Giày Sài Gòn lấy đất công cho Thành Bưởi thuê dài dài!

Chiều 25-9, đại diện UBND quận 10, TP HCM cho biết quận đang chờ UBND TP chỉ đạo hướng xử lý khu đất 419 Lê Hồng Phong đang bị sử dụng sai mục đích.

Khu đất “vàng” ở địa chỉ 419 Lê Hồng Phong (phường 2, quận 10, TP HCM) được Công ty CP Giày Sài Gòn (GSG) thuê lại của nhà nước. Dù không được giao dịch, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất nhưng đơn vị này lại sử dụng 1 phần quy mô để cho Công ty TNHH Thành Bưởi (Thành Bưởi) và Công ty CP Thương mại Dược – Sâm Ngọc Linh Quảng Nam thuê lại để làm nhà kho, bến bãi.

Tư nhân thôn tính?

Năm 2000, GSG thuê 13.000 m2 đất ở số 419 các con phố Lê Hồng Phong, sử dụng vào mục đích sản xuất – kinh doanh. Đến năm 2007, doanh nghiệp này được UBND TP chấp thuận cho tiếp tục sử dụng gần 11.000 m2 ở khu đất nêu trên để làm văn phòng, nhà kho, xưởng sản xuất giày, túi xách; thời hạn thuê đến cuối năm 2020. Trong đấy, hơn 400 m2 đất thuộc phạm vi lộ giới, GSG được tạm thời thuê nhưng phải giữ nguyên tình trạng.

Giày Sài Gòn lấy đất công cho Thành Bưởi thuê dài dài! - Ảnh 1.

Phía trước địa chỉ 419 các con phố Lê Hồng Phong (quận 10, TP HCM) của Thành Bưởi (ảnh chụp ngày 26-9-2018) Ảnh: GIA MINH

GSG vốn là doanh nghiệp nhà nước từ năm 2004, đến năm 2015 không còn vốn nhà nước và bắt đầu xuất hiện nhiều cách tân ở khu đất nói trên. Theo đấy, năm 2015, GSG ký 2 hợp đồng cho Thành Bưởi thuê 1 phần nhà xưởng, sân bãi và cho Công ty CP Thương mại Dược – Sâm Ngọc Linh Quảng Nam thuê làm kho chứa hàng. Hợp đồng có Công ty CP Thương mại Dược – Sâm Ngọc Linh Quảng Nam chỉ kéo dài tới cuối năm 2015, còn Thành Bưởi đến cuối năm 2020.

Khoảng tháng 2-2016, GSG bất ngờ thông báo tạm ngưng 1 số mảng kinh doanh theo tính năng để tái cấu trúc vận hành. Đến tháng 6-2016, GSG đột ngột thanh lý hợp đồng nói trên có Thành Bưởi rồi chuyển qua ký hợp đồng hợp tác kinh doanh có doanh nghiệp này; cho Thành Bưởi quyền quản lý, sử dụng, khai thác văn phòng, nhà xưởng ở địa chỉ 419 Lê Hồng Phong. Thời gian hợp tác kinh doanh bắt đầu từ tháng 7-2016 đến tháng 6-2021.

Về phía Thành Bưởi, theo hợp đồng ký kết, doanh nghiệp này hợp tác kinh doanh có GSG để cộng khai thác và sử dụng có hiệu quả văn phòng, nhà xưởng, phương tiện vận tải ở địa chỉ số 419 Lê Hồng Phong. Tại đấy, Thành Bưởi tổ chức các vận hành kinh doanh như phân phối vé hành khách theo tuyến cố định TP HCM – Cần Thơ; phục vụ đấyn – trả khách trung chuyển theo tuyến cố định; đấyn – trả khách theo hợp đồng, du lịch; nhận vận chuyển hàng hóa; bãi đỗ xe; bãi giữ xe máy của khách…

Nhiều lần bị phạt

Từ năm 2015, việc sử dụng đất và các vận hành ở địa chỉ số 419 Lê Hồng Phong xuất hiện nhiều sai phạm khi GSG áp dụng cải tạo, sửa chữa công trình không phép và vi phạm trong việc cho thuê tài sản gắn liền có đất khi ký các hợp đồng cho thuê (đã kể trên). UBND quận 10 cho biết trong quá trình vận hành ở 419 Lê Hồng Phong, Thành Bưởi có nhiều vi phạm như giữ xe quá giá quy định, công tác PCCC không bảo đảm…

Theo tin tức của phóng viên, năm 2016, cơ quan tính năng đã lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) cộng 1 số đơn vị thuộc UBND quận 10 để kiểm tra vận hành ở địa chỉ 419 Lê Hồng Phong. Qua kiểm tra cho thấy có nhiều vi phạm khác. Cụ thể: có dấu hiệu vi phạm trong việc thi công và thành lập bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ không theo quy hoạch.

Thanh tra Sở GTVT cho biết vào thời điểm đấy, Thành Bưởi đã tổ chức vận hành và thi công các hạng mục công trình có đầy đủ tính năng như 1 bến xe có tính năng phục vụ đấyn – trả khách trung chuyển theo tuyến cố định; đấyn – trả khách theo hợp đồng, du lịch; tổ chức quầy phân phối vé hành khách theo tuyến cố định TP HCM – Cần Thơ, giao nhận hàng hóa; nhà chờ và ghế ngồi cho hành khách… Mặt khác, cũng ở đấy, đoàn kiểm tra kết luận Thành Bưởi nhận đặt chỗ qua hotline và xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách từ TP HCM đi Đà Lạt. Việc này có dấu hiệu vi phạm trong quy định về xác nhận đặt chỗ cho hành khách đối có loại hình kinh doanh vận tải theo hợp đồng.

Tháng 3-2017, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã vào cuộc để làm rõ các dấu hiệu vi phạm trong việc sử dụng đất. Trong kết luận thanh tra ngày 17-3-2017, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường quy kết: GSG vi phạm trong quản lý và sử dụng đất ở 419 Lê Hồng Phong khi đã “tự ý cho thuê tài sản gắn liền có đất được nhà nước cho thuê đất hằng năm”.

Việc đơn vị này hủy bỏ hợp đồng cho thuê nhà xưởng, văn phòng rồi chuyển thành hợp đồng hợp tác kinh doanh có Thành Bưởi chi trả phần lợi nhuận mỗi tháng không khác so có cho thuê nhà xưởng, văn phòng. Tháng 6-2017, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường xử phạt GSG hơn 720 triệu đồng về nguyên nhân sử dụng đất sai mục đích.

Tháng 4-2017, UBND quận 10 có văn bản kiến nghị UBND TP tham khảo việc chấm dứt cho GSG thuê khu đất 419 Lê Hồng Phong, giao về quận để quản lý và sử dụng. Sau đấy, UBND TP đã có văn bản đề nghị GSG chấp hành việc nộp phạt cũng như bị truy thu thêm tiền cho thuê đất trái quy định. Theo UBND quận 10, khu đất này được quy hoạch là “đất công nghiệp sạch”.

Chây ì giải quyết chế độ cho người lao động

GSG đột ngột dừng vận hành từ tháng 12-2015 khiến nhiều người lao động (NLĐ) bỗng nhiên mất việc, chịu nhiều thiệt hại. Đặc biệt, có các công nhân (CN) đã làm việc lâu năm ở đấy, họ bị doanh nghiệp nợ trợ cấp và lương bổng lên đến hơn 7 tỉ đồng, trong suốt hơn 1 năm rưỡi.

Theo các CN chúng tôi đã tiếp xúc, từ sau khi cổ phần hóa, GSG không khởi sắc thêm, cuộc sống – lương bổng của NLĐ không được nâng lên mà đi xuống theo; các khoản trợ cấp, phúc lợi trước đấy cũng bị cắt dần đến sau cộng chỉ còn đồng lương bổng còm! Đến tháng 12-2015, CN đang còn làm việc thì GSG bắt đầu sử dụng khu đất 419 Lê Hồng Phong làm bãi đậu xe. Khi đơn hàng vừa làm xong thì doanh nghiệp cho CN nghỉ việc vô số ngay trước Tết âm lịch, không báo trước, phần đông CN chới có, thưởng Tết hầu như không có gì. Những CN thâm niên mòn mỏi chờ nhận chế độ nghỉ việc.

Công ty cứ hứa trả lần lữa mãi nhưng chẳng thấy đâu. Tài sản doanh nghiệp đã phân phối hết, chẳng còn gì ngoài mấy dãy nhà trống không, NLĐ sốt ruột. Mặt bằng doanh nghiệp đem kinh doanh thu lợi rất rõ nhưng lại không chịu giải quyết ích lợi cho NLĐ. Chủ có doanh nghiệp này miệng than thiếu tiền trả cho NLĐ nhưng tay thì làm thủ tục nộp đầy đủ số tiền thuê khu đất là 6,3 tỉ đồng (có hơn 10.000 m2) để chuyển đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh nhà đất đăng ký ở Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM.

Ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ TP HCM, cho biết: “LĐLĐ TP HCM phân tách thực chất GSG cố tình trốn tránh trách nhiệm chứ không phải là gặp khó về kinh tế. Do vậy, LĐLĐ TP ra văn bản kiến nghị UBND TP phong tỏa tài sản, không cho GSG giao dịch, đăng ký tài sản nhà đất, cổ phần của doanh nghiệp trong thời gian chờ tòa án giải quyết dứt điểm vụ án đòi lương bổng, trợ cấp mất việc và thôi việc của NLĐ”. Trước động thái kiên quyết này, GSG đành phải chi trả trọn vẹn chế độ cho 263 NLĐ vào tháng 10-2017.

Bạch Đằng

Dự tính xây dự án Thành phố giáo dục quốc tế trên 4,45ha đất công trọng điểm TP Vũng TàuTìm hiểu thêm tin tức:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net