lo ngại về PCCC ở 1 số chung cư tái an cư. Ông cho biết đã nhiều lần chất vấn ở 1 số kỳ họp HĐND nhưng không có chuyển biến. Theo ông Nam, vô vàn tầng 1, tầng 2 của 1 số tòa nhà tái an cư cho thuê khiến cầu thang thoát nạn, thoát hiểm bị bít kín nhưng không có đơn vị nào chịu trách nhiệm.

Trước vô vàn vụ cháy nổ chung cư thời gian qua, ông Nguyễn Văn Sửu ra hạn chót cho 1 số đơn vị có trách nhiệm liên quan phải khẩn trương khắc phục các tồn ở, vi phạm PCCC trước ngày 30-4. Sau thời gian này, cảnh sát PCCC sẽ chuyển danh sách chủ đầu tư chây ì để UBND TP tham khảo chuyển hồ sơ đề nghị khởi tố.

Ông Sửu cũng đề nghị cảnh sát PCCC và 1 số sở như tư pháp, nội vụ và thi công trước 10-4 phải đã đi vào hoạt động mẫu biên bản để ông trực tiếp kiểm tra đột xuất 1 số công trình. “Công trình nào thiếu cái gì thì chủ đầu tư và chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm” – ông Sửu nhấn mạnh.

Hạ chuẩn PCCC?

Mặc dù rốt ráo trong chỉ đạo khắc phục tồn ở về PCCC ở 1 số chung cư nhưng mới đây, UBND TP Hà Nội lại có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công an cắt giảm 1 số đề nghị quy chuẩn đối có 17 chung cư cao tầng vi phạm PCCC. Theo đây, 17 công trình này đã đưa vào sử dụng nhưng vẫn còn 1 số tồn ở, vi phạm quy định về PCCC, không có khả năng khắc phục theo đề nghị của quy chuẩn, nguyên tắc về PCCC hiện hành. Do đây, Hà Nội đã giao cảnh sát PCCC, Sở Xây dựng cộng 1 số đơn vị liên quan phân tách điều kiện thực ở và thống nhất đề xuất 10 1 sốh thức khắc phục thay thế.

Đề xuất này nhận nhiều ý kiến trái chiều của dư luận, đa phần cho rằng Hà Nội xin hạ chuẩn là nhân nhượng có vi phạm về PCCC, tạo tiền lệ xấu. TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cho rằng UBND TP Hà Nội nêu nguyên nhân “trước năm 2011, ý thức chấp hành pháp luật PCCC của chủ đầu tư còn yếu kém” để xin hạ chuẩn là không hợp lý. Theo ông Liêm, Luật PCCC có hiệu lực từ năm 2001, cộng có đây là 1 hệ thống văn bản quy định rất rõ về quy chuẩn PCCC. Do vậy, chẳng thể lấy nguyên nhân về ý thức để biện minh cho 1 số vi phạm được.

Theo ông Liêm, 1 số quy chuẩn về PCCC nhằm bảo vệ cư dân sinh sống trong 1 số chung cư, bởi thế không vì không có khả năng khắc phục theo đề nghị của quy chuẩn mà bỏ qua trách nhiệm có người dân. “Công tác PCCC ở 1 số chung cư đặc trưng được coi trọng nên không vì bất cứ nguyên nhân nào mà hạ chuẩn quy định PCCC được, phải có trách nhiệm có người dân” – TS Phạm Sỹ Liêm thẳng thắn.

Trong khi đây, trả lời báo chí về vấn đề này ở buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội vào chiều cộng ngày, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội, lại khẳng định không hạ nguyên tắc PCCC của 17 chung cư này mà chỉ thay thế 1 số 1 sốh thức để khắc phục.

Công tác khắc phục gặp khó nên phải báo cáo cấp có thẩm quyền để chọn lọc 1 sốh thức, 1 sốh thức bổ sung thay thế. Nói bởi thế không phải là hạ mức quy chuẩn, nguyên tắc mà thay thế bằng 1 số 1 sốh thức khác tương xứng, trên góc độ chuyên môn kỹ thuật có thể đồng ý được” – Thiếu tướng Hoàng Quốc Định lý giải.

Tăng rủi ro

Một cán bộ thuộc Sở Xây dựng TP HCM cho biết TP này sẽ quyết liệt cưỡng chế, không du di đối có 1 số chung cư thi công mới chưa nghiệm thu PCCC mà cho cư dân vào ở. Trong đây, việc hạ thấp nguyên tắc về PCCC được cho là “điều không nên làm” vì sẽ tạo ra các tiền lệ xấu, tạo cơ chế “xin – cho” không công bằng. “Luật PCCC ra đời 2001 và có các quy định rõ ràng, 1 số chủ đầu tư chẳng thể không chấp hành. Các nguyên tắc về PCCC là nguyên tắc thấp và bảo đảm an toàn bởi thế, hạ xuống sẽ rất nguy hại đến tính mạng cư dân” – vị này nêu.

Ông Trần Trọng Liên, nguyên cán bộ Cục Giám định về công trình thi công – Bộ Xây dựng, phân tách đối có 1 số thành thị đặc trưng như TP HCM, Hà Nội thì chẳng thể có chuyện hạ chuẩn PCCC. “Chúng ta hạ tức là tăng cao sự rủi ro mạng sống đối có con người. Hà Nội đề xuất cho hạ chuẩn đối có 17 chung cư chẳng thể khắc phục PCCC là hành động biết sai nhưng đồng ý. Tại sao chúng ta không đầu tư tiền để bổ sung 1 số 1 sốh thức an toàn vào các chung cư đây?” – ông Liên đặt vấn đề.

L.PHONGTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *