Giá nhà đất TP.HCM tăng “chóng mặt”, do đâu?

Trong thời gian qua, hiện trạng biến động giá BDS, nhất là đất nền đang lôi kéo sự quan tâm của dư luận. Mối lo ngại về một số hệ lụy của hiện tượng này đang phát triển thành rõ nét, thế nhưng, đằng sau sự sôi động đến chóng mặt vẫn có một số phương thức để chọn lọc đầu tư phát triển thành an toàn nhất có thể.

Theo phân tách từ bộ phận Nghiên cứu giải đáp Savills Việt Nam trong 1 báo cáo mới đấy, so có một sốh đấy dao động hơn nửa năm, giá đất ở nhiều địa phương đã có một số biến động đáng kể.

Theo dữ liệu phân khúc thứ cấp của Savills, tính đến thời điểm hết quý 1/2018, ở một số quận có quy hoạch tốt, giá bán đất nền tăng 5%-15% theo quý và 15%-25% theo năm. Mức tăng này được nhận định nằm trong ngưỡng an toàn, song song có sự phát triển của phân khúc nhìn chung.

Với sự hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô và đầu tư cơ sở hạ tầng càng ngày càng tích cực, phân khúc BDS liền thổ vẫn sẽ được kích cầu trong thời gian tới. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận quyến rũ của kênh đầu tư này sẽ thúc đẩy làm việc đầu tư diễn ra, có thể đưa mặt bằng giá đi lên trong một số tháng tới.

Một mặt bằng giá mới đã được hình thành và giá bất động sản một sốh tân chóng mặt là một số câu chuyện được giới đầu tư địa ốc liên tục cập nhập trong một số tháng gần đấy. Nhiều chuyên gia nhận định, mức tăng giá trong thời gian vừa qua có rất nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan, trong đây có sự đẩy giá của một số thành phần môi giới. Còn ở góc độ người tiêu dùng nhu cầu ở của người dân là có thật.

Hiện nay, TP.HCM có dao động 10 triệu dân, thì có 2-3 triệu là người dân ngoại tỉnh đến TP.HCM sinh sống và làm việc nên có nhu cầu về nhà ở và sự cố cháy nổ 1 số chung cư gần đấy cũng là nhân tố dịch chuyển đầu tư sang nhà gắn liền có đất. Bên cạnh đây thì tích lũy của người dân nhiều hơn và nhà đất đang trở thành 1 loại hình “của để dành” đáng giá, bên cạnh vàng và tiết kiệm ngân hàng.

Ngoài ra, để hình thành 1 đơn vị nhà ở, giá đất chiếm từ 40-60% và bởi thế nếu giải quyết được kinh phí đất thì sẽ có sản phẩm hợp túi tiền cho người dân. Tuy nhiên, từ khi có ý tưởng đầu tư đến tạo ra sản phẩm kéo dài từ 3-5 năm hoặc dài hơn. Với cú hích hạ tầng mạnh mẽ ở TP.HCM GĐ 2015-2016-2017, việc tăng giá đất là diễn biến gần như tất yếu.

Một điểm đáng lưu ý nữa, theo ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc Khối Đầu tư của Savills Việt Nam, là diễn biến sốt đất do giới đầu cơ, môi giới tác động quá sâu vào phân khúc làm một sốh tân tâm lý của người mua, đầu tư, đầu cơ nhà đất. Việc chọn lọc một số đơn vị môi giới danh tiếng luôn là 1 bài toán không hề tiện dụng.

Nhóm đáng lo ngại nhất GĐ này là nhà đầu tư đất nền đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà (phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng có tỉ lệ % lớn). Chỉ cần có sự một sốh tân chính sách bán hàng phân khúc nhà đất thì một số nhà đầu tư, nhất là nhỏ lẻ đang sử dụng đòn bẩy tài chính có thể bị tác động mạnh và trực tiếp

Cuối cộng, hầu như quy hoạch tổng thể cho tỉnh thành về khu công nghiệp, khu du lịch, khu thành phố, khu công nghiệp sản xuất kinh doanh… đều khá rõ ràng. Như vậy, đối có vai trò quản lý nhà nước GĐ này thì hoàn toàn có thể hạn chế bớt việc tận dụng mục đích sử dụng đất ở một số khu vực không được phép chuyển đổi công năng. Tuy nhiên, động thái này cần được triển khai sớm có sự tính toán kỹ lưỡng, quyết liệt hơn và cần phổ biến rộng rãi Bên cạnh đây để người dân hiểu rõ hơn

Theo phân tách từ bộ phận Nghiên cứu giải đáp Savills Việt Nam, việc giá đất tăng GĐ này được hội tụ bởi nhiều nhân tố vĩ mô và vi mô, xuất phát từ cả nhu cầu để ở và nhu cầu đầu tư càng ngày càng tăng của người dân. Điểm tích cực là nhu cầu nhà ở của người dân được phong phú hóa và tính thanh khoản cao. Mặt tiêu cực là dù không hẳn là cơn sốt ảo, nhưng mặt bằng giá tăng lên sẽ hạn chế sự chọn lọc cho người mua có khả năng tài chính hạn chế.

Do vậy, một số nhà đầu tư có thể cân nhắc chọn lọc một số khu vực có địa điểm và quy hoạch tốt, pháp lý rõ ràng, tránh mua theo tâm lý đám đông hoặc tin đồn để tránh sự trục lợi từ một số đối tượng đầu cơ. Không nên ưu tiên lợi nhuận, xem nhẹ giá bán và tính pháp lý dẫn đến rủi ro cao. Đòn bẩy tài chính không nên sử dụng trong khi phân khúc đang tăng giá, hoặc chỉ nên hạn chế ở mức thấp nhất.

Đối có người mua để ở, chọn lọc kỹ lưỡng về địa điểm, sản phẩm thích hợp có nhu cầu và pháp lý nên được tham khảo. Nếu không có nhu cầu sử dụng ngay, có thể đình trệ để quan sát, thăm dò, định giá, tìm chuyên gia giải đáp pháp lý, sau đây mới đưa ra chọn lọc.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net