Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành khó thông xe vào cuối năm 2018 do vướng mặt bằng thi công

Tổng Công ty đầu tư phát triển một số con phố xa lộ Việt Nam (VEC) cho biết: 5 gói thầu phần vốn ngân hàng ADB phía Tây thuộc dự án xa lộ Bến Lức – Long Thành công đoạn vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, hiện trạng vướng mắc giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn đang là gặp khó lớn nhất đến công đoạn theo kế hoạch thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2018.

Đến nay trong 5 gói thầu, riêng gói thầu A3 đã căn bản đã đi vào hoạt động; một số gói thầu A1, A2-2 vẫn đang vướng mặt bằng. Trong đây, vướng nhiều nhất tập trung ở gói thầu A2-2 có 22 hộ trên tuyến chính và một số nút giao trên địa bàn TP.HCM chưa di dời.

Như vậy, cả 2 gói thầu A2-2 và A4 được xác định công đoạn đang bị chậm. Riêng gói thầu A4 khối lượng thực hiện còn rất nhiều nhưng nhà thầu chưa huy động đầy đủ thiết bị lý do chính do trục trặc về phương án tài chính.

Đối có một số gói thầu phần vốn ADB phía Đông (bắt đầu làm tháng 11/2017) việc bàn giao mặt bằng có chuyển biến tích cực nhưng vẫn vướng ở nhiều địa điểm dẫn đến việc triển khai 3 gói thầu công đoạn chưa đạt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, gói thầu A5 vướng 3 hộ (đạt 98,2%), qui mô bàn giao cho nhà thầu gói thầu A6 đạt 85,62%. Tại gói thầu A7 đã bàn giao được 65/268 hộ, nhưng qui mô mặt bằng bị vướng tập trung khu vực nút giao QL51 khiến nhà thầu không có một số con phố công vụ để vận chuyển, tập kết thiết bị máy móc.

Theo Ban quản lý dự án, công đoạn tổng thể dự án đến nay đã đạt 66,56% tổng giá trị xây lắp một số gói thầu đã triển khai. Công tác giải ngân một số gói thầu đã triển khai xây lắp đạt hơn 9.475 tỷ đồng tương đương 63,72% giá trị xây lắp của dự án.

Về vướng mắc giải phóng mặt bằng, thời gian qua VEC đã chỉ đạo Ban QLDA một số một số con phố xa lộ phía Nam (SEPMU), giải đáp giám sát và nhà thầu làm việc có địa phương, rà soát thống kê một số địa điểm còn vướng mặt bằng để có cơ sở báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai tham khảo, giải quyết.

Dự án dài gần 60km bắt đầu làm từ năm 2014 và chuẩn bị đã đi vào hoạt động toàn tuyến vào năm 2020, được kiến trúc theo nguyên tắc một số con phố xa lộ loại A có 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc kiến trúc 100km/giờ.

Do dự án đi qua vùng địa chất, thủy văn phức tạp có nhiều sông ngòi, sình lầy nên phải thực hiện đến hơn 20km cầu và cầu cạn. Dự án do Tổng doanh nghiệp Đầu tư phát triển một số con phố xa lộ Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư

Đặc biệt, trong dự án phải thực hiện 2 cầu dây văng lớn là cầu Bình Khánh vượt sông Soài Rạp và cầu Phước Khánh vượt sông Lòng Tàu, mỗi cầu dài dao động 3km. Hai cây cầu này có độ tĩnh không thông thuyền là 55m cho tàu biển có trọng tải đến 50.000 tấn di chuyển, được coi là lớn nhất Việt Nam giai đoạn này.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net