Dự án triệu đô: Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu báo cáo việc thi hành án và những chọn lọc ứng dụng khẩn cấp tạm thời trong vụ việc này.

Mới đây, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo đến Bộ Tư pháp yêu cầu báo cáo về việc thi hành án, đến Chánh án TAND Tối cao yêu cầu tham khảo về những chọn lọc ứng dụng khẩn cấp tạm thời, yêu cầu UBND TP.HCM báo cáo tình hình thực hiện kết luận liên quan đến Dự án The Mark.

Ngày 13-2-2018, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc ở TP.HCM cũng có văn bản gửi đến Chánh án TAND TP.HCM, Chánh án TAND Cấp cao ở TP.HCM, Vụ trưởng Vụ công tác phía Nam TAND Tối cao yêu cầu căn cứ vào những hiệp định tương trợ tư pháp ký giữa hai quốc gia để tham khảo lại những chọn lọc ứng dụng nhữngh thức khẩn cấp tạm thời của TAND TP.HCM.

Đây là những chọn lọc mà TAND TP.HCM ban hành trong vụ tranh chấp hợp đồng góp vốn giữa Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (gọi tắt là HDTC) có bị đơn là DWS Star Bridge Limited Liability Company (công ty (DN) Hàn Quốc, gọi tắt là DWS), người có ích lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam-Hàn Quốc (gọi tắt là VK Housing).

Dự án triệu đô: Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo - Ảnh 1.

Dự án khu nhà ở cao tầng The Mark trên khu đất.

Như Pháp Luật TP.HCM đã tài liệu, tháng 3-2017, TAND TP.HCM thụ lý vụ tranh chấp hợp đồng góp vốn giữa HDTC có bị đơn DWS, VK Housing là người liên quan.

Nội dung vụ án là tranh chấp giữa những thành viên góp vốn trong VK Housing. Theo đây, HDTC (góp vốn 20%) khởi kiện DWS (góp vốn 80%) có những yêu cầu: Không công nhận những hợp đồng giao dịch vốn góp ở VK Housing giữa DWS có hai DN khác; hủy những giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký DN của VK Housing.

Đến ngày 20-12-2017, tòa ra QĐ số 298 có nội dung cho HDTC tạm quản lý khu đất theo yêu cầu của HDTC. Phía VK Housing yêu cầu hủy QĐ này vì UBND TP.HCM đã giao cho công ty làm chủ đầu tư hợp pháp để thực hiện dự án khu nhà ở cao tầng The Mark trên khu đất. Nhưng tòa tiếp tục ban hành QĐ số 30 thay thế cho QĐ số 298. QĐ 30 có nội dung: Tạm giao phần đất có liên quan đến tranh chấp thành buộc những cá nhân tổ chức ra khỏi khu đất để giao cho HDTC tạm quản lý trong khi chờ kết quả giải quyết của tòa đối có vụ án tranh chấp về có DN và có dự án đầu tư theo hợp đồng góp vốn liên doanh quy định ở Điều 127 BLTTDS.

Tiếp đây, ngày 26-2, tòa lại ban hành QĐ ứng dụng BPKCTT số 61 có nội dung: “Tạm dừng việc nhữngh tân những nội dung đăng ký kinh doanh đã được khôi phục ở QĐ số 790103 về việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký DN của VK Housing”.

Hai ngày sau Cục THADS TP.HCM ban hành QĐ về việc tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền có, sử dụng, nhữngh tân tình trạng tài sản. VK Housing đã khiếu nại chọn lọc này.

Ngày 3-3, UBND TP.HCM có công văn giao Sở KH&ĐT TP.HCM phối hợp có Sở Tư pháp tìm hiểu ý kiến của Cơ quan CSĐT Bộ Công an về việc “thu hồi giấy đăng ký DN là chưa có cơ sở bởi đơn thư tố cáo của HDTC không có cơ sở để tham khảo”, báo cáo UBND TP trước ngày 20-3.

Ngày 8-3, chánh án TAND TP.HCM có chọn lọc giải quyết khiếu nại của VK Housing đối có QĐ số 30 cho rằng việc nhữngh tân là cần thiết nên việc ban hành QĐ là có căn cứ và đúng luật.

VK Housing đã có đơn yêu cầu Sở KH&ĐT khôi phục tình trạng pháp lý cho công ty căn cứ vào kết quả thẩm định hồ sơ của Bộ Công an. Nội dung đơn yêu cầu: khôi phục tư nhữngh thành viên của DWS và tư nhữngh người đại diện theo pháp luật của bà Yeh Kuo, Shun – Kuai. Đồng thời gửi những đơn khiếu nại QĐ 61 và kêu cứu đến những cơ quan thẩm quyền về việc thành phần tài sản trên khu đất mà Công ty VK Housing đang quản lý khá phức tạp, gồm tài sản của nhiều bên, nhiều thành phần, trong đây tất cả những cọc móng đã đâyng xuống mặt đất 5,4 m (196 cọc) đơn vị xây dựng vừa làm xong, chưa kiểm định để bàn giao, nghiệm thu có chủ đầu tư.

Bên xây dựng cũng lo ngại khi giao tài sản cho HDTC mà không kiểm định chất lượng cọc dẫn đến hư hỏng thì ai sẽ chịu trách nhiệm khi chủ đầu tư từ chối nghiệm thu, chi trả cho nhà thầu.

Dự án The Mark TP.HCM: Nhà đầu tư Hàn Quốc kêu cứu lên Thủ tướng vì bị hủy giấy phép đăng ký công ty

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *