Doanh nghiệp BĐS phía Bắc thâu tóm quỹ đất chuẩn bị đầu tư nhiều dự án lớn tại TP.HCM

Làn sóng Nam Tiến của các nhà đầu tư Hà Nội đang diễn ra mạnh mẽ trong thời gian qua ở nhiều phân khúc như Bình Dương, Đồng Nai và đặc trưng là TP.HCM.

Sáng nay (29/6), Công ty Văn Phú – Invest (HOSE: VPI) đã chính thức niêm yết ở Sở chuyển nhượng chứng khoán TP.HCM có giá tham chiếu là 43.500 đồng/cổ phiếu. Biên độ dao động giá trong ngày Thứ nhất là 20%. VPI trước đó đã niêm yết trên HNX từ cuối năm 2017 có giá khởi điểm là 27.600 đồng/cổ phiếu và đã có mức tăng trưởng khá tốt.

Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty Văn Phú – Invest cho rằng việc chuyển niêm yết của mã chứng khoán VPI tới Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM có thời cơ thanh khoản cổ phiếu tốt hơn, khả năng huy động vốn tốt hơn cho nhiều dự án mới ở đó, cung cấp quy định mở bán tài liệu và chuẩn mực quản trị điều hành chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư nhìn nhận rằng việc Văn Phú – Invest chuyển sàn niêm yết cho thấy công ty này cũng như nhiều đơn vị khác trước đó đang thực hiện mạnh mẽ chiến lược Nam tiến. TP.HCM luôn được phân tách là 1 trong các khu vực phát triển nhanh của cả nước, đang trở thành điểm đến của nhiều dòng vốn trong và ngoài nước.

Theo chia sẻ của lãnh đạo công ty này, trong dao động 3-5 năm tới, VPI vẫn có đủ quỹ đất để phát triển ở TP.HCM. Trong chiến lược Nam tiến của mình, theo ông Toàn, VPI sẽ tiếp tục bắt tay có nhiều đơn vị có quỹ đất tốt khác để hợp tác hoặc thâu tóm 100%. Được biết, ở TP.HCM, Văn Phú hiện có nhiều khu đất ở các vị trí đắc địa có quy mô lên đến 3,2ha.

Trước Văn Phú, có thể thấy làn sóng Nam Tiến của các nhà đầu tư Hà Nội đang diễn ra mạnh mẽ trong thời gian qua ở nhiều phân khúc như Bình Dương, Đồng Nai và đặc trưng là TP.HCM.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng TP.HCM là 1 thành phố trẻ, sôi động có các loại hình dịch vụ thương mại phát triển mạnh mẽ. Khí hậu khu vực này cũng khá dễ chịu, dân số và quy mô thành phố lớn. Hơn nữa, phân khúc bất động sản ở TP.HCM đang diễn ra sôi động hơn bao giờ hết, đón nhận 1 lượng lớn người mua nhà từ các tỉnh, thành phía Bắc.

Còn nhớ, hồi giữa năm 2017 Sunshine Group, 1 đại gia bất động sản mới nổi ở phía Bắc, hiện đang triển khai thi công nhiều dự án cấp cao ở Hà Nội đã tuyên bố sẽ đầu tư 1 khu phức hợp tiên tiến ở khu thành phố mới Thủ Thiêm. Theo đó, dự án Sunshine Sky Garden sẽ là 1 tòa tháp đôi cao 36 tầng có tầm nhìn trực diện về phía quận 1, có tổng vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2017, phân khúc TP.HCM cũng đón nhận tài liệu “chúa đảo” Tuần Châu Đào Hồng Tuyển, cũng là 1 đại gia địa ốc từ phía Bắc lên kế hoạch lớn đầu tư 1 thành phố mới Sài Gòn ở Củ Chi. Theo đề xuất của Tuần Châu, siêu dự án này có quy mô lên tới 15.000ha, tổng chi phí đầu tư 65.000 tỷ đồng, triển khai trong 4 năm.

Song song đó… 1 gương mặt mới nổi khác đến từ Hà Nội là Công ty CP Quốc Lộc Phát vừa áp dụng ký kết hợp tác đầu tư có các đối tác để triển khai dự án Khu phức hợp Sóng Việt (vừa được đổi tên mới là The Metropole Thủ Thiêm ) ở khu công dụng số 1 trong Thủ Thiêm hơn 7.200 tỷ đồng, đã chính thức được UBND TP.HCM chấp thuận đầu tư.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty CP Quốc Lộc Phát có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng, địa chỉ trụ sở chính ở số 19, các con phố 31B, khu phố 5, phường An Phú, quận 2, TP.HCM. Người đại diện pháp luật là ông Phạm Quang Hưng, có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội.

Mới đó nhất, theo tìm hiểu, 1 nhóm gồm 3 nhà đầu tư bất động sản lớn ở Hà Nội cũng đã bắt tay nhau thâu tóm 1 quỹ đất ngay trọng tâm quận 1. Theo kế hoạch, trong đầu năm 2019, các công ty này sẽ phát triển bên bờ sông Sài Gòn 1 dự án gồm 5 block căn hộ chung cư chung cư cấp cao, có tầm nhìn trực tiếp về trọng tâm bán đảo Thủ Thiêm.

Ở góc độ nhà đầu tư, ông Ngô Quang Phúc, Giám đốc Phú Đông Group cho rằng từ năm 2014 sự khẳng định năng lực, tiềm lực tài chính và tính cải thiện để thích ứng phân khúc của các công ty bất động sản phía Bắc rất nhanh và đã bắt kịp các đối tác phía Nam. Sự gặp khó của phân khúc đã tạo ra tính tranh giành gay gắt. Không còn con các con phố nào khác là các công ty phải tự biết cách cách tân mình để tồn ở và phát triển.

Ông Phúc cũng cho biết thêm trước đó các công ty trong Nam được phân tách là có công nghệ phát triển bất động sản tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, các năm gần đó, công nghệ và sự chuyên nghiệp trong đầu tư bất động sản của các công ty phía Bắc được cải thiện rất nhanh cả về chủ đầu tư và mạng lưới sàn bán.

Trao đổi có chúng tôi về vấn đề này, ông Phan Công Chánh, chuyên gia đánh giá bất động sản cá nhân cho rằng TP.HCM là địa phương luôn có mức GDP cao nhất nước, mọi mặt nền kinh tế khá năng động, tốc độ thành phố hoá cao. Kết hợp có đó, TP.HCM thuộc Vùng Kinh tế trọng tâm phía Nam, có nhiều tỉnh khác được Chính phủ quan tâm đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, hệ thống cảng biển, sân bay, đến các tuyến các con phố sắt…

“Về lĩnh vực bất động sản, đó cũng là 1 phân khúc năng động và lớn nhất nước, đặc trưng là giá đất cũng được xem là còn “mềm” so có nhiều thành phố khác trong khu vực Đông Nam Á. Thời gian qua đang xuất hiện xu hướng bạn có tiền đi đầu tư vào các khu vực khác tiềm năng, tỷ suất sinh lợi cao hơn ở Hà Nội và TP.HCM là 1 chọn lọc tốt nhất. Bởi theo khảo sát của nhiều đơn vị tìm hiểu, hiện các căn hộ chung cư cấp cao cho thuê ở trọng tâm TP.HCM có tỷ suất sinh lợi hằng năm trên 8% trong khi ở phân khúc Hà Nội chỉ dao động mức 2-4,5%.”, ông Chánh nói thêm.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net