Dự án Tháp Tài chính Quốc tế (IFT) bất động suốt nhiều năm

Dự án Tháp Tài chính Quốc tế (IFT) nằm ở vị trí “đất vàng” 220 các con phố Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) có quy mô hơn 13.000 m2, chiều cao 150m được chuẩn bị bắt đầu làm từ năm 2010, nhưng sau gần 8 năm, dự án vẫn nằm án binh bất động.

Theo chọn lọc 8506/QĐ–UB của UBND đô thị Hà Nội ngày 29/12/2005, phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất khi giao 13.159m2 đất ở các con phố Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy cho Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam lập dự án đầu tư thi công trụ sở.

Dự án chuẩn bị bắt đầu làm vào tháng 9/2010, nhưng đến nay vẫn bất động.

Dự án Tháp Tài chính Quốc tế (IFT) bất động suốt nhiều năm - Ảnh 1.

Dự án quây tôn suốt nhiều năm. (Ảnh: Châu Anh)

Năm 2013, dự án Tháp Tài chính Quốc tế IFT được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép quy hoạch cho chủ đầu tư là Công ty TNHH đầu tư Bảo Việt – SCIC. Theo đó, vị trí thi công dự án nằm ở số 220 các con phố Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Phạm vi ranh giới của dự án, phía Tây Nam giáp trọng điểm thương mại Big C, phía Đông Nam giáp các con phố Trần Duy Hưng, phía Đông Bắc giáp các con phố Hoàng Minh Giám, phía còn lại giáp các con phố nội bộ và khu nhà Vimeco. Diện tích lô đất tìm hiểu quy hoạch 13.159m2, có 1 công trình cao 34 tầng, chiều cao tối đa 150m.

Tiếp đó, ngày 28/5/2013, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội có văn bản chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ công trình “Tháp Tài chính Quốc tế” ở khu đất số 220 Trần Duy Hưng.

Theo ra mắt, Tháp tài chính Quốc tế IFT 1 tòa nhà văn phòng hạng A được thi công theo nguyên tắc quốc tế, kiến trúc tân tiến có các khu công năng chính là văn phòng đẳng cấp, trọng điểm thương mại. Tòa tháp còn là tòa cao ốc Thứ nhất ở Hà Nội được thi công theo nguyên tắc Tòa nhà xanh (Green Building) và Tòa nhà thông minh.

Như vậy, tính từ thời điểm chuẩn bị bắt đầu làm là năm 2010, đến nay, gần 8 năm, dự án này vẫn là bãi đất hoang, cỏ mọc ùm tùm, được quây tôn xung quanh.

Liên quan đến công đoạn thực hiện dự án này, ông Lại Thế Quý – Trưởng phòng Tổ chức hành chính – Công ty Cổ phần Đầu tư SCIC – Bảo Việt cho biết: “Câu trả lời của tôi vẫn giống như câu trả lời trên báo Xây dựng, anh/chị có thể vào đó đọc để biết”.

Trả lời trên báo Xây dựng, ông Quý cho rằng, dự án này không chậm công đoạn. IFT 1 tòa nhà văn phòng hạng A được thi công theo nguyên tắc quốc tế, kiến trúc tân tiến có các khu công năng chính là văn phòng đẳng cấp, trọng điểm thương mại. Tòa tháp còn là tòa cao ốc Thứ nhất ở Hà Nội được thi công theo nguyên tắc Tòa nhà xanh (Green Building) và Tòa nhà thông minh.

Trước câu hỏi của phóng viên VTC News về việc ở sao dự án chuẩn bị được bắt đầu làm từ năm 2010, mà đến nay vẫn chưa được triển khai, ông Quý cho rằng, ông về đó từ năm 2014, nên các vấn đề trước đó, ông không nắm được.

Điều đáng nói, dù có vị trí “đất vàng” ở Hà Nội, nhưng nhiều năm nay, dự án này vẫn bất động, khiến nhiều người tỏ ra thất vọng vì hy vọng về 1 tòa tháp sẽ tạo ra 1 bề ngoài kinh doanh mới cho khu vực này vẫn chỉ là giấc mơ.

Ngày 3/1/2018, Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Chỉ thị 01/CT-TTg về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mới đó cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương kiểm tra, rà soát trước khi thực hiện việc tham khảo hủy các dự án giao đất quá 3 năm nhưng chưa thực hiện.

Với sự chỉ đạo quyết liệt này, người dân Hà Nội hy vọng sẽ chấm dứt hiện trạng các dự án chậm công đoạn, dự án bỏ hoang và loại bỏ các chủ đầu tư không đủ năng lực, trả lại đất cho các công ty làm thật.

SCIC được chấp thuận rút khỏi dự án tháp truyền hình cao nhất địa cầuTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net