Giấc mơ an cư còn chậm đến bao giờ?

Mức thu nhập người lao động nếu tăng 1 thì giá đất, giá nhà sẽ tăng đến 10. Xoay sở 1 khi thì không có khả năng, đợi đến khi tích lũy đủ thì giá nhà lại còn phi mã đến con số không có, 1 ngày có khi đạt ngưỡng 10%. Giấc mơ định cư cứ thế còn chậm đến bao giờ?

Giấc mơ định cư còn chậm đến bao giờ?

Thời gian gần đây, giá BĐS ở toàn bộ một số phân khúc tăng cao đột biến, ngoài sức tưởng tượng của nhiều người lao động. Giá càng tăng cao, giấc mơ có nhà của nhiều người dân càng gặp khó.

Gia đình anh Nguyễn Hải Thuận (quê Phú Yên) vào lập nghiệp ở TP.HCM gần 10 năm nay. Năm 2014, thu nhập của cả hai vợ chồng là 18 triệu đồng/tháng, cả hai có ý định mua nhà ở quận Tân Phú. Thời điểm đây rất nhiều dự án căn hộ cao tầng được mở phân phối trên địa bàn này như: Carillon 2, Carillon 3, Rich Star, Celadon City… Khảo sát mức giá khi đây dao động bình quân từ 16 -20 triệu đồng/m2.

“Căn hộ vợ chồng tôi nhắm đến dao động 70m2, kiến trúc 2 phòng ngủ có giá hơn 1,4 tỷ đồng. Thời điểm đây, theo phương thức chi trả của chủ đầu tư, chúng tôi cần đâyng khoản 480 triệu, sau đây sẽ được ngân hàng hỗ trợ vay vốn. Tuy nhiên, thời gian từ khi lập nghiệp đến khi đây, chúng tôi chưa có đủ khoản tích lũy như trên. Cả hai quyết tâm làm lụng để dành có hy vọng 2-3 năm nữa sẽ có đủ số chi trả.

Đến nay đã 4 năm từ khi chúng tôi đặt mục tiêu mua nhà. Khoản tích lũy đặt ra đã đủ, thu nhập vợ chồng tôi cũng đã tăng lên 25 triệu/tháng, nhưng giá bình quân căn hộ cao tầng khu vực chúng tôi từng có ý định mua đã tăng lên 25 -30 triệu/m2. Căn hộ 2 phòng ngủ ngót ngét trên dưới 2 tỷ đồng. Đó là 1 con số quá lớn. Khoản tích lũy ban đầu nếu trả cũng không thấm vào đâu. Nếu vay trên 1 tỷ 5, chúng tôi không đủ khả năng chi trả hàng tháng. Chưa kể nhà tôi có thêm 1 bé, tiền sinh hoạt phí theo đây cũng tăng lên”.

“Suy đi tính lại, chúng tôi chọn lọc tiếp tục ở trọ gần chỗ làm có giá 6 triệu đồng/tháng. Giấc mơ mua nhà tạm gác lại” – anh Thuận bày tỏ.

Xu hướng ồ ạt di dân ra một số vùng phụ cận

Giai đoạn giữa đến cuối năm 2017, phân khúc địa ốc chứng kiến sức hút cao đất ở một số khu vực Biên Hòa, Dĩ An hay Đức Hòa (Long An). Cơ sở chính là việc phát triển ngoạn mục về cơ sở hạ tầng. Tuyến xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, hoặc các tuyến các con phố được nâng cấp mở rộng từ TP.HCM về hướng Long An là các cú hích giúp phân khúc đất nền một số khu vực này bùng nổ.

Cho đến khi Tuyến Metro số 1 được chính thức nối dài đến Dĩ An (Bình Dương) hay khu vực Chợ Sặc (Tân Vạn, Biên Hòa) thì không chỉ là cơn sóng đầu tư đất nền, mà nhu cầu định cư cũng đã tìm đến có một số khu vực này.

Một đại diện Samland (chủ đầu tư dự án Samsora Riverside) cho biết: khi TP HCM càng ngày càng phát triển thành bó hẹp, quá tải, giá nhà đất bị đội lên quá cao, thì việc di dân từ trọng điểm thành thị ra một số phụ cận là xu hướng tất yếu. Không chỉ người dân địa phương, mà ngay cả các người làm việc ở TP.HCM cũng tìm đến Đồng Nai, Binh Dương để định cư.

Giấc mơ định cư còn chậm đến bao giờ? - Ảnh 1.

Khách hàng nghiên cứu dự án Samsora Riverside.

“Điểm mạnh của việc phát triển căn hộ cao tầng ở một số khu vực này chính là quỹ đất còn rất lớn. Giá đất không quá cao sẽ hạ được chi phí căn hộ cao tầng. Thông thường giá căn hộ cao tầng sẽ dao động ở mức trên dưới 15 triệu/m2 – Đây là con số lý tưởng để nhiều người chưa có nhà ở có thể có. Mặt khác, hạ tầng giao thông kết nối dễ dàng, tuyến Metro chính là 1 trong các điểm sáng sẽ xóa bỏ mọi dao động một sốh từ vùng ven, vùng phụ cận có TP.HCM. Thậm chí, khi tuyến Metro số 1 đã đi vào hoạt động, dao động một sốh từ Tân Vạn, Ngã Ba Vùng Tàu hay Dĩ An còn nhanh hơn hẳn việc lưu thông từ một số quận như Bình Tân, Tân Phú, Quận 6 vào trọng điểm thành phố.” – Ông Tùng nhấn mạnh.

Samland là 1 trong các công ty địa ốc lấn sân nhanh vào khu vực Tân Vạn (Biên Hòa) có dự án Samsora Riverside. Dự án nằm ngay điểm dừng Thứ nhất của tuyến tàu điện. Với mức giá trung bình 600 triệu/căn, Samsora Riverside đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ người mua nhà – Những người còn “lỗi hẹn” có giấc mơ định cư hoặc một số gia đình người trẻ, người mới khởi nghiệp hay một số gia đình lao động ở một số KCN quanh đây.

Đại diện Đất Xanh – Đơn vị phân phối độc quyền dự án Samsora Riverside chia sẻ thêm: Để hỗ trợ tối đa cho người mua nhà, chủ đầu tư cũng hợp tác có ngân hàng Á Châu hỗ trợ vay vốn. Khách hàng chỉ phải chi trả khoản 120 triệu ban đầu, số còn lại ngân hàng sẽ hỗ trợ vay vốn, mỗi tháng chi trả từ 4-6 triệu đồng đã có thể có căn hộ cao tầng.

Sau Samsora Riverside, một số dự án khác cũng nhận được hấp thụ rất tốt từ phân khúc, đơn cử như dự án Topaz Twins của Tập đoàn Berjaya-D2D. Trong năm 2018 sẽ có thêm nhiều công ty tiến quân vào phân khúc căn hộ cao tầng ở Đồng Nai như: LDG có dự án LDG Premium, Pegasus Residences (Toàn Thịnh Phát)…

Theo thống kê, chỉ trong quý 1/2018, sẽ có 3.211 căn hộ cao tầng thuộc 8 dự án được đồng loạt được chào phân phối ở Biên Hoà. Tính ra, chỉ riêng lượng cung căn hộ cao tầng trong 3 tháng đầu năm 2018 ở Biên Hoà đã gấp 8 lần tổng lượng cung căn hộ cao tầng ở Đồng Nai – Bình Dương trong 6 năm qua cùng lại.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *