Đường sắt tốc độ cao: Mất 20 – 30 năm mới làm xong toàn tuyến

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đưa ra ở cuộc họp bàn về phương án công nghệ đường sắt tốc độ cao…

Tại cuộc họp này, liên danh Tư vấn Tedi-Tricc-Tedisouth trình bày, trên địa cầu hiện có 2 xu hướng công nghệ gồm: công nghệ đoàn tàu sử dụng động lực phân tán và công nghệ động lực tập trung.

Công nghệ phân tán là trong 1 đoàn tàu có nhiều toa động lực; còn công nghệ tập trung chỉ đặt 2 toa động lực ở hai đầu đoàn tàu (kéo – đẩy). Trong đây, công nghệ phân tán được phân tách có nhiều thế mạnh hơn như hệ số an toàn, sức chở lớn, tiêu thụ ít điện năng hơn, đầu tư hạ tầng 1 số hạng mục ít hơn…

Ngoài 1 số nước tự tìm hiểu công nghệ hoặc nhập khẩu công nghệ gốc như Nhật Bản, Ấn Độ, Đài Loan, thì những nước khác sử dụng công nghệ tập trung như: Đức, Pháp có xu hướng chuyển sang công nghệ phân tán.

Do đây, liên danh giải đáp đề xuất tiến hành mô hình công nghệ đoàn tàu sử dụng động lực phân tán và tài liệu tín hiệu vô tuyến cho dự án.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, dự án đường sắt xa lộ Bắc – Nam sau khi được thông qua phải 20 – 30 năm mới xong toàn tuyến.

“Như vậy, để triển khai dự án này phải mất 5-7 nhiệm kỳ. Nên cần tìm hiểu kỹ, đưa ra cơ sở lý luận sâu sắc để chọn lọc kỹ công nghệ, tốc độ tàu hợp lý, chắc chắn được nhân tố hiện đại, hiện đại theo xu hướng chung của địa cầu, cũng như những tiêu chí an toàn, hiệu quả, tối ưu có điều kiện địa lý, khai thác, giá cả và phải thuyết phục được người dân và Quốc hội…”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, theo bí kíp của những nước nhập khẩu công nghệ, cần chọn lọc công nghệ đồng bộ để tránh hiện trạng chắp vá, gây phát sinh kinh phí và khó làm chủ công nghệ.

Sau cuộc họp này, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chỉ đạo giải đáp tiếp tục tìm hiểu, làm rõ những nội dung được những chuyên gia, nhà khoa học góp ý để thuyết minh rõ những đề xuất trong báo cáo tìm hiểu tiền khả thi cuối kỳ được Bộ Giao thông Vận tải tổ chức vào cuối tháng 10/2018.

Tiền đâu làm đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam?Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net