Dự án om ‘đất vàng’ vẫn ung dung tồn tại

Nhiều dự án ôm “đất vàng” đã hơn 3 năm, thậm chí cả chục năm chưa triển khai song vẫn chưa bị thu hồi.

Ðầu năm 2018, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đề nghị 1 số sở, ban, ngành, quận, huyện rà soát, đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ 1 số dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất, nhưng đã quá 3 năm chưa thực hiện theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND thành phố Hà Nội trước ngày 30/4/2018. Thế nhưng, đến nay có dự án đã hơn 10 năm chưa triển khai vẫn ung dung tồn ở.

Nhan nhản dự án bỏ hoang

Thế nhưng, ghi nhận thực ở của phóng viên, đã 6 tháng trôi qua, công việc này được triển khai rất chậm chạp, trì trệ. Ðáng chú tâm, nhiều dự án ôm “đất vàng” đã hơn 3 năm, thậm chí cả chục năm chưa triển khai song vẫn chưa bị thu hồi. Thậm chí nhiều dự án chủ đầu tư không thực hiện mà cho thuê sử dụng đất trái mục đích gây bức xúc cho người dân.

Ðơn cử như dự án Bệnh viện Ða khoa Quang Trung ở phường Yên Sở, quận Hoàng Mai đã chậm gần chục năm so có công đoạn ghi trong dự án đầu tư được phê duyệt. Dự án này được thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Cty CP Bệnh viện Ða khoa Quang Trung ngày 4/10/2007. Tuy nhiên, theo kết luận thanh tra việc chấp hành luật đất đai của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (Sở TN&MT), Cty CP Bệnh viện Ða khoa Quang Trung chưa thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ và tái an cư.

Theo Sở TN&MT, việc dự án chậm thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái an cư có lý do chính do Cty CP Bệnh viện Ða khoa Quang Trung không chứng minh được năng lực và không bố trí được nguồn chi phí để triển khai. Do đây, Sở TN&MT đã có đề xuất thành phố giao Sở Kế hoạch và Ðầu tư lập hồ sơ thu hồi dự án.

Cũng ở địa bàn quận Hoàng Mai, dự án Khu thành phố mới Thịnh Liệt có trên 35 ha có chọn lọc của UBND thành phố Hà Nội thu hồi đất từ năm 2004 giao cho Tổng Cty Licogi làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, sau 14 năm, dự án vẫn dậm chân ở chỗ, khiến hàng trăm hộ dân trong diện bị thu hồi đất phải sống trong điều kiện không điện, không nước sạch, không hộ khẩu. Ðiều đáng nói, gần đây 1 phần tổng diện tích đất đã giải phóng mặt bằng lại được cho thuê làm bãi đỗ xe, nhà xưởng, trạm trộn bê tông để kiếm lời.

Bên cạnh 1 số dự án bỏ hoang, vô số dự án ôm “đất vàng” ở Hà Nội hiện chưa biết đến khi nào đã đi vào hoạt động như: Dự án tòa nhà đa năng 131 Thái Hà (do Cty TNHH Kinh doanh tổng hợp Huy Hùng và Cty Cổ phần Kinh doanh và Xây dựng làm chủ đầu tư), bắt đầu làm năm 2008, trên khu đất có tổng diện tích 6.745m2 ngay mặt các con phố Thái Hà. Thời điểm đã đi vào hoạt động dự án đã qua rất lâu (2010) nhưng đến nay công trình vẫn đang dang dở.

Dự án 198B Tây Sơn do Cty TNHH Liên doanh Ðầu tư Tài chính Hòa Bình làm chủ đầu tư; Dự án BIDV Diamond Phạm Hùng do Ngân hàng TMCP Ðầu tư và Phát triển Việt Nam -BIDV làm chủ đầu tư; Dự án Tòa tháp HaBiCo 288 Phạm Văn Ðồng do Cty CP Hải Bình -HABICO làm chủ đầu tư; Dự án 16 Láng Hạ do Cty TNHH phát triển Phương Ðông làm chủ đầu tư; Dự án 268 Trung Kính thi công văn phòng và trọng điểm dự dạy nghề; Dự án Tháp Tài chính Quốc tế (IFT) ở ngã tư Trần Duy Hưng – Nguyễn Chánh; Dự án Tháp Thiên Niên Kỷ (quận Hà Ðông) nằm ở trọng điểm có tổng diện tích dao động 6.000m2, được khởi động từ năm 2006, từng chuẩn bị là công trình chào mừng 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, đến nay vẫn chưa đã đi vào hoạt động…

Dự án 94 Lò Ðúc cũng là 1 địa điểm đắc địa nhưng vẫn chưa biết đến khi nào mới đã đi vào hoạt động. Vị trí này theo chuẩn bị sẽ mọc lên 2 toà cao ốc cao 33 – 35 tầng. Lô đất có được từ sự di dời của 2 nhà máy rượu Hà Nội và dệt kim Ðông Xuân ra khỏi nội thành, có 3 mặt các con phố thuộc phố Lò Ðúc, Nguyễn Công Trứ và Ngô Thì Nhậm.

Hiện ở, 1 phần tổng diện tích đã được dùng để thi công 2 trường học cho quận Hai Bà Trưng.

Lãng phí tài sản nhà nước

TS.KTS Ðào Ngọc Nghiêm- Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Ðô thị Việt Nam cho biết, qua rà soát Hà Nội có dao động hơn 8 triệu m2 đất đai sử dụng chưa hợp lý đất. Việc thu hồi đất đai đã được đặt ra rất nhiều lần và trong nhiều năm qua, nhưng thiếu sự quyết liệt trong xử lý thực hiện. “Khó nhất giai đoạn này là khâu định giá đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng; chưa có sự hài hòa giữa lợi ích nhà nước, nhà đầu tư và cùng đồng dân cư. Một số dự án phải điều chỉnh quy hoạch, không giám sát nghiêm ngặt công đoạn triển khai. Vì vậy, mới tồn ở hiện trạng các khu “đất vàng” đã bị bỏ hoang tới cả chục năm, thậm chí bị biến tướng”, TS.KTS Ðào Ngọc Nghiêm cho hay.

Theo ông Nghiêm, thành phố cần giám sát nghiêm ngặt việc rà soát và có biện pháp xử lý quyết liệt 1 số dự án này, tránh gây thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước.

“Một số dự án phải điều chỉnh quy hoạch, không giám sát nghiêm ngặt công đoạn triển khai. Vì vậy, mới tồn ở hiện trạng các khu “đất vàng” bị bỏ hoang tới cả chục năm, thậm chí bị biến tướng”.

TS.KTS Ðào Ngọc Nghiêm

Hàng loạt sai phạm ở 1 số khu “đất vàng” ở Cần ThơTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net