Giáo sư đại học Harvard: Thị trường địa ốc Việt Nam đi ngược với thế giới!

Để tránh quá tải hạ tầng thì ép buộc trước khi cho thi công cao ốc, nhà cửa thì chính quyền hoặc tư nhân phải làm những con phố, cầu theo phê duyệt. Tại Việt Nam, quy trình này lại trái ngược lại.

Ngày 9.3, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã phối hợp có Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức diễn đàn “Phát huy vai trò công ty nhà đất khi triển khai thực hiện đề án phát triển phân khúc nhà đất TP.HCM”.

Tại diễn đàn, Giáo sư Richard Peiser, Giám đốc chương trình thạc sĩ quy hoạch thành phố của Trường Đại học Kiến trúc Harvard đã có nhiều nhận định về phân khúc nhà đất. Theo ông giai đoạn này, Việt Nam nằm trong nhóm đất nước có chỉ số minh bạch trong lĩnh vực nhà đất thấp trên địa cầu khi chỉ xếp thứ 68. Điều này đã dẫn đến hiện trạng ở 1 số thành phố lớn xuất hiện nhiều nhà đầu tư chỉ mua nhà đất để đầu cơ thay vì ở thực.

“Đầu cơ nhiều đã đẩy giá nhà đất lên cao hơn nhiều so có nhu cầu thực của người dân, khiến những người có lương thấp khó mua nhà để ở”, ông Richard Peiser nhấn mạnh.

Chính vì vậy, ông Richard Peiser cho rằng Việt Nam cần thi công trọng điểm lưu trữ tài liệu có đất đai để bất kỳ người nào muốn đầu tư hay mua nhà đều có thể tiếp cận tài liệu khi cần về việc ai là chủ có thực sự của tài sản, có tranh chấp hay không. “Việc minh bạch những quy định liên quan đến đất đai, tài liệu quy hoạch, cộng có đấy là sự phát triển của phân khúc tài chính sẽ đem lại thời cơ mua nhà cho nhiều người hơn, phân khúc bất động sản sẽ tranh đua và lành mạnh hơn”, ông Richard Peiser nói.

Đối có việc giải quyết vấn đề nhà ở cho người lương thấp, ông Richard Peiser cho rằng phân khúc nhà cho thuê là cần thiết nhưng ở Việt Nam lại không có. Tại những quốc gia như Mỹ hay Đức, tỉ lệ người thuê nhà lên đến 40-50% trong khi ở Việt Nam người dân lại muốn có nhà. Đây là vấn đề về tâm lý cũng như nguồn cung trên phân khúc còn quá khiêm tốn, chủ yếu là những nhà đầu tư mua căn hộ cao tầng, mua nhà rồi cho thuê lại.

“Các nhà đầu tư nên thành lập riêng những dự án có diện tích lớn để dành riêng cho mục đích thuê nhà, đấy là 1 phân khúc rất lớn trong điều kiện dân số trẻ và tốc độ thành phố hóa cao ở Việt Nam”, ông Richard Peiser kiến nghị.

Bên cạnh đấy, giáo sư Richard Peiser cũng đánh giá việc thi công nhà ở và cơ hạ tầng ở Việt Nam lại đi ngược so có nhiều nước trên địa cầu: “Để tránh kẹt xe, quá tải hạ tầng thì ép buộc trước khi cho thi công cao ốc, nhà cửa thì chính quyền hoặc tư nhân phải làm những con phố, cầu theo phê duyệt. Tại Việt Nam, quy trình này lại trái ngược khi để xảy ra hiện trạng thi công nhà ở trước, trong khi hạ tầng lại chưa được đầu tư mà chờ có tiền mới làm”.

Từ thực ở này, giáo sư từ Harvard cho rằng Nhà nước cần có công cụ tài chính công để hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng. Đồng thời, khuyến khích đầu tư tư nhân tham dự nhiều hơn vào việc thi công này.

“Nhiều người cho rằng khi triển khai dự án, nhiều chủ đầu tư thường nghĩ đầu tư vào không gian công cộng, mảng xanh gây ra tốn kém. Tuy nhiên, đấy là 1 suy nghĩ sai lầm. Thực tế ở Mỹ, nhiều chủ đầu tư đổ vốn rất mạnh để làm những tiện ích, hạ tầng di chuyển từ đấy sẽ tăng thêm gía trị căn hộ cao tầng, nhà ở” – giáo sư Richard Peiser nhấn mạnh.

Về tài chính, theo vị giáo sư Harvard Việt Nam nên thi công cơ chế cho vay lâu dài, ít nhất 30-40 năm. Để làm được điều này, đơn vị cung ứng vốn, nhà nước và người dân phối hợp nghiêm ngặt có nhau để tạo ra phân khúc bất động sản thứ cấp, từ đấy tạo ra đòn bẩy, vốn xoay liên tục.

“Thị trường bất động sản luôn có tính chu kỳ, không khi nào bình lặng và có khi phải lên xuống. Để bảo đảm, cơ quan quản lý nhà cần kiểm soát việc vay nợ quá mức và thi công dư thừa. Giả sử việc tiếp cận vốn quá tiện dụng đảm bảo nhiều chủ đầu tư thi công vô số căn hộ cao tầng, mặc dù thời điểm đấy phân khúc đã bão hoà. Từ đấy, dẫn đến việc cung vượt cầu”, theo Giáo sư Richard Peiser cho hay.

Ngoài ra, đề cập đến quy trình phê duyệt và cấp phép dự án nhà đất, ông Richard Peiser cho hay, thời gian hoàn hảo chỉ nên kéo dài từ 6 – 12 tháng. Nếu để quy trình phê duyệt càng lâu thì tính tranh đua càng giảm và giá nhà càng đắt đỏ. Ở Việt Nam, quy trình này hiện rất chậm, kéo dài nhiều thời gian nên đã kéo theo giá nhà đất tăng cao.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *