Giá tính thuế khác hoàn toàn giá thị trường, nhà 3-4 tỷ chưa chắc đã phải nộp thuế?

Luật thuế Tài sản vừa được mở bán, đã làm dấy lên lo ngại, nếu giá trị nhà cứ 700 triệu bị đánh thuế thì có đến hơn 90% nhà đất ở 1 vài thành thị lớn như Hà Nội, TPHCM sẽ bị thu thuế.

Theo Dự án thi công Luật thuế Tài sản vừa được mở bán, Bộ Tài chính đang yêu cầu đánh thuế đối có mọi chủ có nhà ở có giá tính thuế tài sản từ 700 triệu đồng trở lên có mức thuế suất là 0,4%/năm.

Dư luận đang dấy lên lo ngại, nếu giá trị nhà cứ 700 triệu bị đánh thuế thì có đến hơn 90% nhà đất ở 1 vài thành thị lớn như Hà Nội, TPHCM sẽ bị thu thuế.

Tuy nhiên, sự thật là nhiều căn nhà có trên phân khúc lên đến 3-4 tỷ đồng vẫn chưa hẳn bị đánh thuế bởi giá tính thuế tài sản 700 triệu đồng ở đấy được tính theo hệ số quy định và bảng giá đất nhà nước.

GIÁ TRỊ NHÀ Ở THEO BẢNG GIÁ ĐẤT = DIỆN TÍCH X BẢNG GIÁ ĐẤT NHÀ NƯỚC

(Trong đây: Diện tích= Diện tích trên giấy chứng nhận x hệ số xác định quy mô)

THUẾ SUẤT = (GIÁ TRỊ NHÀ Ở – 700 TRIỆU) X 0,4%

Giá tính thuế khác hoàn toàn giá phân khúc, nhà 3-4 tỷ chưa chắc đã phải nộp thuế? - Ảnh 1.

Bảng hệ số sử dụng đất cho nhà Chung cư và nhà thổ cư Bộ Tài chính đưa ra trong dự thảo.

Lấy ví dụ: Một căn hộ chung cư chung cư ở các con phố Hoàng Minh Giám, Khu thành thị Trung Hòa Nhân Chính quy mô 100m2 giá phân khúc có giá dao động 4 tỷ đồng. Tuy nhiên theo công thức trên thì giá trị nhà ở để tính thuế sẽ là:

Diện tích x hệ số xác định quy mô x bảng giá đất = 100 x 0,2 x 25,2 triệu đồng = 504 triệu đồng (Trong đây: 25,2 triệu đồng/m2 là địa điểm cao nhất của bảng giá đất ở các con phố Hoàng Minh Giám).

Như vậy, trường hợp căn hộ chung cư chung cư 100m2 có giá trên phân khúc 4 tỷ chưa bị tính thuế bởi giá trị tính thuế thấp hơn 700 triệu đồng.

Đối có nhà đất thổ cư: Mặt các con phố Hoàng Đạo Thúy giả dụ căn nhà có quy mô 90m2 và có giá phân khúc dao động 10 tỷ đồng thì có công thức trên:

Giá trị căn nhà tính thuế là: 90 x 0,3 x 25,2 = 680,4 triệu đồng

Như vậy, trường hợp căn nhà mặt phố 90m2 có giá trên phân khúc 10 tỷ chưa bị tính thuế bởi giá trị tính thuế thấp hơn 700 triệu đồng.

Lấy 1 ví dụ khác, 1 căn hộ chung cư chung cư gần Ngã Tư Sở trên các con phố Nguyễn Trãi có quy mô 120m2 có giá phân khúc dao động 5 tỷ đồng.

Vậy giá trị tính thuế của căn nhà này là: 120 x 0,2 x 37,2 triệu đồng = 892,8 triệu đồng ( Trong đây 37,2 triệu đồng/m2 là địa điểm cao nhất của bảng giá đất ở các con phố Nguyễn Trãi).

Căn hộ này bị tính thuế vì giá trị lớn hơn 700 triệu đồng

Phần thuế bị đánh là đa số hơn 700 triệu: (892,8 – 700) x 0,4% = 768 nghìn đồng/năm.

Như vậy nếu tính qua công thức nêu trên thì không phải đa số 1 vài căn nhà ở 1 vài thành thị lớn như Hà Nội, TPHCM đều bị tính thuế.

Trao đổi có chúng tôi về công thức này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành cho biết 1 vàih tính giá trị nhà ở theo bảng giá đất mà Bộ Tài chính đưa ra mới chỉ mức xem xét, còn nếu 1 khi đưa vào thực ở còn phải có thông tư giải đáp cụ thể.

“Bởi cộng nằm ở 1 địa điểm có khung giá đất bằng nhau nhưng có căn nhà mới xây có căn nhà xây 1 vàih đấy vài chục năm thì giá trị tính thuế phải khác nhau, chẳng thể đánh cộng theo bảng giá đất được. Chính bởi thế sẽ có thêm nhiều hệ số tính giá trị nhà kèm theo”, ông Đực nhấn mạnh.

Cũng bàn luận về 1 vàih tính giá trị nhà, ông Hoàng Văn Cường – Uỷ viên Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội, Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân trả lời trên truyền thông rằng về giá đất, cần xác định được giá thích hợp, sát có giá trị thật thì chính sách bán hàng thuế mới có ý nghĩa, bởi có nhà nếu áp khung giá đất của Nhà nước thì quá thấp so có giá thực ở và ngược lại.

Do đây, Hiệu trưởng Đại học kinh tế quốc dân cho rằng việc phải tìm được 1 giá phản ánh sát nhất giá phân khúc là điều cực kỳ quan trọng, nếu không rất có thể chính sách bán hàng thuế sẽ chỉ có tính hình thức, không công bằng.

“Thế giới họ cũng phải sử dụng giá công khai chứ không phải giá đơn lẻ cho từng nhà 1, vấn đề là làm thế nào giá mà chúng ta mở bán công khai sát nhất có giá phân khúc chứ không phải quá khác biệt như giai đoạn này. Cần phải có điều chỉnh để khung giá phản ánh đúng giá nhà trên phân khúc”, ông Cường nói.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *