G.S Đặng Hùng Võ: Sức hút đầu tư là rất lớn, 60% vốn đầu tư bất động sản chảy vào Condotel

Theo G.S Đặng Hùng Võ, 1 căn hộ cao tầng trong condotel chỉ đòi hỏi mức tiền đầu tư dao động một số tỷ đồng, trong khi đó nhà liền kề cũng đòi hỏi mức đầu tư trên chục tỷ đồng và villa tới mức đầu tư vài chục tỷ đồng. Vì vậy, sức hút đầu tư vào một số căn hộ cao tầng trong condotel là rất lớn vì vừa sức có 1 số lượng lớn nhà đầu tư thứ cấp.

Tại Hội thảo “Đầu tư Condotel: Thực tế, Triển vọng và Giải pháp đang diễn ra ở Khu công trình nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đã có bài tham luận về xu hướng đầu vào condotel.

Theo ông Đặng Hùng Võ, nhà đầu tư bất động sản thường quan tâm đến tỷ suất lợi nhuận cao và tính thanh khoản. So sánh có một số loại hình hàng hóa nhà đất (bất động sản) nghỉ dưỡng dạng villa (villa) hay nhà liền kề (shophouse), bất động sản nghỉ dưỡng dạng condotel luôn có lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất vì kinh phí cho đất đai không đáng kể.

Nếu giả định như kinh phí đất đai cho nhà liền kề là 1 thì kinh phí đất đai cho villa là từ 2 – 4, trong khi đó kinh phí đất đai cho condotel là rất nhỏ, bằng dao động m/n, trong đó m là số tầng nhà liền kề (thường dao động 3 – 5 tầng) và n là số tầng condotel (thường dao động 20 – 30 tầng). Điều này có nghĩa là kinh phí đất đai cho condotel chỉ bằng dao động từ 0,15 – 0,17 kinh phí đất đai của nhà liền kề.

Về mức cầu trên phân khúc, có thể nói condotel vẫn có mức cầu cao nhất. Thứ nhất, cầu chung cho du lịch ở Việt Nam càng ngày càng cao do Nhà nước đã có đường lối rõ ràng đưa kinh tế du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn có nhiều chính sách bán hàng phát triển rất cởi mở. Thứ hai, trong số một số khách du lịch thì khả năng chi trả cho condotel vẫn chiếm trên 90%, chỉ có 1 số ít giới nhà giàu đi du lịch mới có nhu cầu thuê villa hoặc nhà liền kề.

Về số lượng người mua, tức là một số nhà đầu tư thứ cấp, 1 căn hộ cao tầng trong condotel chỉ đòi hỏi mức tiền đầu tư dao động một số tỷ đồng, trong khi đó nhà liền kề cũng đòi hỏi mức đầu tư trên chục tỷ đồng và villa tới mức đầu tư vài chục tỷ đồng. Vì vậy, sức hút đầu tư vào một số căn hộ cao tầng trong condotel là rất lớn vì vừa sức có 1 số lượng lớn nhà đầu tư thứ cấp.

Nhìn rộng ra toàn nền kinh tế, việc dạng hàng hóa bất động sản nghỉ dưỡng condotel có sức hút đầu tư lớn, tạo nguồn cung lớn sẽ tạo nên sự đóng góp đáng kể vào phát triển hạ tầng lưu trú phục vụ cho du lịch. Đây là 1 nhân tố quan trọng để sớm đã đi vào hoạt động mục tiêu đưa kinh tế du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

Nhiều ý ý kiến cho rằng, có tới 60% vốn đầu tư bất động sản chảy vào Condotel. Nếu con số này là chính xác thì liệu có lo ngại 1 sự bùng nổ quá nóng của phân khúc này hay không, G.S Đặng Hùng Võ cho rằng đó là 1 con số hợp lý. Bởi bất động sản nghỉ dưỡng năm qua đã lôi kéo được lượng vốn lớn hơn rất nhiều so có loại hình bất động sản khác, có thể lên tới dao động 70%.

Phân khúc bất động sản nhà ở vừa qua hút vốn đầu tư không nhiều, chủ yếu là phát triển phân khúc giá trung bình. Phân khúc giá rẻ gần như bị dừng lại, phân khúc giá cao cũng hút vốn đầu tư không đáng kể. Nếu tổng vốn đầu tư vào bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng chiếm 70% mà 60% đầu tư vào condotel là hợp lý. Chúng ta hãy nhìn vào mật độ khách du lịch giàu vào Việt Nam thì thấy mật độ vốn đầu tư như trên là hợp lý.

Nói về các băn khoăn, vướng mắc về mặt pháp lý của condotel, G.S Đặng Hùng Võ cho biết “Đúng là việc giao đất để phát triển một số bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang có 1 điểm nghẽn về pháp luật. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, đất để pháp triển condotel là đất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp, có thời hạn sử dụng bình thường là 50 năm, trường hợp đặc thù là 70 năm. Mặc dù vậy, 1 số địa phương đã giao đất này theo chế độ sử dụng đất ở, tức là được sử dụng lâu dài; 1 số địa phương vẫn giao theo đất kinh doanh dịch vụ, được sử dụng có thời hạn. Đáng lẽ, một số Bộ có liên quan cần đề xuất biện pháp pháp luật trình Chính phủ quyến định sớm để làm thông điểm nghẽn pháp lý này.”

Cũng theo ông Võ thì thực ở khi phát triển bất động sản du lịch được sử dụng đất như đất ở đã có lại hiệu quả lôi kéo đầu tư rất lớn từ một số nhà đầu tư thứ cấp vì họ mong muốn có được quyền có bất động sản lâu dài. Điều này có nghĩa là sự điều chỉnh pháp luật có tác động rất lớn tới công đoạn phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Theo ông Võ, pháp luật đất đai hiện hành cần được sửa đổi theo hướng nhà đầu tư bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng được quyền chọn lọc hình thức giao đất ở hoặc thuê đất kinh doanh dịch vụ để thực hiện một số dự án phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

G.S Đặng Hùng Võ việc giao đất dài hạn cho chủ đầu tư dự án là 1 biện pháp tốt, có tác động tích cực trong động viên vốn đầu tư từ nguồn tiền tiết kiệm của dân vào phát triển hạ tầng du dịch. Với tầm nhìn xa, đó chính là biện pháp để sớm nhất đưa kinh tế du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Mặt khác, biện pháp này cũng là một sốh hợp lý để động viên tiền tiết kiệm của dân vào đầu tư phát triển, khiến cho dân giầu hơn, nước mạnh hơn.

Tất nhiên, cũng không nên quy định cứng là chỉ có 1 một sốh sử dụng đất ở để phát triển bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng mà cũng nên cho nhà đầu tư có quyền chọn lọc cả phương thức sử dụng đất có thời hạn để phát triển bất động sản loại này. Điều này có nghĩa là tạo điều kiện cho nhà đầu tư dự án có nhiều chọn lọc hơn cho bài toán đầu tư của mình.

Một chính sách bán hàng nữa cần quan tâm mở rộng là cho phép cá nhân người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam được mua một số bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng để sử dụng hoặc kinh doanh giống như chính sách bán hàng cho họ có một số bất động sản nhà ở. Chính sách này cũng có tác dụng mạnh trong lôi kéo vốn đầu tư cho phát triển du lịch.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *