Giá đất tăng cao giao dịch phải cẩn trọng

Từ đầu năm 2018 đến nay, phân khúc BĐS Hải Phòng ghi nhận sự tăng giá mạnh mẽ của đất ở. Tại nhiều khu vực đất “đắp chiếu” kéo dài, mau lẹ mọc lên những dãy nhà mới, giá đất tăng từ 20 – 30%, thậm chí có nơi tăng giá gấp đôi so có thời điểm nhữngh đấy 1 năm…

Đất nền ăn theo dự án

Theo khảo sát của phóng viên ở địa bàn những quận Hải An, Lê Chân, Hồng Bàng, huyện Thủy Nguyên giá đất nền đang có dấu hiệu tăng. Đáng chú tâm là những khu vực triển khai những dự án lớn, có nơi, đất nền tăng gấp đôi giá so có thời điểm này năm 2017.

Cụ thể ở quận Lê Chân, nơi có dự án khu thành phố ven sông Lạch Tray (Water Front City), dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, dự án Trung tâm thương mại AEON MALL Hải Phòng, đang đẩy giá đất nền khu vực này lên khá cao.

Trục các con phố nhánh của các con phố Võ Nguyên Giáp, những khu đất đối diện Bệnh viện Y học biển, khu vực các con phố Quán Nam giá đất dao động từ 30 – 45 triệu đồng/m2. Hay như trục các con phố Thiên Lôi, phường Kênh Dương, khi hệ thống cống hộp đang dần đã đi vào hoạt động, xóa tan đi hình ảnh nhếch nhác, ô nhiễm trước kia, giá đất nền ở đấy tăng gấp đôi, dao động 30 triệu đồng/m2, trong khi thời điểm đầu năm 2017, khu vực này chỉ dao động từ 13-15 triệu đồng/m2.

Tại quận Hải An, dọc tuyến các con phố nhánh của các con phố Lê Hồng Phong, gần ngã tư BigC, khu vực gần Trường THPT chuyên Trần Phú, giá 1 số lô đất nằm yên tĩnh 6 – 7 năm nay, hiện cũng vọt lên 30 – 40 triệu đồng/m2, dù hiện trạng vẫn chỉ là khu đất trống, hạ tầng chưa có nhiều nhữngh tân. Ở những phường Đằng Lâm, Đằng Hải, Thành Tô (quận Hải An) nơi quỹ đất thi công còn khá nhiều, những lô đất ở rục rịch tăng giá từ sau Tết Nguyên đán.

Giá đất tăng cao giao dịch phải cẩn trọng - Ảnh 1.

Đất nền ở nhiều khu vực trên địa bàn Hải Phòng bỗng nhiên tăng cao ngất ngưởng ăn theo những dự án.

Theo anh Nguyễn Văn Tiếp, nhân viên môi giới của 1 sàn giao dịch BĐS trên các con phố khu vực quận Hải An, đất mặt các con phố Lê Hồng Phong, đoạn gần sân bay Cát Bi trước đấy chừng 25 – 30 triệu giờ lên dao động 50 triệu đồng/m2. Những lô đất tuyến 2 các con phố Lê Hồng Phong, gần ngã tư BigC, trước đấy rao hơn chục triệu, giờ cũng vọt lên 30 triệu đồng/m2, dù hiện trạng vẫn chỉ là khu đất trống, chưa có hạ tầng.

Tại khu vực những phường Đằng Lâm, Đằng Hải, của quận Hải An, đất cũng rục rịch tăng giá từ đầu năm 2018. Mặt các con phố Trung Lực, phường Đằng Lâm, giá đất năm 2017 chỉ tầm 20 triệu đồng/m2, giờ đã thành 45 triệu đồng/m2. Dự án nhà ở ở tổ dân phố Trung Hành 5 nằm sâu trong các con phố Trung Lực trước đấy chỉ 10 triệu đồng/m2, giờ lên 28-30 triệu đồng/m2.

Khu vực phố Văn Cao, những căn nhà mặt các con phố độ 80 – 100m2 trước đấy vốn giá đã cao, từ hơn 20 triệu nay nhảy lên hơn 30 triệu đồng/m2, thậm chí có chỗ lên tới hơn 40 triệu đồng/m2.

Trên địa bàn quận Hồng Bàng, giả dụ 1 năm trướcở khu tái an cư Xi Măng, phường Sở Dầu, giá 18 triệu đồng/m2, nhưng đến nay đã tăng lên gần gấp đôi. Theo ghi nhận, đất trong khu tái an cư Xi Măng đa số đã xây nhà, chỉ còn những lô đất trống. Giá đất nằm sâu trong các con phố nhánh chừng 32 triệu đồng/m2, những chỗ gần khu chợ đầu mối mức giá cao nhất 36 triệu đồng/m2.

Còn ở khu vực ngoại thành Hải Phòng, đất ở khu vực quanh 2 dự án lớn là khu thành phố Bắc sông Cấm, Sông Giá Resort của huyện Thủy Nguyên cũng đồng loạt tăng giá. Tại xã Tân Dương, đất bám trục các con phố chính từ cầu Bính đến ngã tư thị trấn Núi Đèo có giá 35 – 40 triệu đồng/m2. Đất gần sân golf Sông Giá, giá tăng hơn 20 triệu đồng/m2, còn đất ở khu vực xa hơn cũng tăng từ 1 triệu đồng lên 5 triệu đồng/m2…

Trái ngược có đất nội đô, những dự án thành phố nằm bên kia Cầu Rào, Cầu Niệm thuộc quận Dương Kinh hay huyện những An Dương, Kiến Thụy, gần như không biến động nhiều về giá đất. Nguyên nhân có thể những khu vực này nằm ở xa trọng điểm, lại không thuận lợi về những công trình phụ trợ nên người có nhu cầu nhà ở không ưa chuộng. Trong khi giới đầu tư thì tập trung đổ vốn vào đất trong nội đô có qui mô vừa phải để phân phối nhanh nhằm xoay vòng vốn…

Thận trọng khi giao dịch

Nhờ giá đất tăng, 1 số dự án nhà ở vốn dĩ chết yểu, phải “đắp chiếu” nhiều năm bỗng dưng sống lại. Tại khu vực Quán Nam, quận Lê Chân, khu đất trống đối diện UBND phường Kênh Dương có hạ tầng các con phố sá, vỉa hè vuông vắn suốt nhiều năm qua đìu hiu vì không có khách. Nhưng mới đấy, 1 số chủ đầu tư đã bỏ tiền vào mua nhiều qui mô đất ở khu vực này.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, Giám đốc sàn giao dịch BĐS Văn Minh, ông Nguyễn Quang Văn cho biết, giá đất ở Hải Phòng trong dao động nửa năm trở lại đấy đồng loạt tăng. Nơi nào ít cũng tăng 30% , thậm chí có nơi tăng gấp đôi. Trong đây, những dự án đất nền có qui mô từ vài chục tới 100m2 ở Hải Phòng là phân phối chạy nhất. Nhiều khu vực như Văn Cao hay Quán Nam, giá đất vốn đã cao vẫn tăng vì ở đấy lôi kéo nhiều người nước ngoài đến thuê nhà ở.

Cũng theo ông Văn, những lô đất nền có qui mô nhỏ thuộc những dự án thành phố, tái an cư sốt là do có không ít người dân sống ở những ngõ hẹp trong trọng điểm Hải Phòng nay muốn chuyển sang nơi ở mới khang trang hơn và có chỗ để ôtô. Những khu tái an cư trên địa bàn phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, ngoài hạ tầng thành phố tốt còn gần trung tâm thương mại, trường học, trung tâm y tế cao cấp nên rất nhiều người săn tìm là điều dễ hiểu.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Kiến An Phan Lương Thụy, phân khúc BĐS đang tăng cao trở lại do nhu cầu giao dịch đất đai của người dân tăng cao. Khi nhận giao dịch quyền sử dụng đất, người dân cần kiểm tra tính pháp lý của qui mô đất định mua hoặc đến cơ quan quản lý xác minh rõ lý do, đất có nằm trong dự án quy hoạch hay không. Tránh hiện trạng 1 số đối tượng xấu lợi dụng việc nóng lên của phân khúc nhà đất, thảo luận, giao dịch những lô đất nằm trong quy hoạch hoặc không được phép giao dịch.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng Nguyễn Quang Văn cũng lưu ý hiện trạng đất đai tăng giá ở Hải Phòng cũng đang có dấu hiệu sốt ảo giống như 7 năm trước. Khi có quá nhiều người bỏ tiền mua đất, nhất là giới đầu tư có nguy cơ “ngậm trái đắng” rất cao 1 khi bong bóng bất động bị vỡ.

Theo đây người mua nên thận trọng hơn, nên xem xét nhiều nhân tố, trong đây quan trọng nhất là địa điểm, chất lượng hạ tầng kết nối và tính pháp lý. Đặc biệt là nhu cầu để ở có thực sự hay không, trên cơ sở đây xem xét kỹ mức giá phân phối có thể đồng ý.

TP.HCM phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất ở 1 loạt dự ánTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net