Dự án khu đô thị hơn 3.000 tỷ tại TP. Bắc Giang: Nhà đầu tư được chỉ định là ai?

Theo kế hoạch, trong tháng này, UBND TP. Bắc Giang sẽ làm 1 số thủ tục để chỉ định thầu Dự án Khu thành phố hỗn hợp, vui chơi đẳng cấp ở Khu thành phố phía Nam TP. Bắc Giang có tổng mức đầu tư 3.020 tỷ đồng cho Liên danh Công ty CP Tuta – Công ty CP Thương mại Tuấn Mai – Công ty CP Thương mại Rùa Vàng.

Cùng nhìn lại quá trình chọn lọc nhà đầu tư cho dự án đầu tư sử dụng đất hơn 3.000 tỷ đồng này.

Chỉ định thầu vì chỉ 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển

Theo Quyết định số 1552/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang, Dự án Khu thành phố hỗn hợp, vui chơi đẳng cấp ở Khu thành phố phía Nam TP. Bắc Giang sẽ thực hiện chỉ định thầu nhà đầu tư trong tháng 10/2018 theo phương thức 1 GĐ 1 túi hồ sơ. Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất, thời gian thực hiện hợp đồng là 7 năm.

Trước đó, ở GĐ sơ tuyển nhà đầu tư (từ ngày 27/6/2018 đến 27/7/2018), tài liệu từ Phòng Quản lý thành phố TP. Bắc Giang cho biết, Dự án có tổng vốn đầu tư 2.994 tỷ đồng, ở xã Tân Tiến, TP. Bắc Giang có tổng tổng diện tích đất sử dụng là 9,4 ha. Thời gian thực hiện Dự án là từ năm 2018 – 2025. Việc sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Ngày 8/10/2018, thảo luận có phóng viên Báo Đấu thầu, 1 cán bộ của Phòng Quản lý thành phố TP. Bắc Giang cho biết, tính đến thời điểm GĐ này, tổng mức đầu tư chuẩn bị của Dự án là 3.020 tỷ đồng (26 tỷ đồng giá thành giải phóng mặt bằng). Trong GĐ sơ tuyển, có 3 nhà đầu tư mua hồ sơ mời sơ tuyển gồm: Công ty TNHH Trường An Phát HB; Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam; Liên danh Công ty CP Tuta – Công ty CP Thương mại Tuấn Mai – Công ty CP Thương mại Rùa Vàng. Sau đó chỉ có Liên danh Công ty CP Tuta – Công ty CP Thương mại Tuấn Mai – Công ty CP Thương mại Rùa Vàng nộp hồ sơ dự sơ tuyển, trúng sơ tuyển và chuẩn bị được chỉ định thực hiện Dự án.

Công ty TNHH Trường An Phát HB có vốn điều lệ 2 tỷ đồng, địa chỉ ở số nhà 164, các con phố Mạc Đĩnh Chi, Tổ 24, phường Tân Thịnh, TP. Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình. Kết quả khảo sát dữ liệu của Báo Đấu thầu cho thấy, trong vòng 3 năm trở lại đó, Công ty TNHH Trường An Phát HB không được công khai trúng bất kỳ gói thầu hay dự án nào.

Còn Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam có vốn điều lệ 326 tỷ đồng, địa chỉ ở Tầng 16, tòa nhà Charmvit Tower, 117 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trong 3 năm trở lại đó, công ty này cũng không được công khai trúng bất kỳ gói thầu hay dự án nào.

3 thành viên Liên danh đều ở Bắc Giang

Trao đổi có phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Phòng Quản lý thành phố TP. Bắc Giang cho biết, tổng vốn chủ có của nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu thành phố hỗn hợp, vui chơi đẳng cấp ở Khu thành phố phía Nam TP. Bắc Giang là 604 tỷ đồng (tương đương 20% tổng mức đầu tư của Dự án). Trong Liên danh nhà đầu tư trúng thầu thì Công ty CP Tuta thực hiện khối lượng công việc nhiều nhất và là nhà đầu tư đứng đầu Liên danh.

Theo kế hoạch, Nhà đầu tư sẽ tự bỏ khoản giá thành dao động 26 tỷ đồng để thực hiện giải phóng 9,4 ha mặt bằng và sau khi có mặt bằng sạch mới có thể bắt đầu làm (chuẩn bị là cuối năm 2019). Đây không phải là dự án sử dụng đất Thứ nhất mà nhà đầu tư trên thực hiện. Tại Bắc Giang, Nhà đầu tư cũng đã từng trúng thầu và thực hiện 1 dự án khu thành phố 70 ha.

Quá trình nghiên cứu của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, cả 3 thành viên của Liên danh Nhà đầu tư được chỉ định thầu dự án hơn 3.000 tỷ đồng nói trên đều có địa chỉ trụ sở ở số 3 các con phố Hùng Vương 1, phường Lê Lợi, TP. Bắc Giang. Trong vòng 3 năm trở lại đó, có tư 1 sốh là nhà thầu, cả 3 thành viên của Liên danh nhà đầu tư nói trên đều không được công khai trúng bất kỳ gói thầu nào.

Theo kết quả tổng hợp của Bộ KH&ĐT, năm 2017, tỉnh Bắc Giang có 9 dự án đầu tư có sử dụng đất đã chọn lọc được nhà đầu tư thì có tới 8 dự án ứng dụng hình thức chỉ định thầu và có 1 dự án PPP đã chọn lọc được nhà đầu tư thông qua hình thức chỉ định thầu. Trong năm 2017, tỉnh Bắc Giang có 8 dự án đầu tư có sử dụng đất và 1 dự án PPP đã và đang chọn lọc nhà đầu tư nhưng toàn bộ 1 số dự án này chỉ có 1 nhà đầu tư mua/nhận hồ sơ mời sơ tuyển.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net