Đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam dùng công nghệ Nhật hay Pháp?

Bộ GTVT vừa mời một số chuyên gia đầu ngành về vận tải các con phố sắt để góp ý, đánh giá về công nghệ cho tuyến các con phố sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Trong đây, công nghệ của Nhật và Pháp được xem là tối ưu nhất giai đoạn này mà Việt Nam có thể chọn lọc.

Theo Liên danh giải đáp Tedi – Tricc – Tedisouth, một số nước địa cầu hiện chủ yếu dùng tàu chạy trên ray, còn tàu điện từ và tàu ống đang nghiên cứu kỹ thí điểm. Thế giới có 4 nước phát minh ra các con phố sắt tốc độ cao gồm Nhật Bản, Pháp, Đức, Ý, trong đây điển hình nhất và được nhiều nước sử dụng nhất là của Nhật Bản và Pháp, có tốc độ khai thác từ 300-400km/h.

Với công nghệ tàu xa lộ của Nhật Bản, liên danh giải đáp cho rằng, loại tàu này được kiến trúc động lực phân tán (tất cả một số toa đều có máy kéo), sức chở lớn; tốc độ kiến trúc tối đa 450km/h. Tàu của Nhật cũng được kiến trúc chạy trên các con phố có nhiều đồi núi, đèo, dốc, hầm… nên kinh phí đầu tư và bảo hành cao hơn của Pháp.

Trong khi công nghệ của Pháp, tàu chạy được tối đa 575km/h, có động lực tập trung ở đầu máy và đuôi tàu (một số toa khách không có máy), nên kinh phí đầu tư bảo hành thấp hơn của Nhật. Tuy nhiên, một số tàu phải làm việc ở điều kiện bằng phẳng, độ cua và dốc thấp… Hiện một số nước dùng tàu động lực tập trung đang chuyển dần sang công nghệ động lực phân tán.

Từ một số đánh giá kỹ thuật tàu một số nước khác như Đức, Ý, và cả một số nước nhận chuyển giao công nghệ như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc… Tư vấn đưa ra khuyến nghị Việt Nam nên sử dụng công nghệ tàu xa lộ của Nhật.

Lý do chọn công nghệ Nhật, vì Việt Nam có điều kiện môi trường xung quanh và xã hội tương đối giống Nhật, tàu chạy các con phố dài, cần sức chở lớn. “Dù công nghệ Nhật đắt hơn một số công nghệ khác, nhưng phần kinh phí thiết bị đoàn tàu chỉ chiếm 10% tổng mức đầu tư dự án nên không tác động quá lớn lên tổng mức đầu tư”, giải đáp đánh giá.

GS.TSKH Lã Ngọc Khuê cho rằng, hiện tàu điện từ có tốc độ cao chỉ Nhật và Trung Quốc có đoạn thí điểm, còn đa phần một số nước chỉ sử dụng tàu tốc độ từ 300-400 km/h. “Công nghệ đang thí điểm chúng ta cũng không nên quá bận tâm, còn địa cầu giai đoạn này và xu hướng tương lai vẫn là loại tàu chạy trên ray, tốc độ dao động 300km/h. Chưa kể, tuyến Bắc – Nam tới tỉnh nào cũng phải có ga dừng đâyn trả khách, nên tốc độ có cao cũng không mấy ý nghĩa”, ông Khuê nói.

Tuy vậy, vị chuyên gia này cho rằng, chúng ta đi sau nên phải đạt yêu cầu về tân tiến, theo kịp xu hướng địa cầu. Đồng thời, phải chắc chắn không tạo độc quyền cho nhà cung cấp công nghệ và tương lai phải nội địa hóa từng phần.

Đồng tình quan điểm trên, GS Đỗ Đức Tuấn nghiêng về phương án chọn công nghệ Nhật. Tuy nhiên, ông Tuấn yêu cầu tính toán thêm về một số kinh phí làm việc, khai thác, cơ sở tiên liệu lượng hành khách…

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho hay, một số nghiên cứu kỹ đều thiên về kiến trúc các con phố sắt tốc độ cao Bắc – Nam chỉ chuyên về vận chuyển khách, còn các con phố sắt đã đi vào làm việc được cải tạo chuyên chở hàng hóa.

Về công nghệ, theo ông Thể, ưu tiện giai đoạn này là công nghệ tân tiến nhưng phải thích hợp điều kiện môi trường xung quanh Việt Nam, làm việc ổn định, an toàn và kinh phí hợp lý. “Với tổng vốn đầu tư hơn 50 tỷ USD cho cả tuyến Bắc – Nam, chúng ta chẳng thể làm cả tuyến ngay được, phải phân kỳ đầu tư cho hợp lý, mỗi nhiệm kỳ chỉ đầu tư một số đoạn thích hợp. Trong 5-7 nhiệm kỳ mới đầu tư xong toàn tuyến, có bởi thế Việt Nam mới có các con phố sắt tốc độ cao”, ông Thể nói.

Tuyến các con phố sắt tốc độ cao Bắc – Nam chuẩn bị dài 1.545km, đi qua 20 tỉnh thành, có 23 nhà ga, tổng mức đầu tư 58,7 tỷ USD. Nếu được Quốc hội thông qua ở kỳ họp tháng 10/2019, đoạn Hà Nội – Vinh và TPHCM – Nha Trang sẽ thực hiện từ năm 2026, đưa vào khai thác năm 2032. Các đoạn còn lại sẽ được tiếp tục thi công từ năm 2035, khai thác toàn tuyến từ 2040 – 2045. Tốc độ khai thác có 2 đoạn tuyến trước là 200km/h, khi thông toàn tuyến, tốc độ sẽ là 350km/h.

Dự án mời thầu xa lộ Bắc Nam sẽ lấy tiếng Anh làm chuẩnTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net