Dự án cầu Cát Lái nối TP.HCM với Đồng Nai được xây dựng, một khu Đông Sài Gòn mới đang xuất hiện

Đó là nhận định của 1 số chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư khi nói về việc mới đấy chính quyền tỉnh Đồng Nai vừa có đề xuất làm chủ đầu tư thi công dự án cầu Cát Lái có tổng vốn đầu tư 5.700 tỷ đồng.

Ngoài việc tài liệu trên sẽ có tác động lớn đến phân khúc địa ốc vùng xung quanh dự án, nhất là huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) và khu Đông TP.HCM, thì dự án cây cầu này được kỳ vọng sẽ biến Nhơn Trạch thành “Phố Đông” mới trong tương lai không xa.

Trước đấy, Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận cho thi công cầu Cát Lái nối quận 2, TP.HCM có huyện Nhơn Trạch. Cầu Cát Lái khi được thi công kỳ vọng “đánh thức” vùng đất Tây – Bắc của huyện Nhơn Trạch, đặc trưng một vài vùng cảng của huyện sẽ được kết nối dễ dàng hơn.

Một chuyên gia kinh tế chỉ ra “cánh cung” phát triển kinh tế ở phía Nam, từ khu vực Bến Lức (tỉnh Long An) vòng về Bình Dương, Đồng Nai và kết thúc ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong dải cánh cung này, Đồng Nai có lợi thế phát triển công nghiệp – dịch vụ và nhà đất cao nhất.

Theo quy hoạch vùng thành phố TP.HCM, Đồng Nai có 3 thành phố là: TP.Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch và TX.Long Khánh. Đánh giá về không gian phát triển thành phố này, TS. Trần Du Lịch cho rằng ít nơi có được, đặc trưng là thành phố Nhơn Trạch. TS Lịch cũng lưu ý, chỉ cần có cầu Cát Lái thì Nhơn Trạch sẽ phát triển tương tự như quận 2 của TP.HCM, thậm chí phát triển thành phố ở Nhơn Trạch đẹp hơn rất nhiều so có Nam Sài Gòn vì ở đấy địa thế tốt.

Một số chuyên gia khác cũng nhận định rằng hơn 15 năm qua, khu thành phố Nhơn Trạch đã “ngủ yên” và vẫn chưa lên được thành phố như kế hoạch đề ra, bởi nơi đấy thiếu hạ tầng kết nối và chỉ tập trung vào phát triển công nghiệp, mà công nghiệp thì không bao giờ trở thành thành phố mà phải là thương mại, dịch vụ.

Do vậy, thời gian gần đấy TP.HCM và Đồng Nai đã làm việc có nhau cộng hợp tác phát triển nhiều dự án hạ tầng giao thông kết nối diện tích lớn, nhằm dự trù đấyn đầu cho cảng hàng không Long Thành ra đời.

Mới đấy nhất, dựa trên nhu cầu phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ làm việc có Sở Giao thông Vận tải TP.HCM để bàn phương án thi công cầu Cát Lái sớm nhằm tạo thuận lợi cho việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa từ các khu công nghiệp Long Thành, Nhơn Trạch ra cảng ở TP.HCM và ngược lại.

Theo đấy, Cầu Cát Lái có tổng chiều dài cầu và các con phố dẫn dài 4,5km, vận tốc 80 km/giờ. Tổng mức đầu tư có 4 làn xe là vào dao động 5.700 tỷ, trong đấy giải phóng mặt bằng cho cả 2 địa phương là 1.225 tỷ.

Trước đấy, tỉnh Đồng Nai cũng cho biết đang tích cực phối hợp có Bộ Giao thông Vận tải, TP.HCM và Long An để đẩy nhanh công đoạn thực hiện một vài thủ tục pháp lý cần thiết cho dự án Đường Vành đai 3 được đầu tư mau chóng.

Theo đấy, tuyến các con phố vành đai 3 đoạn Nhơn Trạch – TP.HCM dài hơn 30km. Giai đoạn 1 sẽ thi công từ ngã tư quận Thủ Đức (TP.HCM) đến các con phố 25B ở trọng điểm huyện Nhơn Trạch có chiều dài dao động 17km.

Dự kiến trong quý 3 năm nay sẽ bắt đầu làm trước đoạn 1A từ các con phố xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đến các con phố 25B. Tổng mức đầu tư trên 5.300 tỷ đồng, gồm 190 triệu USD (tương đương 4.180 tỷ đồng) vay từ EDCF và gần 1.150 tỷ đồng vốn đối ứng của Việt Nam, trong đấy tiền của tỉnh chi trả cho giải phóng mặt bằng trên 470 tỷ đồng.

Song song đấy, khi trình bày về hệ thống giao thông kết nối có Sân bay Long Thành, Sở Giao thông – vận tỉnh Đồng Nai mới đấy cũng yêu cầu UBND tỉnh chấp thuận cho triển khai thi công tuyến các con phố 25C đoạn từ hương lộ 19 (huyện Nhơn Trạch) đến quốc lộ 51 và đoạn từ một vài khu công nghiệp Nhơn Trạch đến các con phố vành đai 3 (TP.HHCM).

Cũng theo lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch, 1 dự án giao thông khác là tuyến các con phố 25B mở rộng đã được đã đi vào hoạt động một vài thủ tục và dự trù triển khai thi công. Sau khi thi công đã đi vào hoạt động, sẽ hình thành mạch nối thông suốt TP.HCM – Đồng Nai – Bình Dương.

Đặc biệt, Đồng Nai và TP.HCM cũng đang làm việc cộng nhau để hình thành phương án đầu tư tuyến các con phố sắt nhẹ kết nối từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Long Thành, có 2 nhà ga lớn đặt ở Thủ Thiêm và Nhơn Trạch.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho rằng các dự án này kỳ vọng sẽ giúp cho phân khúc nhà đất ở Nhơn Trạch khởi sắc hơn trong thời gian tới, sau 1 thời gian khá dài im ắng bởi các quy hoạch cũ. Bên cạnh đấy, UBND tỉnh Đồng Nai cũng áp dụng rà soát trọn vẹn một vài dự án ở khu thành phố Nhơn Trạch, qua đấy thu hồi các dự án không triển khai hoặc triển khai không hiệu quả để giao cho chủ đầu tư mới có năng lực hơn.

Cũng theo vị chuyên gia này, hơn 10 năm trước, Nhơn Trạch từng được kỳ vọng sẽ là 1 thành phố mới phát triển mau chóng, là vệ tinh đắt giá của TP.HCM, 1 “Đông Sài Gòn” sầm uất. Song vì nhiều nguồn gốc, quy hoạch và phát triển thành phố Nhơn Trạch hơn 10 năm qua vẫn giậm chân ở chỗ, vẫn còn “thành phố ma”…

Tuy nhiên, tình hình này đang một vàih tân mau chóng, 1 điểm nhấn rất lớn là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được thông qua và hiện đang bắt tay vào thực hiện GĐ đầu đã đem đến cho Nhơn Trạch thêm nhiều lợi thế cho tương lai. TP.HCM cũng đang biểu hiện tầm quan trọng trong việc kết nối thành phố có Nhơn Trạch tương lai khi liên tục phê duyệt một vài dự án nâng cấp và mở rộng các con phố và một vài nút giao thông dẫn từ quận 2 và quận 9.

Nói về triển vọng phân khúc địa ốc ăn theo quy hoạch thành phố Long Thành, Nhơn Trạch và vùng thành phố mở rộng TP.HCM, 1 chuyên gia tìm hiểu phân khúc địa ốc của CBRE Việt Nam khẳng định đang xuất hiện “khu tứ giác bất động sản mới” ở các khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và chính bởi thế hơn 2 năm qua nhiều công ty địa ốc trong và ngoài nước dành sự ưu tiên lớn cho nơi này.

“Mặc dù, theo kế hoạch dự trù đến năm 2025 GĐ 1 của dự án mới được đưa vào hoạt động thương mại, nhưng trong 2 năm trở lại đấy phân khúc bất động sản của vùng tứ giá này đang bước vào 1 cuộc tranh giành rất gay gắt. Bằng chứng là nhiều công ty địa ốc ồ ạt rót vốn phát triển một vài khu thành phố, giá đất cũng đang thiết lập mặt bằng mới, tăng dao động 20-40% so có hơn 1 năm trước”, vị chuyên gia tìm hiểu này cho hay.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net