Đồng Nai rà soát nạn phân lô bán nền đất nông nghiệp

Mới đ6y, Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai cho biết đã lập đoàn kiểm tra về tình trạng phân lô phân phối nền trái phép đất nông nghiệp trên địa bàn. Tổ công tác của sở đang làm việc có 11 huyện thị trên địa bàn về tình trạng phân lô phân phối nền đất nông nghiệp.

Theo đấy, tổ công tác sẽ tập trung ở các địa phương có tốc độ thành thị hoá nhanh, đông dân cư như TP. Biên Hoà, huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom. Dự kiến kế hoạch kiểm tra đã đi vào hoạt động vào tháng 5/2018.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT Đồng Nai, Quyết định 03/2018/QĐ-UBND quy định về quy mô tối thiểu tách thửa đối có từng loại đất trên địa bàn tỉnh có hiệu lực từ ngày 1/3/2018. Dù các quy định đưa ra hướng đến siết chặt, tình trạng phân lô phân phối nền tràn lan, phá nát quy hoạch.

Thực tế tình trạng này vẫn diễn ra, giới đầu nậu vẫn có nhiều cách lách luật nhằm trục lợi. Nhiều khu đất phân lô phân phối nền không tuân thủ quy định kết nối hạ tầng giao thông, kỹ thuật.

Không các vậy, thời gian gần đấy Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai đã có yêu cầu chấn chỉnh tình trạng chuyển nhượng đất nền phân lô bằng hình thức giấy viết tay lập vi bằng. Ngoài ra, không ít đầu nậu thu gom đất trồng cây lâu năm, đất ruộng để phân lô phân phối nền tràn lan.

Theo Quyết định 03 quy định về quy mô tối thiểu được phép tách thửa đối có các loại đất: đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải đất ở của hộ gia đình và cá nhân; điều kiện được phép tách thửa; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến tách thửa đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Quy định nêu rõ về quy mô, kích cỡ, điều kiện cụ thể tách thửa đối có loại đất ở. Theo đấy, khi tách thửa đối có thửa đất đã được cấp Giấy chứng nhận có mục đích sử dụng là đất ở thì quy mô, kích cỡ tối thiểu thửa đất và điều kiện cụ thể, như sau:

Diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa: Các phường và các xã Hóa An, Tân Hạnh, Hiệp Hòa thuộc đô thị Biên Hòa và các phường thuộc thị xã Long Khánh quy mô tối thiểu thửa đất là 60m2; các xã An Hòa, Long Hưng, Phước Tân, Tam Phước thuộc đô thị Biên Hòa và các thị trấn thuộc các huyện quy mô tối thiểu là 80m2; các xã còn lại thuộc thị xã Long Khánh và các huyện quy mô tối thiểu tách thửa là 100m2.

Về kích cỡ thửa đất hình thành sau khi tách thửa: Thửa đất thuộc địa bàn các phường, xã thuộc đô thị Biên Hòa; các phường thuộc thị xã Long Khánh; các thị trấn thuộc các huyện mà địa điểm giáp giới có các con phố phố có lộ giới lớn hơn hoặc bằng 20m thì thửa đất hình thành sau tách thửa phải có chiều rộng lớn hơn hoặc bằng 5m.

Đối có thửa đất thuộc các phường, xã thuộc đô thị Biên Hòa; các phường thuộc thị xã Long Khánh; các thị trấn thuộc các huyện mà địa điểm giáp giới có các con phố phố có lộ giới nhỏ hơn 20m thì các thửa đất phải có chiều rộng lớn hơn hoặc bằng 4m. Đối có thửa đất thuộc các xã còn lại thuộc các huyện thì các thửa đất phải có chiều rộng lớn hơn hoặc bằng 4,5m.

Đối có thửa đất có quy mô nhỏ hơn 500m2: Trường hợp các thửa đất sau khi tách thửa giáp giới có các con phố giao thông, tình trạng hạ tầng giao thông đã được thể hiện trên bản đồ địa chính thì được tách thửa theo quy định. Trường hợp các thửa đất yêu cầu tách thửa không giáp giới có các con phố giao thông đã đi vào hoạt động thì người sử dụng đất phải lập bản vẽ kiến trúc mặt bằng tổng thể được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đối có thửa đất có quy mô từ 500m2 đến 2.000m2, trước khi thực hiện tách thửa người sử dụng đất phải lập bản vẽ kiến trúc mặt bằng tổng thể được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Việc chia tách thửa đất chỉ được thực hiện sau khi người sử dụng đất đã đầu tư đã đi vào hoạt động hạ tầng kỹ thuật được cơ quan thẩm quyền phê duyệt bản vẽ kiến trúc mặt bằng tổng thể kiểm tra, xác nhận…

Đối có thửa đất có quy mô trên 2.000m2, phải lập dự án đầu tư trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện dự án theo quy định. Đối có thửa đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận theo quy hoạch chi tiết thi công mật độ 1/500; khu vực đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc Giấy phép quy hoạch (đối có các trường hợp không phải lập quy hoạch chi tiết 1/500) thì chỉ được tách thửa theo quy hoạch được duyệt.

Những trường hợp không được tách thửa ở tỉnh Đồng Nai là những dự án đã có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư (thỏa thuận địa điểm, ra mắt địa điểm, chấp thuận đầu tư) của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thuộc trường hợp thu hồi đất theo quy định của pháp luật đất đai, hoặc có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được mở phân phối phải thu hồi để thực hiện dự án. Thửa đất thuộc khu vực bảo tồn, khu di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định, phê duyệt theo quy định.

Sau khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư thi công sân bay quốc tế Long Thành thì nhà đất địa bàn TP Biên Hòa và các huyện Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu thuộc tỉnh Đồng Nai đang là những khu vực “nóng sốt” và nhiều người đang rất mong chờ tỉnh này ban hành quyết định về tách thửa. Những địa bàn trên cũng là khu vực vài năm lại đấy xảy ra tình trạng tách thửa ồ ạt, hình thành những khu dân cư tự phát xập xệ.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *