Dự án Thanh Đa: Cần đấu thầu rộng rãi

Các chuyên gia cho rằng để đánh thức dự án Bình Quới-Thanh Đa cần phải mở đấu thầu rộng rãi trong nước, ngoài nước.

“Đối có dự án khu thành thị Bình Quới-Thanh Đa, trước đây TP chủ trương chỉ định nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo chúng tôi, con một vài con phố chỉ định nhà đầu tư có lẽ không phù hợp cho xu thế GĐ này nên hiệp hội ủng hộ chủ trương đấu thầu rộng rãi trong nước, quốc tế. Vì chỉ có đấu thầu như thế chúng ta mới có thời cơ để chọn lọc được nhóm một vài nhà đầu tư có năng lực thực sự để thực hiện dự án quá lớn này”. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (bất động sản) TP.HCM (HoREA), cho biết như trên.

Liên kết nhiều nhà đầu tư

Ông Châu tài liệu GĐ này có 1 nhóm nhà đầu tư lớn trong nước đang đề xuất có hiệp hội liên kết lại, đồng thời phối hợp có một vài nhà đầu tư nước ngoài để thực hiện dự án trên. Hiệp hội đang tham khảo vấn đề này để đề xuất lên UBND TP.

“Các nhà đầu tư trong nước tuy mạnh nhưng họ cũng thừa nhận có một vài nhân tố cần đến sự liên kết có một vài nhà đầu tư nước ngoài. Thực tế khi chúng tôi làm việc có một vài quốc gia có quan hệ bất động sản có Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…, họ đều có xu hướng hình thành 1 nhóm nhà đầu tư có nhiều làm việc khác nhau để cộng thực hiện 1 dự án” – ông Châu lý giải và cho rằng việc liên kết này sẽ tạo ra tiềm lực lớn để dự án đi vào làm việc.

Muốn dự án mau chóng đi vào làm việc, ông Châu nhận xét phải tháo gỡ từng gặp khó mà gặp khó lớn nhất GĐ này là việc giải phóng mặt bằng. Việc giải phóng, thỏa thuận bồi thường cho dân càng lâu thì dự án càng chậm.

Tuy nhiên, chủ tịch HoREA đưa ra ý kiến sẽ ủng hộ phương thức trong khi chưa chọn được nhà đầu tư thì để cho dân tự sửa chữa nhà, khi chính thức ra mắt dự án thì dừng lại và thương lượng giải phóng mặt bằng.

Dự án Thanh Đa: Cần đấu thầu rộng rãi - Ảnh 1.

Gần ba thập niên, người dân khu Bình Quới-Thanh Đa vẫn sống trong cảnh chờ đợi ngày chính thức triển khai dự án. Ảnh: HTD

Đồng quan điểm, TS-KTS Võ Kim Cương, cựu phó thiết kế sư trưởng TP.HCM, cũng cho rằng nên chọn phương án nhiều chủ đầu tư sẽ dễ huy động nguồn lực hơn. Tuy nhiên, trong phương án này Nhà nước phải đứng ra đầu tư trước cơ sở hạ tầng căn bản như một vài trục một vài con phố chính, tức làm chủ chung khu dự án. Nếu không làm tốt tổng thể ban đầu thì sẽ chẳng thể nào quy hoạch chi tiết nội khu.

“Muốn dự án đi vào thực thi 1 một vàih mau chóng cần làm tổng thể trước xong rồi mới chia nhỏ cho một vài nhà đầu tư để tránh phá vỡ cơ sở hạ tầng. Người làm tổng thể trước có thể là Nhà nước hoặc 1 nhà đầu tư đủ tiềm lực về vốn và khả năng quy hoạch, sau khi quy hoạch chi tiết thì phân cho nhiều nhà đầu tư khác đấu thầu. Chứ khó có thể giao toàn thể dự án hơn 400 ha cho 1 chủ đầu tư được” – ông Cương nói.

Theo ông Cương, đây là 1 bài toán kinh tế cần cân nhắc hài hòa mà Nhà nước không cần bỏ ngân sách, thay vào đây có thể ứng hoặc vay từ 1 quỹ nào đây. Làm xong cơ sở hạ tầng, khi giao lại quỹ đất một vài nhà thầu đấu thầu sẽ chi trả lại số tiền Nhà nước đã ứng ra. Điều này sẽ tăng tính khả thi cho dự án đã treo gần ba thập niên qua.

Ông Cương khẳng định đây là dự án cần có công đoạn lâu dài, công phu và tâm huyết. “Thực ra dự án treo này không có gì gọi là ảnh hưởng thiết kế chung vì nó là 1 khu đất trống, lại có nhiều cây xanh, tính sinh thái cao. Điều đáng lo ngại là khu đất nằm trong diện quy hoạch treo quá lâu khiến cuộc sống người dân gặp nhiều gặp khó, khổ cực” – ông Cương bày tỏ.

Một hay nhiều nhà đầu tư?

Trước vấn đề trên, GS Đặng Hùng Võ, cựu thứ trưởng Bộ TN&MT, cũng cho rằng nên đấu thấu và cho đấu thầu rộng rãi trong nước và quốc tế. Quá trình đấu thầu sẽ cho biết biện pháp chọn lọc nên thực hiện như thế nào. Không có tiêu chuẩn nào quy định trường hợp nào nên chia nhỏ cho một vài nhà đầu tư, trường hợp nào chỉ định chọn 1 nhà đầu tư.

Ông Võ nêu quan điểm dù chọn 1 hay nhiều nhà đầu tư thì phải xem một vài nhà đầu tư ấy có tiềm lực hay không. Nếu chúng ta tạo ra được một vài lợi ích để lôi kéo một vài nhà đầu tư chiến lược thì 1 nhà đầu tư vẫn có thể làm được nếu họ thực sự đủ tầm.

“Tuy nhiên ở Việt Nam, một vài nhà đầu tư lớn có xu thế tránh đụng độ nhau trong 1 dự án, tức là nếu anh lớn này nhảy vào dự án đây thì anh lớn khác sẽ có xu hướng né tránh. Đó cũng là mặt gặp khó trong việc chọn lọc nhiều nhà đầu tư lớn cộng tham dự đấu thầu” – ông Võ nhận định.

Qua đây, ông Võ cho rằng TP nên quảng bá rộng rãi đề nghị của mình cũng như đưa ra một vài lợi ích về dự án này để lôi kéo nhà đầu tư.

“Nếu phương án 1 nhà đầu tư tham dự dự án thất bại thì mới chia nhỏ dự án ra để chọn lọc nhiều nhà đầu tư, mà mỗi nhà đầu tư sẽ nhận quy hoạch vào 1 phần nhất định của dự án. Lúc này TP phải đứng ra quy hoạch chung để tránh hiện trạng một vài nhà đầu tư xảy ra mâu thuẫn. Và ban phụ trách dự án của TP cũng phải đứng ra duyệt một vài bản quy hoạch chi tiết của một vài nhà đầu tư này” – ông Võ đánh giá.

Trong khi đây, ông Hồ Phương, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, lại cho rằng: “Không nên tách hay phân nhỏ dự án mà chỉ nên chọn 1 nhà đầu tư cho dự án. Vì càng tách ra thì càng tùy thuộc vào nhiều người và sẽ không kiểm soát được tình hình. Còn về vấn đề đấu thầu hay chỉ định, theo tôi phải đấu thầu. Việc đấu thầu này phải diễn ra ở diện tích lớn, tức trong nước và nước ngoài”.

Trước câu hỏi liệu đầu tư vào Thanh Đa có nhiều rủi ro như phải nâng cấp nền, đất, xây cầu, xây đê bao quanh để chống triều cường thì ông Phương nhận định TP đã đầu tư khép kín hệ thống đê bao quanh sông Sài Gòn. Cái khó ở đây là do diện tích dự án quá lớn và nhân tố giải phóng mặt bằng.

Ông Phương cũng cho hay: “Quá trình đấu thầu sẽ kéo dài hơn hai năm rưỡi, trong thời gian này làm sao phải giải quyết một vài nhu cầu cần thiết của gần 4.000 hộ dân nơi đây như sửa, thi công nhà ở, hệ thống giao thông…

Nếu 5 năm không thực hiện phải xem lại

TP.HCM đã ban hành chương trình thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí GĐ 2016-2020. Trong đây có nội dung một vài dự án BDS đã được cấp phép đầu tư nhưng quá thời hạn quy định không triển khai theo cam đoan hoặc theo giấy phép sẽ bị thu hồi. Đối có một vài đồ án quy hoạch quá năm năm không thực hiện phải rà soát, tham khảo lại tính khả thi. Trường hợp chẳng thể thực hiện được phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch để chắc chắn ích lợi cho người dân có đất bị ảnh hưởng.

Câu chuyện chúng ta đi tìm nhà đầu tư và đưa vào thực hiện sẽ mất rất nhiều thời gian nhưng nỗi lòng người dân thì đã chờ đợi quá dài. Phải cho họ sửa chữa, xây mới, phân phối đất… Hãy để cho họ được thực hiện quyền chủ có của mình.

Ông LÊ HOÀNG CHÂU, Chủ tịch HoREA

Bên trong siêu dự án Bình Qưới – Thanh Đa sau 26 năm bị ‘treo’Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *