Dự án rác thải xây dựng sát bên cạnh, cư dân chung cư Tín Phong kêu cứu

Những ngày gần đấy, cư dân chung cư Tín Phong đã giăng băng rôn phản đối việc thi công dự án trạm ép rác kín Tân Thới Nhất (Q.12, Tp.HCM) vì lo ngại gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đấy bởi dự án được thi công chỉ 1 vàih chung cư 10m.

Những ngày qua 1 vài hộ dân1 vài hộ dân ở chung cư Tín Phong (P.Tân Thới Nhất, Q.12) liên tục căng băng rôn để phản đối trạm ép rác kín được đặt trước chung cư. Người dân nơi đấy cho rằng, nếu đã đi vào làm việc dự án này sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng đến khu vực xung quanh, ảnh hưởng đến môi trường sống của họ.

Theo bà Lê Thị Ngọc Khánh, thành viên Ban Quản trị chung cư Tín Phong, vừa qua khi biết tin UBND quận 12 muốn thi công trạm ép rác kín 1 vàih khu dân cư hơn 10m, hơn 400 hộ dân có dao động 800 nhân khẩu đã ký đơn phản ánh lên UBND TP.HCM và Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu dừng ngay dự án này.

Theo bà Khánh, trạm ép rác được quy hoạch ngay trong khu dân cư đã đi vào làm việc và 1 vàih chung cư Tín Phong chỉ hơn 10m. “Chung cư có trường mầm non, nhiều người già sinh sống ở đấy. Nếu xây trạm ép rác này, việc vận chuyển hàng trăm tấn rác đi qua lại khu dân cư sẽ xảy ra ô nhiễm, rác thải bốc mùi hôi chẳng thể tránh được”, bà Khánh lo ngại.

Dự án rác thải thi công sát bên cạnh, cư dân chung cư Tín Phong kêu cứu - Ảnh 1.

“Trên thực ở, đã xảy ra nhiều vụ việc bãi rác bốc mùi ảnh hưởng đến người dân rồi, từ mỹ quan đến vấn đề môi trường, kinh tế, sức khỏe của người dân sẽ bị ảnh hưởng nếu dự án này được thi công. Điều mà người dân chúng tôi mong muốn là 1 vài sở, ban, ngành của đô thị cần tìm 1 địa điểm thích hợp và xa khu dân cư để thi công khu ép rác này”, 1 cư dân cư dân sống ở đấy chia sẻ.

Ngoài ra, cư dân ở đấy còn cho biết, trên địa bàn khu phố 5, P.Tân Thới Nhất, Q.12 hiện đang tồn ở 1 số doanh nghiệp, xí nghiệp, cơ sở sản xuất xả ra rất nhiều khói bụi trong quá trình làm việc, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân.

Dự án rác thải thi công sát bên cạnh, cư dân chung cư Tín Phong kêu cứu - Ảnh 2.

Liên quan đến vấn đề này, theo ông Đậu An Phúc, Phó Chủ tịch UBND Q.12 cho biết, trạm ép rác kín được đặt theo địa điểm của quy hoạch. Sau khi nhận được các phản ánh của người dân chung cư Tín Phong, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Tài nguyên – Môi trường tổ chức kiểm tra, làm việc lại có Q.12 để tham khảo và có phương án giải quyết thích hợp có trạm ép rác kín Tân Thới Nhất.

“Theo chuẩn bị, trong tuần này UBND Q.12 sẽ làm việc có Sở Tài nguyên – Môi trường đô thị để tìm phương án tối ưu nhất về việc thi công trạm ép rác này. Đầu tháng 9, chúng tôi sẽ tổ chức cuộc đối thoại giữa người dân có 1 vài bên liên quan, để trả lời 1 vài khúc mắc của người dân cũng như tìm biện pháp hợp lý”, Ông Phúc cho biết.

Cũng theo ông Phúc, dự án trạm ép rác kín được thi công có ông nghệ mới hiện đã được ứng dụng ở 1 số điểm trên địa bàn đô thị và cảm thấy đã có lại các thế mạnh rất tốt, các nơi đây môi trường sống của người dân xung quanh đều không bị ảnh hưởng. Đối có trạm ép rác Tân Thới Nhất khi đưa vào làm việc, trong quá trình vận chuyển và xử lý rác đều phải tuân thủ 1 vài điều kiện về chắc chắn môi trường như phương tiện, phong cảnh xung quanh.

Dự án rác thải thi công sát bên cạnh, cư dân chung cư Tín Phong kêu cứu - Ảnh 3.

Khu chung cư Tín Phong nằm sát cạnh dự án thi công trạm xử lý rác thải.

Theo ông Phúc, trong quá trình vận chuyển, 1 vài xe rác phải chắc chắn điều kiện là xe tải khép kín, khi vào trạm 1 vài xe rác này sẽ không đổ tràn lan xuống các con phố như các nơi khác mà sẽ đổ trực tiếp vào máng của trạm ép. Sau quá trình ép, rác sẽ được chuyển đi đến điểm xử lý trên địa bàn đô thị. Đối có 1 vài xe không có nắp đậy như xe thô sơ, 3 bánh sẽ không đưa vào sử dụng ở đấy để chắc chắn môi trường 1 1 vàih tốt nhất.

Được biết, dự án trạm ép rác kín Tân Thới Nhất được quy hoạch trong khu tái an cư 38 ha thuộc phường Tân Thới Nhất (Q.12) trên khuôn viên hơn 1.000 m2. Dự án có tổng mức đầu tư 41 tỉ đồng, chuẩn bị khi đi vào làm việc, trạm ép sẽ có công suất 100 tấn/ngày. Hiện 1 số thiết bị đã được vận chuyển về tập kết ở dự án.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net