Đổi đất lấy hạ tầng: Không vì 1 – 2 cái sai mà phải dừng tất cả

Cần có 1 sốh nhìn đầy đủ và đúng đắn về câu chuyện đổi đất lấy hạ tầng giai đoạn này. Điều quan trọng là Nhà nước phải phân tách được dự án BT nào tốt, dự án BT nào chưa tốt, không nên “đánh đồng” 1 số dự án, lo ngại 1 – 2 sai sót để rồi phải dừng trọn vẹn.

Không đánh đồng dự án tốt có “có vấn đề

Bộ Tài chính mới đây ra văn bản đề nghị kể từ ngày 1/1/2018 tạm dừng việc tham khảo, chọn lọc sử dụng tài sản công (đất đai) để chi trả cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức thi công – chuyển giao (BT) cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định về nội dung này có hiệu lực thi hành.

Yêu cầu tương tự cũng được Bộ Tài chính “nhắc” Hà Nội khi tài liệu về việc Hà Nội muốn đổi đất lấy 5 dự án về hạ tầng xuất hiện trên mặt báo.

Dự án BT có tên gọi là dự án “đổi đất lấy hạ tầng” được coi là 1 phương án tích cực để giải quyết vấn đề phát triển hạ tầng. Thực tế, quá trình thành thị hóa mạnh mẽ khiến nhu cầu về cơ sở hạ tầng ở đa số 1 số lĩnh vực trọng yếu của quốc gia cũng như ở 1 số địa phương tăng mạnh. Thế nhưng, ngân sách lại phải đối mặt có sức ép giảm bội chi và nợ công khiến cho việc lôi kéo đầu tư theo hình thức BT có sự tăng cường trở lại.

Hồi đầu 2018, UBND TP. Hà Nội đã trình và được chấp nhận về chủ trương cho tìm hiểu đầu tư 3 dự án thi công tuyến đường sắt thành thị gồm: Tuyến đường sắt thành thị số 2 đoạn Trần Hưng Đạo – Thượng Đình, Tuyến đường sắt thành thị số 5 đoạn Văn Cao – Hòa Lạc, Tuyến đường sắt thành thị ‪số 3 đoạn ga Hà Nội – Hoàng Mai.

Đáng chú tâm, 1 số dự án có tổng vốn lên tới 125 nghìn tỷ đồng này được đề xuất giao cho tư nhân đầu tư theo hình thức BT. Hà Nội từ chối làm 1 số dự án này theo 1 sốh vay vốn ODA như nhiều dự án khác để “cắt giảm sức ép ngân sách” và nợ công.

Đó là mặt tích cực của BT. Tuy nhiên, còn các vấn đề của BT cũng đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra. Cụ thể, hình thức này cũng rất dễ bị bóp méo, biến tướng do thiếu công khai minh bạch vì lợi ích nhóm, vì các khoản sinh lời vô cộng lớn từ thời cơ có các mảnh đất đắc địa hoặc các tổng diện tích rộng lớn của địa phương.

Trả lời báo chí, bà Bùi Thị An, nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13, cho rằng trong bối cảnh nguồn lực ngân sách nhà nước eo hẹp, 1 số dự án BT là 1 biện pháp quan trọng để nhà nước huy động nguồn lực từ khối tư nhân vào đầu tư hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Bản chất hình thức đầu tư BT là tốt, song khi thực hiện có 1 số dự án đã đi sai hướng so có mục đích tốt đẹp ban đầu.

Cho nên, theo bà An, phải giám sát, phân tách lại 1 số dự án này, dự án nào tốt, dự án nào chưa tốt, lý do, bất cập thế nào, nếu sai, phải kiên quyết sửa để giữ tài sản cho dân. “Lúc này chúng ta đang cần vốn, nguồn lực để phát triển bền vững, nên dứt khoát phải có giám sát, phân tách, chẳng thể vì chuyện đã lỡ rồi mà bỏ qua hoặc đánh đồng trọn vẹn đều có vấn đề”.

Không để ách tắc

Để quản lý nghiêm ngặt 1 số dự án BT, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư thi công công trình theo hình thức hợp đồng thi công – chuyển giao (Tờ trình Chính phủ số 145/TTr-CP ngày 06/10/2017).

Song đến nay, Nghị định chưa được ban hành. Vì Nghị định chưa ban hành, nên Bộ Tài chính mới đề nghị 1 số địa phương tạm dừng việc tham khảo, chọn lọc sử dụng tài sản công (đất đai) để chi trả cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT như đã nói ở trên.

Việc trình ban hành Nghị định này là cần thiết để đã đi vào làm việc khung pháp lý theo đề nghị phát triển của thực ở. Tuy nhiên, việc dừng hẳn 1 số làm việc đầu tư kinh doanh để chờ chính sách bán hàng là việc không nên vì có thể gây ra các ách tác và tác động không đáng có cho 1 số bên.

Trao đổi có phóng viên, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Luật Basico cho rằng, việc chi trả vẫn phải theo quy định hiện hành, cho đến khi có quy định mới.

“Lệch pha quản lý quy định thì không nên làm ách tắc cho dân, công ty. Nghị định không ban hành được cộng thời điểm có hiệu lực của Luật theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 thì không phải chờ, trong khi quy định đã có”, ông Trương Thanh Đức nhấn mạnh.

“Quy định đã có” theo vị luật sư này, là Nghị định 63/2018/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư, ban hành ngày 4/5/2018 và có hiệu lực vào ngày 19/6/2018, trước đây là Nghị định 15/2015/NĐ-CP theo hình thức đối tác công tư ngày 14/2/2015.

Có nghĩa, Nhà nước vẫn phải chi trả trọn vẹn giá công trình đã đầu tư, bao gồm cả mức lợi nhuận được hai bên thỏa thuận theo hợp đồng đã ký trước đây, không vì Nghị định kể trên mà 1 sốh tân.

Ngay chính bản thân dự thảo Nghị định về chi trả cho nhà đầu tư BT cũng có 1 điều khoản chuyển tiếp. Theo đây, “đối có 1 số Hợp đồng BT chi trả bằng giao quỹ đất cho Nhà đầu tư để thực hiện Dự án khác được ký kết theo quy định của pháp luật trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành thì thực hiện theo quy định của pháp luật trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; không ứng dụng hoặc điều chỉnh theo quy định ở Nghị định này”.

“Luật, Nghị định không chỗ nào bảo chờ, mà đều có quy định về chi trả rồi. Giờ muốn dừng thì phải có Nghị quyết của Quốc hội, hay ít ra Nghị quyết của Chính phủ chứ không phải 1 công văn của Bộ”, ông Trương Thanh Đức nhấn mạnh.

Nhưng điều quan trọng hơn, trong bối cảnh nguồn lực ngân sách nhà nước eo hẹp, 1 số dự án BT là 1 biện pháp quan trọng để Nhà nước huy động nguồn lực từ khối tư nhân vào đầu tư hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Bản chất hình thức đầu tư BT là tốt, song khi thực hiện 1 số dự án đã đi sai hướng so có mục đích tốt đẹp ban đầu. Vì thế, nếu sai thì xử lý cụ thể chẳng thể vì 1 -2 cái sai mà trọn vẹn phải dừng chờ khiến cho làm việc đầu tư, kinh doanh của xã hội bị ách tắc.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net