Giá đất nền tại TP Cần Thơ còn tiếp tục leo thang?

Những tháng gần đấy, Cần Thơ là 1 trong những phân khúc được giới đầu tư ở phân khúc đất nền chú tâm, nhiều nơi đất nền dự án ở TP. Cần Thơ tăng giá chóng mặt.

Chúng tôi có cuộc thảo luận có ông Lê Phương Đông – Trưởng đại diện Hội môi giới bất động sản Việt Nam khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long về diễn biến phân khúc đất nền Cần Thơ, và những dự đoán trong những tháng tới.

Gần đấy, phân khúc phân khúc đất nền diễn ra sôi động, cò đất đẩy giá lên cao ở nhiều tỉnh, đô thị lớn ở khu vực phía Nam, còn ở Cần Thơ phân khúc diễn ra như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Phương Đông: Hiện phân khúc bất động sản Cần Thơ, tuy có tăng giá nóng sốt nhưng là nhu cầu thực ở. Giá cả luôn có sự tranh giành giữa những nhà môi giới bất động sản. Nếu nền nào đưa giá cao hơn, đẩy giá lên sẽ khó phân phối được.

Hiện ở có gần 900 nhà môi giới đang làm việc ở Cần Thơ nên hầu như mọi làm việc chuyển nhượng điều được kết nối tài liệu đến người mua, người phân phối xem xét 1 nhữngh minh bạch. Vì vậy, bất động sản Cần Thơ sẽ không xảy ra hiện trạng sốt ảo như Tp.HCM và Phú Quốc.

Thị trường bất động sản Cần Thơ khó xảy ra hiện trạng bong bóng bởi nhiều tác động tích cực như tài liệu minh bạch và sự quản lý nghiêm ngặt của ngành tính năng. Đặc biệt, GĐ này lĩnh vực bất động sản được quản lý nghiêm ngặt, đô thị siết chặt hiện trạng phân lô, phân phối nền tràn lan ở những khu vực không thích hợp có quy hoạch đất ở.

UBND đô thị cũng đã ban hành Quyết định số 05/2017/QĐ-UBND (ngày 2/10/2017) quy định tổng diện tích tối thiểu được tách thửa đối có đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp không phải đất ở. Bên cạnh đây, những bạn có nhu cầu nhà ở thực cũng tăng rõ rệt đã làm tăng tỷ lệ dân cư, tỷ lệ thi công ở những khu dân cư mới. Vì thế, phân khúc bất động sản Cần Thơ dự đoán sẽ tăng trưởng lành mạnh, cung cấp nhu cầu ở và đầu tư của người dân.

Nhiều tài liệu cho rằng, giá đất ở Cần Thơ tăng chóng mặt trong thời gian qua, vậy theo ông GĐ này diễn biến như thế nào?

Ông Lê Phương Đông: Từ thời điểm Tết đến nay, giá đất Cần Thơ tăng ít nhất 20%. Nếu so có tháng trước, giá đất không còn nóng sốt vì đấy là mùa mưa nên ít có chuyển nhượng. Người dân mua đất nhiều vào tháng 4 đến đến trước Lễ tháng 5. Giá tăng 30-40% trong vòng vài tháng. Ngoài ra, ngân hàng siết chặt cho vay cũng ảnh hưởng phần nào đến chuyển nhượng của phân khúc.

Tuy nhiên, nhiều khả năng bước vào tháng 9 phân khúc nhà đất ở Cần Thơ sẽ sôi động trở lại.

Nói như thế thì bất động sản Cần Thơ chủ yếu là nhà đầu tư tham dự mua – phân phối?

Ông Lê Phương Đông: Hiện nay đa số những dự án ở Cần Thơ là những dự án cũ, nhà đầu tư thứ cấp sau 1 thời gian dài ôm hàng đã phân phối ra gần hết. Hiện ở, chủ yếu là người mua thực để ở, tỉ lệ là 6/4 (60% mua ở thực, 40% đầu tư).

Ở 1 số dự án như khu dân cư Nam Long, khu dân cư Hồng Loan thuộc Nam Sông Cần Thơ (Q.Cái Răng) chào phân phối GĐ 2 nên chủ yếu là nhà đầu tư tham dự mua “lướt sóng”. Giá phân phối bởi thế cũng bị CDT và môi giới đẩy lên cao so có mặt bằng chung của phân khúc.

Giá chuyển nhượng trung bình ở những dự án này dao động từ 12-16 triệu đồng/m2. Ở những địa điểm đẹp, các con phố lớn giá có thể lên đến 15-22 triệu đồng/m2. Tức tăng dao động 25-30% so có 6 tháng trước, từ 50-60% so có cộng kỳ năm ngoái.

Khu vực nào được nhà đầu tư quan tâm nhất?

Ông Lê Phương Đông: Nếu trước đây, nhà đầu tư chủ yếu tìm kiếm đất thổ cư ở Q.Ninh Kiều để đầu tư thì GĐ này do nhu cầu mua thực tăng cao, nhà đầu tư có xu hướng đổ về vùng ven 1 số quận như Q.Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn…có giá đất “mềm” hơn để đầu tư kiếm lời. Do đây, chuyển nhượng đất nền ngoại ô Cần Thơ “tăng nhiệt” rõ nét từ cuối năm 2017 đến nay.

Riêng những khu vực kế bên Cần Thơ như Hậu Giang, Kiên Giang giá phân phối nền khá mềm từ 5-7 triệu đồng/m2 nên hiện nhiều nhà đầu tư có xu hướng về đấy “săn đất” phân phối chênh. Đặc biệt, những dự án gần những khu công nghiệp đông đúc ra hàng, lướt sóng khá dễ.

Theo ông, nhân tố nào khiến đất Cần Thơ tăng giá?

Ông Lê Phương Đông: Theo tôi do phân khúc chung tăng, dòng tiền đầu tư đang đổ vào đất hơn là những kênh khác như vàng, chứng khoán hay gửi ngân hàng.

Bên cạnh đây, TP.Cần Thơ có chủ trương rà soát và siết chặt công đoạn những dự án đầu tư bất động sản cũng là động thái tích cực góp phần minh bạch tài liệu phân khúc, chắc chắn chất lượng sản phẩm đầu ra nên bạn cũng yên tâm hơn khi chuyển nhượng.

Thông tin đầu tư hạ tầng như tuyến các con phố sắt xa lộ nối Cần Thơ có Tp.HCM cũng có tác động đến tâm lý người dân, hoặc có nhiều công ty đổ về Cần Thơ phát triển những dự án bất động sản, không chỉ là dự án đơn lẻ mà sắp tới có cả những dự án du lịch, nghỉ dưỡng diện tích lớn, có nhiều loại hình sản phẩm như nhà phố thương mại, condotel tương tự như Nha Trang, Đà Nẵng.

Hơn nữa, tâm lý người đồng bằng Sông Cửu Long nhìn chung, Cần Thơ nói riêng không quen sống trong những chung cư cao tầng, mà họ muốn có căn nhà do chính tay họ kiến trúc – thi công nên phân khúc đất nền có nhiều dư địa phát triển ở phân khúc này.

Ông có dự đoán gì về phân khúc những tháng tới của năm 2018?

Ông Lê Phương Đông: Như tôi nói, bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng về giá và chuyển nhượng từ tháng 9/2018 trở đi ở những phân khúc đất nền, nhà xây sẵn, nhà cũ trong nội ô.

Giá phân phối dự đoán sẽ tăng dao động 20-40% (tùy địa điểm) tính từ thời điểm GĐ này. Xu thế đầu tư bất động sản sẽ tiếp tục mở rộng ở TP.Cần Thơ bởi hạ tầng giao thông ở địa phương đang phát triển.

Ngoài ra, làm việc chuyển nhượng tiếp tục sôi động ở nhu cầu ở thực, đặc trưng nhiều bạn chủ động nguồn tiền mặt để chi trả những chuyển nhượng mua bất động sản chứ ít tiếp cận vốn vay ngân hàng.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net