Dự án Discovery Complex tự tăng diện tích căn hộ, buộc khách trả thêm tiền

Chậm bàn giao nhà, tự tăng quy mô căn hộ chung cư lên đến hàng chục m2, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và dịch vụ Cầu Giấy đang đẩy hàng trăm cư dân vào cảnh gặp khó…

Sáng 6/3, đại diện 150 bạn mua nhà ở dự án Trung tâm thương mại – văn phòng – căn hộ chung cư để phân phối và cho thuê Discovery Complex đã tập trung ở Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh đô (Kinh Do TCI Group) để kiến nghị về tình hình chậm bàn giao nhà, tự ý tăng quy mô căn hộ chung cư.

Bàn giao nhà rộng hơn quy mô ký hợp đồng

Dự án Trung tâm thương mại – văn phòng – căn hộ chung cư để phân phối và cho thuê Discovery Complex ở địa chỉ số 302 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội được tái khởi động từ năm 2007 do Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và dịch vụ Cầu Giấy – 1 doanh nghiệp thành viên của Kinh Do TCI Group làm chủ đầu tư.

Theo quy định ở hợp đồng, thời hạn bàn giao nhà là quý 1 năm 2016, chủ đầu tư được phép chậm bàn giao trong dao động thời gian không vượt quá 180 ngày, tức là chậm nhất vào tháng 9/2016. Tuy nhiên, đến nay, cư dân vẫn chưa được bàn giao nhà mặc dù đã có phản ánh, kiến nghị nhiều lần đến chủ đầu tư.

“Sau gần 2 năm chậm bàn giao, nhiều người trong số chúng tôi rất mệt mỏi. Có gia đình đã phải vay tiền ngân hàng có mức lãi suất cao, phải đi thuê nhà và trang trải nhiều kinh phí phát sinh. Việc chậm bàn giao nhà ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp và làm đảo lộn cuộc sống của nhiều gia đình, đẩy chúng tôi vào gặp khó”, bà Quỳnh Anh, cư dân mua nhà ở đây, nói.

Không chỉ lỗi hẹn bàn giao, theo phản ánh, chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và dịch vụ Cầu Giấy còn tự ý một sốh tân kiến trúc chung của dự án so có quảng cáo ban đầu, một sốh tân kiến trúc một số căn hộ chung cư mà không có bất kỳ thông báo nào đến cư dân. Cụ thể, bỏ một số tầng cây xanh thay vào đây là sàn thương mại hay căn hộ chung cư; bỏ cầu nối hai tòa tháp A – B; một sốh tân ban công căn hộ chung cư vuông thành vát, quy mô căn hộ chung cư tăng lên, có căn tăng đến 15 m2, thậm chí lên đến 25 – 30m2.

Lý giải về việc chậm bàn giao nhà trong thông báo gửi cư dân, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy cho rằng, do đô thị Hà Nội triển khai dự án đường sắt trên cao tuyến Nhổn – Ga Hà Nội và nhà ga số 7 ở địa điểm mặt đường tòa nhà số 302 Cầu Giấy có sự xâm lấn thu hồi đất vào công trình. Ngoài ra, tháng 10/2015, công trình cũng bị đình chỉ do vi phạm trật tự thi công. Đối có phản ánh quy mô căn hộ chung cư tăng so có hợp đồng, chủ đầu tư cho biết đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, các giải đáp trên của chủ đầu tư không được sự đồng thuận. Chị Trang, cư dân mua nhà ở Discovery Complex cho rằng, nguyên do đưa ra do ảnh hưởng của việc xây nhà ga số 7 hoàn toàn không hợp lý vì đây là quy hoạch và chủ trương của Nhà nước đã có từ trước khi ký hợp đồng, doanh nghiệp phải có phương an thi công và đưa ra công đoạn thích hợp có bạn. Trong trường hợp chậm, phải thông báo bằng văn bản cho bạn nhưng doanh nghiệp không có bất kỳ thông báo nào cho cư dân mà phải đến khi đề nghị giải đáp mới lên tiếng.

Căn hộ nhà chị Trang mua theo hợp đồng là 129 m2, tuy nhiên, khi nhận thông báo, quy mô căn hộ chung cư của chị lên đến 142 m2 tăng 13 m2. Như vậy, cư dân phải chi trả tiền cho quy mô vượt hợp đồng.

Chưa kể, kiến trúc nội khu căn nhà một sốh tân quá lớn, không đúng có kiến trúc ban đầu chủ đầu tư quảng cáo. Để có tiền mua nhà ở đây, gia đình chị Trang phải vay ngân hàng có số tiền lên đến tổng 50% giá trị căn hộ chung cư. Đến nay, số tiền phải trả ngân hàng lên đến gần 1 tỷ đồng.

“Tính pháp lý quy mô tăng thêm chưa được làm rõ, ảnh hưởng đến việc cấp sổ đỏ cho quy mô căn hộ chung cư của tôi. Khi chúng tôi đề nghị doanh nghiệp cung cấp bằng chứng pháp lý về việc căn hộ chung cư có đủ điều kiện để bàn giao thì không được cung cấp như đã hứa, họ làm việc không minh bạch. Đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất cứ phản hồi hay động thái tích cực nào của chủ đầu tư”, chị Trang nói và cho biết thêm, đến thời điểm 31/3/2018, chủ đầu tư đã bàn giao nhà chậm hơn 500 ngày.

Dự án Discovery Complex tự tăng quy mô căn hộ chung cư, buộc khách trả thêm tiền - Ảnh 1.

Chậm bàn giao nhà hơn 1 năm, tự tăng quy mô căn hộ chung cư lên đến hàng chục m2, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Dch vụ Cầu Giấy đang đẩy hàng trăm cư dân vào cảnh gặp khó.

Do đây, chủ đầu tư phải có trách nhiệm nộp phạt số tiền chậm bàn giao và khấu trừ trực tiếp vào thời điểm bạn nhận căn hộ chung cư.

Chủ đầu tư Discovery Complex còn có dự án nào?

Trung tâm thương mại – văn phòng – căn hộ chung cư để phân phối và cho thuê Discovery Complex do Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Dịch vụ Cầu Giấy là chủ đầu tư. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp lần đầu ngày 16/11/2005, một sốh tân ngày 21/1/2010, Chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Trần Đức Minh.

Đây là 1 doanh nghiệp thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư thi công Kinh đô – Kinh Do TCI Group.

Kinh Do TCI Group được biết đến có nhiều dự án “có tiếng” trên phân khúc BĐS như dự án 93 Lò Đúc được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2007. Công trình này liên tục phải nhận được đơn khiếu nại của người dân do liên quan đến phần có chung riêng, cơi nới tầng thượng, giá trông giữ xe.

Kinh Do TCI Group cũng được biết đến có dự án 8B Lê Trực. Được triển khai từ cuối năm 2014, căn hộ chung cư ở dự án này được phân phối ra trên phân khúc có giá 70 triệu – 80 triệu đồng/m2, tương đương 7 tỷ – 13 tỷ đồng mỗi căn. Tính từ thời điểm tháng 9/2016, dự án của doanh nghiệp này 1 lần nữa lại bị xác định là vi phạm nghiêm trọng về chiều cao cũng như xây vượt số tầng.

Sự việc nghiêm trọng đến mức Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị UBND Tp.Hà Nội chủ trì, phối hợp Bộ Xây dựng và một số cơ quan kiểm tra thực hiện việc cắt tầng 19 cũng như phá dỡ phần xây vượt chiều cao (16m) do nằm trong địa điểm nhạy cảm ở khu vực này.

Bên cạnh một số dự án này, Công ty Kinh Đô TCI cũng đã bị cư dân đang sinh sống ở công trình The Capital Garden (102 Trường Chinh – Đống Đa) bức xúc khi ở công trình này đã xảy ra hỏa hoạn nhưng một số thiết bị báo cháy không vận hành.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *