Dòng vốn nước ngoài tiếp tục rót mạnh vào bất động sản Việt Nam

Theo báo cáo tổng kết phân khúc 5 tháng đầu năm của Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào ĐBS có xu thế tăng dần 1 vài năm gần đây.

Cụ thể, ở Tp.HCM, năm 2015, đạt 1,497 tỷ USD (chiếm 53,3%); năm 2016, có sự sụt giảm, chỉ đạt 1 tỷ USD; năm 2017, tăng mạnh, đạt 1,01 tỷ USD; trong 5 tháng đầu năm 2018, đạt 216,3 triệu USD.

Tính đến hết năm 2017, toàn đô thị có 7.372 dự án FDI còn hiệu lực có tổng vốn đầu tư gần 45 tỷ USD. Các nguồn vốn FDI vào phân khúc bất động sản là từ Nhật Bản, Hàn quốc, Singapore, Hongkong, Đài Loan, Hoa Kỳ, Trung quốc.

Điển hình ở Tp.HCM là Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng; Công ty Nam Long hợp tác có Hankyu Hanshin Toho Group, và Nishi Nippon Railroad (Japan); Công ty Tiến Phước, Trần Thái hợp tác có Keppel Land (Singapore); Công ty Tiến Phát hợp tác có Sanyo Home (Japan); Công ty An Gia hợp tác có Creed Group (Japan); Công ty Phúc Khang hợp tác có hãng Mitsubishi Corporation (Japan), và quỹ xe Hyundai Genesis Global Capital (Singapore); CII hợp tác có Hongkong Land; Sơn Kim Land hợp tác có Hankyu Hanshin; Capitaland, VinaCapital, Lotte, Dragon Capital…

Trong đây, nguồn kiều hối gửi về nước hàng năm giữ ở mức trên dưới 10 tỷ USD, trong đây, Tp.HCM chiếm dao động 50%, và có dao động 21% đầu tư vào bất động sản. Trong năm 2017, đã có 11 công ty bất động sản lên sàn chứng khoán. Trong hơn 5 tháng đầu năm 2018, đã có 4 công ty lên sàn là Vinhomes thuộc Tập đoàn Vingroup, Net Land, Văn Phú Invest, Đạt Phương. Dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ có thêm nhiều công ty bất động sản lên sàn chứng khoán như Hưng Thịnh Construction, Cenland, MBland, Hải Phát… Đây là hướng đi thích hợp và hiệu quả nhằm khẳng định danh tiếng thương hiệu, tính minh bạch và giải trình, tạo điều kiện huy động 1 vài nguồn vốn trong và ngoài nước, giảm dần sự tùy thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Theo phân tách của HoREA,nguồn vốn FDI, 1 trong 1 vài thước đo kết quả hội nhập của nền kinh tế, của phân khúc bất động sản nước ta. Trong đây, phân khúc bất động sản thường giữ địa điểm thứ 3 trong việc lôi kéo vốn FDI, đồng thời, bổ sung thêm nguồn vốn quan trọng cho công ty trong xu thế 1 vài ngân hàng thương mại đang dần hạn chế cấp tín dụng bất động sản.

Theo báo cáo của HoREA có 2 lý do chính dẫn đến sự tăng trưởng mạnh nguồn vốn FDI vào phân khúc bất động sản.

Thứ nhất, nhà nước đã 1 vàih tân chính sách bán hàng, pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản, nhà ở; đã cho phép nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư kinh doanh bất động sản tương tự nhà đầu tư trong nước;

Thứ hai, nuớc ta giữ vững ổn định chính trị, kinh tế đang tăng trưởng vững chắc, nhiều công ty Việt có năng lực và danh tiếng thương hiệu, đặc thù là tầng lớp trung lưu đang tăng lên mạnh, chuẩn bị chiếm 50% dân số trong 10 năm tới. Các nhân tố này giúp phân khúc bất động sản quyến rũ và dễ tiếp cận hơn.



Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net