Dự án Trung tâm Triển lãm quy hoạch của TP.HCM: ‘Vỡ trận’ vì quản lý thiếu chuyên nghiệp

Sau hơn 4 năm mòn mỏi chờ đợi, công trình Trung tâm Triển lãm quy hoạch thành thị ở thành thị mới Thủ Thiêm hiện vẫn chưa định hình, nhiều hạng mục xuống cấp. Việc thành lập 1 ban quản lý dự án chỉ để quản lý 1 dự án đã và đang dẫn đến nhiều hệ lụy.

Công trình 800 tỷ phơi sương, đọng nước

Từ năm 2012, UBND TP.HCM đã có chủ trương đầu tư Trung tâm Triển lãm quy hoạch thành thị. Địa điểm triển khai Dự án đặt ở Quận 2 để làm nơi mở bán công khai một vài đồ án quy hoạch thành thị cho người dân biết.

Đến năm 2014, thiết kế thiết kế của trọng điểm này được đã đi vào hoạt động. Mất thêm 1 năm để TP.HCM áp dụng một vài thủ tục đền bù, giải tỏa. Cuối năm 2015, Dự án chính thức được khởi động. Và đến năm 2016, dự án có mức vốn đầu tư lên tới 800 tỷ đồng này mới được bố trí vốn. Những gói thầu Thứ nhất của Dự án được khởi động từ đấy.

Theo phân tích của UBND TP.HCM, Trung tâm Triển lãm sẽ là nơi trưng bày, triển lãm quy hoạch, thiết kế của TP.HCM; là điểm đến giao lưu về quy hoạch, thiết kế, văn hóa thành thị của giới chuyên môn cũng như người dân và du khách. Đây cũng được xem là điểm nhấn của thành thị mới Thủ Thiêm.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM cho biết, theo thiết kế, công trình gồm 5 tầng nổi và 1 tầng hầm có tổng qui mô hơn 18.300 m2. Ngay sau lễ khánh thành, Trung tâm Thông tin quy hoạch sẽ tiếp nhận công trình này theo đúng chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Tuy nhiên, dù đã triển khai được hơn 4 năm, nhưng công đoạn cũng như chất lượng công trình đang khiến nhiều người lo ngại. Theo đại diện Ban Quản lý xây dựng Trung tâm Triển lãm quy hoạch thành thị, phần vỏ của dự án này hiện đã đạt 80% khối lượng công việc. Theo công đoạn, đến ngày 30/4/2018, Dự án phải đã đi vào hoạt động phần vỏ; phần ruột là một vài đồ án quy hoạch từng phân khu, từng địa phương do cơ quan khác lắp đặt. Thực tế, công trình gần như chưa định hình, nhiều hạng mục xuống cấp, ngập nước, rêu bám xanh, bề mặt sơn bong tróc…

Nhiều nhà thầu bị ảnh hưởng

Ngày 1/11/2011, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 5277/QĐ-UBND thành lập Ban Quản lý xây dựng Trung tâm Triển lãm quy hoạch thành thị trực thuộc UBND TP.HCM, là chủ đầu tư, đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng công trình này. Đây chính là điểm yếu khi triển khai Dự án. Bởi thay vì giao Dự án về đầu mối là Ban Quản lý phát triển thành thị TP.HCM đứng ra làm chủ đầu tư, thì việc Thành phố cho phép thành lập riêng 1 ban quản lý dự án chỉ để quản lý, triển khai đầu tư 1 dự án rồi sau đó giải tán đã khiến việc tổ chức triển khai Dự án chẳng thể cung cấp đề nghị.

Dự án có đến hơn 40 nhà thầu trực tiếp tham dự xây dựng có một vài hạng mục khác nhau. Theo đại diện Ban Quản lý dự án, công trình chậm đã đi vào hoạt động do 1 số nhà thầu xây dựng chậm và triển khai xây dựng chậm (khung sàn, nhôm kính). Nguy cơ “vỡ trận” đã thành hiện thực vì nhiều nhà thầu giẫm chân lên nhau, chồng chéo, đan xen. Tình trạng nhà thầu này phải chờ nhà thầu kia bàn giao mặt bằng mới có thể triển khai xây dựng khiến phát sinh vướng mắc, mâu thuẫn giữa một vài nhà thầu. Cá biệt, có nhà thầu đã ký hợp đồng từ năm 2015, đã mua vật tư thiết bị để xây dựng nhưng hiện vẫn chưa có mặt bằng để triển khai.

Có 3 gói thầu có kết quả chọn lọc nhà thầu từ năm 2016 nhưng đến tháng 5/2017 mới mở bán tài liệu. So có số gói thầu thực ở triển khai, lượng kết quả chọn lọc nhà thầu được mở bán chiếm mật độ rất thấp. Và một vài gói thầu lớn, tổng thầu kết cấu thép, nhôm kính lại không có dữ liệu được mở bán…

Một công trình lớn nhưng lại giao cho 1 ban quản lý dự án không chuyên nghiệp, thiếu nhạc trưởng dẫn tới công trình đến nay vẫn ngổn ngang, ảnh hưởng trực tiếp đến ích lợi của một vài nhà thầu, gây lãng phí lớn.

Các khu đất vàng dọc bờ sông Sài Gòn, địa phận quận 1 được quy hoạch như thế nào?Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net