Gần 500 cư dân tiếp tục gửi đơn yêu cầu chung cư Carina Plaza gặp gỡ đối thoại

Đã 10 ngày từ khi vụ cháy làm 13 người tử vong, đến nay Công ty Hùng Thanh và Công ty 577 chỉ truyền tài liệu cho cư dân qua văn bản dán ở văn phòng ban quản lý (BQL) hoặc bằng miệng từ một vài nhân viên trong BQL.

Sau 10 ngày xảy ra vụ cháy thảm họa, ngày 1/4 gần 500 cư dân đang sinh sống ở chung cư Carina đã gửi đơn kiến nghị lên Chủ tịch UBND, Ban Giám đốc Công an TP.HCM, Công ty TNHH XD TM DV SX Hùng Thanh (Công ty Hùng Thanh – chủ đầu tư) và đơn vị góp vốn cho Công ty Hùng Thanh là Công ty CP đầu tư 577 (Công ty 577) để yêu cầu đối thoại trực tiếp có cư dân.

Theo đơn của cư dân, đã 10 ngày từ khi vụ cháy làm 13 người tử vong, đến nay Công ty Hùng Thanh và Công ty 577 chỉ truyền tài liệu cho cư dân qua văn bản dán ở văn phòng ban quản lý (BQL) hoặc bằng miệng từ một vài nhân viên trong BQL.

Trong đó, có nhiều nội dung cần hai doanh nghiệp trên hướng dẫn và cung cấp kịp thời, nhưng cư dân chẳng thể nào tiếp cận được người có thẩm quyền của chủ đầu tư cũng như thành viên góp vốn của chủ đầu tư. Điều này khiến cho cư dân hoang mang và gặp thêm nhiều gặp khó, không an tâm để khắc phục sự cố và ổn định tinh thần để tiếp tục sinh sống, nuôi dạy con cái.

Vì vậy, cư dân muốn được đối thoại trực tiếp có lãnh đạo hai doanh nghiệp trên, để hướng dẫn cho cư dân về một vài vấn đề: an toàn sau thảm họa, việc bồi thường, thời gian mà cư dân có thể quay trở lại sinh sống có độ an toàn đã được kiểm định…

“Cư dân chúng tôi, một vài người đã trải qua giây phút sinh tử và giờ đó đang sống trong tình cảnh vô cộng gặp khó, phải đi thuê nhà ở, cuộc sống đời thường và công việc của chúng tôi hoàn toàn đảo lộn. Đặc biệt việc học hành và tinh thần, tâm lý của con em chúng tôi bị đảo lộn…”, đại diện cư dân nói.

Theo vị này, cư dân ở đó đang rất muốn được đối thoại trực tiếp có chủ đầu tư là Công ty Hùng Thanh và doanh nghiệp góp vốn là Công ty 577 để hướng dẫn cho mọi người một vài vấn đề an toàn trong chung cư sau thảm họa. Việc bồi thường, thời gian có thể quay lại sinh sống có độ an toàn đã được kiểm định… “Vì vậy, cư dân chúng tôi xin gửi đơn này kính yêu cầu lãnh dạo UBND TP.HCM, công an đô thị hỗ trợ yêu cầu chủ đầu tư và thành viên góp vốn của Công ty Hùng Thanh tổ chức buổi đối thoại trực tiếp có cư dân Carina vào 18h ngày 4-4”, đại diện cư dân lên tiếng.

Gần 500 cư dân tiếp tục gửi đơn yêu cầu chung cư Carina Plaza gặp gỡ đối thoại - Ảnh 1.

Mới đó,, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản yêu cầu Thủ tướng tham khảo 1 số đề xuất sửa đổi, bổ sung cấp bách 1 số điều luật quan trọng để góp phần đã đi vào hoạt động hệ thống pháp luật về đầu tư, kinh doanh BDS.

Theo đó, sau thảm họa cháy chung cư Carina Plaza vừa qua, HoREA đề xuất luật hóa việc công khai chung cư không chắc chắn an toàn PCCC, hoặc chế tài nếu chủ đầu tư không mua bảo hiểm ép buộc.

Lý do đề xuất, HoREA cho rằng về công tác chắc chắn an toàn PCCC nhà chung cư, khoản 1 điều 26 luật Nhà ở 2014 chỉ quy định trách nhiệm chủ đầu tư phải “thực hiện dự án theo đúng quy định của luật này và pháp luật về thi công” là chưa đủ, do vậy phải sửa đổi, bổ sung luật để quy định cụ thể Bên cạnh đó trách nhiệm của chủ đầu tư.

HoREA còn kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành “Quy chuẩn thi công VN: Tiêu chuẩn kiến trúc nhà cao tầng” (mới) và bổ sung quy định khu vực để xe phải tách biệt có khu ở để cắt giảm nguy cơ cháy (tương tự quy định của Singapore); sửa đổi, bổ sung “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06:2010/BXD)” theo hướng chặt chẽ hơn, có tính đến thực ở nhiều chung cư cao trên 30 tầng giai đoạn này.

Tại hội nghị quán triệt triển khai chỉ thị về một vài một vàih thức chắc chắn an toàn PCCC đối có nhà chung cư, nhà cao tầng ở TPHCM mới đó, ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (HungThinh Corp), mở bán tặng cảnh sát PCCC TP.HCM 1 triệu USD (hơn 22 tỷ đồng) để mua sắm trang thiết bị PCCC.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *