Dự án lấn biển Nha Trang trái phép sẽ thành công viên công cộng

Đại diện HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết, khu vực GĐ này là dự án “Công viên văn hóa, vui chơi, thể thao Nha Trang Sao” có sai phạm đổ đất đá lấn biển đến hơn 2ha ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang và gây bức xúc dư luận lâu nay sẽ được đưa vào phục vụ cùng đồng có hình thức công viên ven biển. Tất cả dịch vụ, khách sạn trước kia của dự án này sẽ bị hủy bỏ.

Dự án lẫn biển trái phép thành công viên

Đại diện của HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết, khu vực GĐ này là dự án “Công viên văn hóa, vui chơi, thể thao Nha Trang Sao” (gọi tắt là dự án Nha Trang Sao) sẽ được đưa vào phục vụ cùng đồng có hình thức công viên ven biển.

Theo ông Nguyễn Văn Lộc, Hội trưởng Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, đây là phương án tốt nhất để giải quyết việc chủ đầu tư sai phạm đổ đất lấn biển đến hơn 2ha xây dựng lấn biển, sử dụng trái phép di tích văn hoá, lịch sử…, gây ảnh hưởng đến môi trường, phong cảnh di tích và gây bức xúc cho dư luận.

Sau nhiều phiên họp của UBND và HĐND tỉnh Khánh Hòa, những giải pháp “chữa cháy” cho phần tổng diện tích vi phạm trên đều không khả thi vì vướng ô nhiễm môi trường, vì không được dư luận đồng thuận. Trong sơ đồ kiến trúc, riêng ở khu vực lấn biển sẽ cho xây dựng công viên có những vườn hoa trải dài, cây cảnh, hồ nước, “xanh hóa” công trình vốn đã gây nên rất nhiều thiệt hại cho vịnh Nha Trang và gây bức xúc cho dư luận.

Dự án lấn biển Nha Trang trái phép sẽ thành công viên công cùng - Ảnh 1.

Diện tích hơn 2 ha lấn biển của dự án Nha Trang Sao đã làm ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang và gây bức xúc cho dư luận.

Tuy nhiên, cũng theo ông Lộc, việc thực hiện còn tồn đọng nhiều rắc rối khi dự án Nha Trang Sao nằm dọc các con phố Phạm Văn Đồng, 1 đầu bị chắn bởi Hòn Chồng, khu vực công viên lại nằm sâu nội khu, tức chỉ có 1 lối ra vào duy nhất.

Điều này sẽ gây cản trở cho người dân tham quan, giao thông ứ đọng. Hơn hết, 1 số tổng diện tích thuộc dự án vẫn chưa tìm được nhữngh xử lý di dời. Trong đây có 1 khách sạn hơn 200 phòng, 4 tầng, tổng diện tích 5000m2 đã được UBND tỉnh phê duyệt; công trình này gặp nhiều phản đối vì chiều cao vượt mặt các con phố 7-12 m.

Dự án 33 triệu đô gây bức xúc dư luận

Dự án Công viên văn hóa, vui chơi và thể thao Nha Trang Sao có vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD do Công ty CP Nha Trang Sao làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy CNĐT từ tháng 3/2012.

Nằm ở địa điểm “đắt” của đô thị biển, giữa Hòn Chồng và Hòn Đỏ, nhưng dự án đã vi phạm gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái khi đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa đưa ra kết luận dự án Nha Trang Sao đã đổ đất lấn biển có tổng diện tích hơn 2ha có chuẩn bị mở Công viên. Hàng tấn đá, đất đổ về mỗi ngày, vùi lấp 1 phần vịnh Nha Trang, tạo ra hình ảnh méo mó của 1 địa điểm đẹp trong lòng đô thị.

Theo công đoạn chuẩn bị, GĐ 1 của dự án sẽ đã đi vào vận hành vào cuối năm 2015; GĐ 2 đã đi vào vận hành vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, đến năm 2016, công đoạn vẫn “rùa”. Những chờ mong khắc phục vẫn chưa thực hiện. Bãi biển vịnh Nha Trang vẫn chưa được “trả lại” theo như cam đoan của dự án. Thời gian “bỏ hoang” dự án, những xe chở xà bần, rác thải về tập kết ở đây rất nhiều. Một phần vịnh biển đẹp nhất Nha Trang hiện ngập trong rác thải. Hàng rào công trình của dự án còn lấn chiếm vỉa hè tản bộ của người dân, cản trở sinh hoạt quanh vùng.

Ngày 19/1/2017, Dự án Nha Trang Sao bị Sở KH-ĐT ra chọn lọc chấm dứt vận hành, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT vì nhà đầu tư không thực hiện đúng theo nội dung quy định ở giấy CNĐT, không chắc chắn thời gian gia hạn công đoạn). Đồng thời, UBND tỉnh xử phạt chủ đầu tư 130 triệu đồng về hành vi không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường trong GĐ xây dựng dự án; 70 triệu đồng đối có hành vi đổ đất lấn biển 2,3 ha khi chưa được cấp phép.

Tuy nhiên, ngày 8/2/2017, chủ Dự án Nha Trang Sao đã trình đơn khiếu nại vì chọn lọc thu hồi của UBND tỉnh là chưa thích hợp. Ngày 24/4, Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa ra mắt chọn lọc bác đơn khiếu nại của Dự án Nha Trang Sao. Trong chọn lọc, Sở này kết luận nội dung khiếu nại là không có căn cứ, và việc ra chọn lọc chấm dứt vận hành dự án là đúng luật. Ngoài ra, trong suốt buổi đối thoại vào cuối tháng 3/2018, chủ đầu tư không đưa ra được bất cứ chứng cứ nào để chứng minh việc làm của mình là đúng.

Dự án Nha Trang Sao nằm đối diện Hòn Đỏ, trên các con phố Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang) được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Nha Trang Sao từ tháng 3/2012 có vốn đầu tư 33 triệu USD. Dự án được bắt đầu làm đầu năm 2014 có tổng tổng diện tích trên 103.000 m2, trong đây có trên 44.000 m2 mặt đất và gần 59.500 m2 mặt nước, đây là 1 trong những dự án lấn biển gây hưởng đến vịnh Nha Trang gây bức xúc cho dư luận thời qua. Hiện ngoài dự án này, 1 số khu vực cũng đang vi phạm việc lấn biển ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang đòi hỏi cơ quan công dụng tỉnh này cần phải kiên quyết xử lý, khắc phục sai phạm để trả lại vẻ đẹp cho khu vực vịnh Nha Trang.


Khánh Hòa tiếp tục ra “tối hậu thư” có dự án nghỉ dưỡng lấn biển Nha Trang SaoTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net