Góc khuất nhà, đất công

Lãnh đạo TP HCM nhiều lần khẳng định đất đai là nguồn lực quan trọng để phát triển TP nhưng nhiều nhà, đất công lại bị sử dụng lãng phí 1 nhữngh nghiêm trọng.

Sáng 17-5, Ban Pháp chế HĐND TP HCM đã có buổi làm việc có Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP HCM (Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP) về hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài sản nhà, đất thuộc có nhà nước trên địa bàn TP.

Đất “vàng” cho thuê giá bèo

Trước hiện trạng nhiều khu đất “vàng” ở trọng điểm TP được cho thuê có giá thấp, Phó Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP Cao Thanh Bình chất vấn: Cao ốc số 8 Nguyễn Huệ (quận 1) được doanh nghiệp ký hợp đồng có Công ty Vạn Thịnh Phát thời hạn 20 năm đến năm 2027 có giá chỉ hơn 13,5 USD/m²/tháng. Trong khi đấy, Vạn Thịnh Phát cho thuê lại có giá hơn 28 USD/m²/tháng. Như vậy, có phải có hơn 9.000 m² quy mô sử dụng thì số tiền chênh lệch rất lớn?

Trả lời, ông Nguyễn Thành Tài, Phó Giám đốc Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP, phân trần: “Về lý do, tòa nhà này trước đấy bị sự cố hỏa hoạn sau đấy TP hợp tác có nước ngoài cải tạo để cho thuê. Đến năm 2004, hết thời hạn liên doanh và năm 2007, Vạn Thịnh Phát thuê để cho thuê văn phòng”. Đối có cho thuê văn phòng, sản xuất – kinh doanh, doanh nghiệp tính theo giá quy định của nhà nước.

Riêng trường hợp số 8 Nguyễn Huệ thì thừa nhận đấy là địa điểm thuận lợi và nếu tính theo giá quy định của nhà nước thì rất thấp (hơn 800 triệu đồng/tháng) nhưng tính theo giá cho thuê giai đoạn này thì hơn 3 tỉ đồng/tháng và được điều chỉnh 5 năm/lần. Khi cho thuê có giá 13,5 USD/m²/tháng, họ còn phải có thời gian đầu tư bên trong xe, khấu hao tài sản… Giá cho thuê là cho thuê sỉ, giá cho thuê chưa tính giá trị của nhà đầu tư bỏ ra để trang trí, sửa chữa. Dù Vạn Thịnh Phát có cho thuê 100% quy mô hay không thì mỗi tháng họ vẫn chi trả đủ cho doanh nghiệp.

Không đồng tình, ông Bình nói: “Mốc thời gian cho thuê 20 năm như thế thì rất dài và giá cho thuê doanh nghiệp tự chọn lọc, không thông qua UBND TP để thẩm định, phê duyệt thì doanh nghiệp cần phải báo cáo chi tiết, cụ thể. Chúng tôi cần phải đi thực ở 1 số địa điểm vì còn nhiều địa điểm cần quan tâm đặc thù”.

Tự phá vỡ hợp đồng

Theo báo cáo, tính đến năm 2017, Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP quản lý 1.906 căn hộ chung cư có quy mô 124.369 m² và 368 nhà kinh doanh có quy mô 276.081 m². Lãnh đạo Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP cho biết 1 trong những gặp khó là nhiều đơn vị thuê nhà nhưng không chi trả tiền đúng theo hợp đồng nên doanh nghiệp phải khởi kiện ra tòa. Quá trình khởi kiện thu hồi nợ cũng gặp nhiều nhiêu khê, như đơn vị nợ cố tình không đến tòa, không hợp tác khiến quá trình tố tụng kéo dài, thi hành án dân sự còn chậm trễ.

Đáng chú tâm, trong quá trình khởi kiện đòi nợ, đơn vị vẫn tiếp tục sử dụng nhà nhưng không ký tiếp hợp đồng thuê nhà, phát sinh nợ kéo dài. Đối có những trường hợp thu hồi nhà, đất mặc dù có chỉ đạo của UBND TP nhưng gặp nhiều gặp khó do đơn vị thuê nhà không hợp tác, đa số phải khởi kiện đòi nhà. Song sau đấy việc thi hành chọn lọc của tòa cũng trần ai vì việc cưỡng chế, thu hồi nhà trên thực ở rất phức tạp.

Về việc này, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Trương Lâm Danh nêu quan điểm: “Công ty tự động cho những đơn vị nợ là tự phá vỡ hợp đồng, khi làm hợp đồng thuê thì phải có chuẩn bị chứ hợp đồng không có nhưng tự động mở ra những điều khoản là không được. Ví như đơn vị nào nợ thì cần thu hồi nhà chứ đã nợ mà còn khởi kiện dân sự đòi nợ thì làm sao được. Một vụ kiện mức độ thường thường thì 4 tháng, phức tạp thì 6 tháng sau đấy kháng cáo… kéo dài tới 3 năm. Tới khi có thi hành án đòi được nợ hay không thì chưa biết”.

Bên cạnh đấy, nhiều góc khuất trong việc quản lý, cho thuê nhà được Ban Pháp chế quan tâm và yêu cầu doanh nghiệp phải giải trình cụ thể. Đặc biệt, Ban Pháp chế cho rằng khi cho thuê doanh nghiệp chỉ kiểm tra trên hợp đồng nhưng chưa đi kiểm tra thực ở nên Ban Pháp chế chưa yên tâm lắm. Ví dụ như 1 căn nhà trên các con phố Thái Văn Lung (quận 1) thuê làm kho chứa chất liệu thi công nhưng thực ở rất nhiều quán nhậu đồ sộ ở đấy.

Góc khuất nhà, đất công - Ảnh 1.

Cao ốc số 8 Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM được Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP cho Công ty Vạn Thịnh Phát thuê có giá hơn 13,5 USD/m²/tháng, trong khi doanh nghiệp này cho thuê lại hơn 28 USD/m²/tháng. Ảnh: TẤN THẠNH

Tái thanh tra nhà, đất công ở quận 1

Liên quan đến nhà, đất công, đoàn giám sát của HĐND TP cũng có buổi làm việc có UBND quận 1 vào chiều cộng ngày. Theo báo cáo của quận 1, tổng số nhà, đất theo phương án xử lý, sắp xếp tổng thể của quận là 309 địa chỉ. UBND quận 1 cho biết tình hình sử dụng nhà, đất công sai mục đích trên địa bàn được hạn chế. Tuy nhiên, quận 1 cũng thừa nhận 1 số mặt bằng nhà, đất của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích do bố trí sai công năng từ trước, sử dụng sai mục đích.

Trước báo cáo của quận 1, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Phạm Hiếu Nghĩa chỉ ra 3 mặt bằng ở quận 1 bỏ trống, có mặt bằng lên tới 1.078 m2. “Quận đã chuẩn bị phương án là bán đấu giá. Vậy chủ trương bán đấu giá từ năm nào, vì lý do gì không thực hiện mà để trống đến nay?” – ông Nghĩa đặt vấn đề.

Trong khi đấy, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP Nguyễn Văn Dũng hỏi: “Quận 1 có thống kê được số lượng địa chỉ nhà, đất thuộc trung ương và TP quản lý mà nằm trên địa bàn quận 1 không? Có địa chỉ nào sử dụng sai công năng, mục đích không?”. Đại diện UBND quận 1 cho biết cái này không thuộc thẩm quyền quản lý nên không thống kê.

Không hài lòng, ông Dũng yêu cầu sau buổi làm việc này có báo cáo đầy đủ về vấn đề này cũng như hiện tượng liên doanh, liên kết, cho thuê lại có đoàn giám sát. Còn đối có những mặt bằng trống, ông Dũng yêu cầu quận phải có phương án đề xuất để có biện pháp quản lý, sử dụng hiệu quả chứ như thế rất lãng phí. Ngoài ra, ông Dũng cho rằng quận 1 nên tái thanh tra việc thực hiện những kết luận thanh tra về nhà, đất công trước đấy trên địa bàn quận.

Tiếp thu ý kiến đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải hứa: “Trong 1 tuần sẽ đã đi vào hoạt động báo cáo gửi đoàn; đồng thời quận sẽ áp dụng tái thanh tra việc thực hiện những kết luận thanh tra liên quan đến nhà, đất công”.

Đối có nhà, đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) có quy mô 4.888 m², Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP HCM cho biết doanh nghiệp có tỉ lệ góp vốn 20%. Dự án tạm ngưng những thủ tục từ năm 2013 do đang bị thanh tra.

Phải chấm dứt lãng phí đất công ở TP.HCMTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *