Dự án New City trong Khu tái định cư Thủ Thiêm chưa được cấp phép bán nhà ở thương mại

Đó là khẳng định của ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM ở cuộc họp báo mới đấy liên quan đến việc 1 vài chủ đầu tư xin chuyển đổi nhà tái an cư dư thừa sang nhà ở thương mại.

Theo ghi nhận, nhiều dự án TĐC không người ở ở 1 vài khu đất “vàng” đang được chuyển thành nhà ở thương mại phân phối có giá cao chót vót. Đó là khu TĐC do Công ty Thuận Việt làm chủ đầu tư (có tên thương mại là New City) hiện đang được rao phân phối theo diện nhà ở thương mại. Ở khu vực tầng trệt của dự án, nhiều cửa hàng tiện ích, cà phê, thức ăn nhanh đã tổ chức vận hành.

Trong vai bạn, chúng tôi hỏi mua, nhân viên 1 sàn chuyển nhượng BDS cho biết giá phân phối dao động từ 47 triệu – 65 triệu đồng/m2 (dao động 2 tỉ – 3,5 tỉ đồng/căn). Được biết dự án có tổng cộng dao động 1.300 căn. Như vậy, nếu phân phối hết số căn hộ cao tầng này, chủ đầu tư có thể thu về dao động từ 3.500 tỉ – 4.200 tỉ đồng.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM, trước đấy khi đâyng góp ý kiến thi công 1 vài khu TĐC, 1 vài sở, ngành, quận, huyện chấp nhận phương án xây nhà TĐC nhằm chắc chắn chỗ ở ổn định cho người dân và thực hiện chính sách phân phối hàng giãn dân. Nhưng khi dự án đã đi vào hoạt động thì người dân lại không muốn nhận nhà.

Để giải quyết hiện trạng hiện này, theo vị lãnh đạo này cần cho phép 1 vài chủ đầu tư chuyển sang nhà ở thương mại để thu hồi vốn. Bởi 1 số dự án TĐC được thi công bằng tiền của doanh nghiệp. Chẳng hạn, ở khu TĐC Thủ Thiêm (Q.2) được đầu tư thi công theo phương thức nhà nước huy động vốn của doanh nghiệp thực hiện, sau đây chi trả bằng quỹ đất khác cho chủ đầu tư.

Ông Tuấn cho biết thêm, có trường hợp dự án New City, đấy là dự án được thi công trên tổng diện tích đất thuộc khu tái an cư 12.500 căn của TP.HCM để dự trù cho 1 vài chương trình di dời giải tòa hàng nghìn hộ dân ven kênh rạch trên địa bàn thành thị. Nhưng trong quá trình thực hiện có sự chuyển đổi trong chính sách phân phối hàng, quy định của pháp luật về cơ chế bồi thường tái an cư theo giá thị trường.

Như vậy, cũng theo ông Tuấn, nguồn nhà của doanh nghiệp Thuận Việt nằm trong nguồn đất của Ban Quản lý Khu thành thị Thủ Thiêm. Tuy nhiên, nhà nước chưa chi trả theo hợp đồng để mua lại quỹ nhà này. Do đây, có thể khẳng định rằng dự án New City đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để phân phối đấu giá. Ngoài ra, giá trị đất sẽ tính theo giá thị trường. Về chủ trương của thành thị cho phép không mua lại quỹ nhà này nữa.

“Khoảng 1.300 căn hộ cao tầng của New City, cơ quan tính năng cũng chưa chi trả tiền cho chủ đầu tư. Nhà nước sẽ tính toán lại giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường để thu hồi vốn, chắc chắn ngân sách không bị thất thu, chứ không có ra phân phối đấu giá được vì dự án không thuộc có nhà nước. Hiện nay cơ quan tính năng trên địa bàn vẫn chưa xác định được giá trị quyền sử dụng đất của dự án và Sở Xây dựng chưa xác định đủ điều kiện phân phối hàng cho dự án này”, ông Tuấn nói thêm.

Tuy nhiên, giai đoạn này không khó để tìm 1 tài liệu rao phân phối nhà ở thuộc dự án này xuất hiện khá dày trên mạng internet. Nhiều trang còn có tài liệu khẳng định rằng dự án New City đã được cơ quan tính năng cấp phép phân phối hàng thương mại, đã có pháp lý hợp pháp, do vậy bạn an tâm “xuống tiền” là có thể nhận ngay nhà để ở. Thậm chí, thời gian qua, ở khuôn viên dự án này, 1 số sàn môi giới nhà đất còn tổ chức nhiều sự kiện nhằm quảng bá rầm rộ dự án…

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *