‘Ðóng băng’ biệt thự Tam Ðảo của Trịnh Xuân Thanh

Ngày 28/8 TAND TP Hà Nội sẽ xét xử vụ án tham nhũng xảy ra ở Cty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX). Cùng có việc thực hiện 1 vài bước tố tụng, cơ quan điều tra cũng đề nghị tạm ngừng mọi giao dịch đối có villa Tam Ðảo của Trịnh Xuân Thanh – người có 2 án tù chung thân.

Ứng tiền trái quy định

Trong khi điều tra vụ án kinh tế – tham nhũng ở PVTEX, CQĐT xác định, năm 2009, Tổng Cty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và Cty CP Đầu tư và Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) ký hợp đồng thi công 1 số hạng mục thuộc Dự án nhà máy Polyester Đình Vũ. Quá trình thực hiện, Đỗ Văn Hồng – Chủ tịch kiêm TGĐ PVC.KBC đề xuất và được Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch PVC cho tạm ứng 25 tỷ đồng trái quy định.

Thay vì dùng số tiền này vào dự án Polyester, Đỗ Văn Hồng đã mua 3.400m2 đất ở huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đứng tên chủ có là PVC.KBC. Sau đây, Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo Hồng làm thủ tục chuyển mảnh đất này cho Cty Mai Phương của gia đình Thanh có giá 23,8 tỷ đồng nhưng “nợ” 3 tỷ đồng.

Để hợp thức việc tạm ứng sai quy định, Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo làm thủ tục chuyển 21 tỷ đồng trong số 25 tỷ đồng tạm ứng sai thành tiền PVC góp vốn vào PVC.KBC. Theo điều tra, hành vi của Trịnh Xuân Thanh có dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tuy nhiên, do thời hạn điều tra đã hết nên CQĐT không đủ điều kiện kết luận nội dung này.

Cuối năm 2017, CQĐT cũng áp dụng kê biên có villa ở khu đất ở Tam Đảo nói trên của Trịnh Xuân Thanh. Tháng 6/2018, cơ quan ANĐT Bộ Công an đã hủy bỏ chọn lọc này nhưng gửi công văn đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc cộng 1 vài đơn vị công dụng tạm ngừng việc giao dịch, giao dịch thửa đất.

Để giải quyết toàn diện vụ án PVTEX, ngày 26/6, VKSND Tối cao đã có công văn đề nghị cơ quan ANĐT khẩn trương làm rõ, xác minh các dấu hiệu sai phạm của Trịnh Xuân Thanh, Đỗ Văn Hồng trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng sai quy định để mua villa ở thị trấn Tam Đảo.

Tạm ứng vượt khối lượng thi công

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Dự án nhà ở cho cán bộ, nhân viên PVTEX có tổng mức đầu tư hơn 318 tỷ đồng từ vốn vay Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và vốn điều lệ của PVTEX. Năm 2009, Trần Trung Chí Hiếu – nguyên Chủ tịch PVTEX đã chỉ định PVC thực hiện dự án. Sau đây, do chủ trương của PVN, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy – nguyên TGĐ PVTEX chọn lọc 1 vàih tân nhà thầu từ PVC sang liên danh PVC.KBC và Cty CP Thiết kế quốc tế HEERIM.PVC.

Khi đây, cả 2 Cty này đều mới thành lập, không cung cấp được nhiều đề nghị tối thiểu để thi công công trình. Như vậy, việc 1 vài bị can Hiếu, Duy chọn lọc liên danh PVC.KBC và HEERIM.PVC đã vi phạm 1 vài quy định của Chính phủ. Quá trình thực hiện, 1 vài đối tượng cũng tự 1 vàih tân kiến trúc dự án từ nhà chung cư thành nhà liên kế.

Năm 2011, dù đang nợ hơn 5 tỷ đồng tạm ứng nhưng Đỗ Văn Hồng vẫn đề nghị PVTEX cho ứng thêm 20 tỷ đồng để thực hiện dự án. Các bị can Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Đình Duy, Đào Ngọ Hoàng – nguyên Trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTEX, Vũ Phương Nam – nguyên Kế toán trưởng PVTEX đều biết việc này trái quy định nhưng đã hợp thức hồ sơ, chuyển 20 tỷ đồng cho PVC.KBC.

Nhận tiền, Hồng sử dụng sai mục đích, không dùng cho đã đi vào hoạt động dự án như cam đoan. Tháng 3/2012, Hồng dừng thi công, rút người và phương tiện ra khỏi công trường và bị PVTEX đơn phương chấm dứt hợp đồng thi công vào năm 2014. Đến năm 2015, PVC.KBC còn nợ PVTEX hơn 19 tỷ đồng và không có khả năng chi trả. Hành vi của 1 vài bị cáo còn khiến dự án bị xuống cấp, lãng phí nghiêm trọng buộc UBND TP Hải Phòng phải thu hồi đất.

Vì vậy, 1 vài bị can Trần Trung Chí Hiếu, Đỗ Văn Hồng, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam bị truy tố về tội “Cố ý làm trái 1 vài quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhận hối lộ tiền tỷ

Ngoài ra, Đỗ Văn Hồng chủ động khai báo đã hối lộ Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu mỗi người 3 tỷ đồng qua việc góp cổ phần khi thành lập doanh nghiệp mới. Cụ thể, năm 2010, Duy thảo luận có Hồng việc liên kết thành lập Cty CP PVTEX Kinh Bắc để sản xuất ống sợi, thùng caton và sẽ được PVTEX bao tiêu đầu ra.

Các đối tượng thống nhất, Hồng góp 21 tỷ đồng tương ứng 70% vốn, PVTEX góp 3 tỷ đồng bằng thương hiệu ứng có 10%. Số vốn còn lại, Duy đề nghị Hồng nộp cho mình và Trần Trung Chí Hiếu mỗi người 10% tức 3 tỷ đồng/người. Đỗ Văn Hồng chấp nhận và cho người nhà đứng tên cổ phần của Hiếu, Duy. Phần mình, bị can Hiếu thấy không phải góp tiền nhưng vẫn có 10% nên mau chóng gửi công văn tới PVN xin thành lập PVTEX Kinh Bắc.

Năm 2011, Vũ Đình Duy nói PVTEX cần tăng vốn điều lệ ở PVTEX Kinh Bắc lên 51% để nắm quyền chi phối. Vì vậy, Đỗ Văn Hồng đã chỉ đạo người nhà làm thủ tục thoái vốn, phân phối 1 vài cổ phần đứng tên hộ Duy và Hiếu. Vũ Đình Duy cũng duyệt chi tiền của PVTEX để mua lại số cổ phần này. Sau giao dịch, người thân của Hồng đã chuyển cho Duy và Hiếu mỗi người 3 tỷ đồng, 1 vài đối tượng đã chiếm hưởng sử dụng.

VKSND Tối cao đã truy tố thêm tội “Nhận hối lộ” có nguyên Chủ tịch PVTex Trần Trung Chí Hiếu. Trong khi đây, Ðỗ Văn Hồng còn khai từng phải chi cho Vũ Ðình Duy hơn 8,8 tỷ đồng để sửa nhà. Tuy nhiên, hiện Duy đang bị truy nã nên CQÐT đã ra chọn lọc tạm đình chỉ điều tra, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Ðể giải quyết toàn diện vụ án PVTEX, ngày 26/6, VKSND Tối cao đã có công văn đề nghị cơ quan ANÐT khẩn trương làm rõ, xác minh các dấu hiệu sai phạm của Trịnh Xuân Thanh, Ðỗ Văn Hồng trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng sai quy định để mua villa ở thị trấn Tam Ðảo.

Dự án nghìn tỷ liên quan đến Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị thu hồiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net