Giật mình con số chung cư mua bảo hiểm cháy nổ ở Hà Nội

Trên toàn địa bàn TP Hà Nội, con số hiện chỉ có 179 chung cư trong tổng số 718 chung cư mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định khiến không ít cư dân chung cư giật mình.

Ngày 4-4, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, tính đến thời điểm giai đoạn này, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ có 179 trong số 718 chung cư cao tầng mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định. Trong số 179 chung cư này, có quá nửa là chung cư thương mại và chung cư đẳng cấp.

Mặc dù Nghị định 130/2006/NĐ-CP từ năm 2006 đã quy định rõ chủ có chung cư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ ép buộc đối có phần có riêng của mình và có trách nhiệm đóng góp kinh phí mua bảo hiểm cháy, nổ ép buộc đối có phần có chung. Chi phí mua bảo hiểm cháy nổ, ép buộc đối có phần có chung được phân bổ tương ứng có phần có riêng của từng chủ có.

Chủ đầu tư hoặc đơn vị đang quản lý vận hành nhà chung cư có trách nhiệm phân bổ và công khai mức thu; thực hiện mua bảo hiểm cháy, nổ ép buộc đối có phần có chung của từng nhà chung cư.

Tuy nhiên, đến nay, theo thống kê sơ bộ của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội, số chung cư mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định là rất khiêm tốn. Còn hàng trăm chung cư chưa mua bảo hiểm cháy nổ, nhiều chủ đầu tư vẫn “thờ ơ” có quy định này, trong khi hậu quả của nhiều vụ cháy chung cư mới đây là thiệt hại vô cộng lớn.

Giật mình con số chung cư mua bảo hiểm cháy nổ ở Hà Nội - Ảnh 1.

Chung cư CT6 Văn Khê vi phạm về phòng cháy, Cảnh sát PCCC đang đã đi vào vận hành hồ sơ để chuyển cơ quan điều tra – Ảnh: Minh Chiến

Theo nghiên cứu của phóng viên, giai đoạn này số ít chung cư ở Hà Nội mua bảo hiểm cháy nổ, chủ đầu tư chỉ mua bảo hiểm cho phần thi công, tức phần khung của tòa nhà, còn phần quy mô trong khu nhà thì người dân phải tự mua. Tuy nhiên, có rất ít cư dân tự bỏ tiền túi ra mua bảo hiểm cho phần có riêng (căn hộ – PV). Liên tiếp các vụ cháy gần đây ở các chung cư sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho các cư dân trong việc mua bảo hiểm cháy nổ.

Từ ngày 15-4 tới, Nghị định số 23/2018/NĐ-CP thay thế cho Nghị định 130 nêu trên, quy định các công trình có nguy hiểm về cháy, nổ như: Nhà chung cư, khách sạn; nhà trẻ, trường mầm non; cửa hàng xăng dầu có từ 1 cột bơm trở lên; trọng điểm y tế, nhà điều dưỡng, trọng điểm y tế, cơ sở y tế khám chữa bệnh khác… đều phải mua bảo hiểm cháy, nổ ép buộc ở các công ty kinh công ty vụ bảo hiểm cháy, nổ.

Đối tượng bảo hiểm cháy, nổ ép buộc là tất cả tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, bao gồm: Nhà, công trình và các tài sản gắn liền có nhà, công trình; máy móc, thiết bị; các loại hàng hóa, vật tư (bao gồm cả nguyên chất liệu, phân phối thành phẩm, thành phẩm…).

Nghị định cũng nêu rõ công ty kinh công ty vụ bảo hiểm có quyền từ chối phân phối bảo hiểm cháy, nổ ép buộc cho cơ sở chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định pháp luật; cơ sở không có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra đã quá 1 năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua bảo hiểm cháy, nổ ép buộc; cơ sở đang bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vận hành do vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy…

Nói về thẩm quyền kiểm tra việc mua bảo hiểm cháy nổ ép buộc, luật sư Nguyễn Huy An (đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết UBND cấp xã/huyện/tỉnh và cảnh sát PCCC trong quá trình kiểm tra PCCC định kỳ đều có thẩm quyền kiểm tra các đối tượng tham dự bảo hiểm ép buộc. Nếu phát hiện vi phạm, trong thẩm quyền của mình, các cơ quan trên có quyền lập biên bản xử phạt hành chính. Mức phạt được quy định từ 20-30 triệu đồng.

Thiếu tướng Công an khuyến cáo người dân không nên mua chung cư miniTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *