Đô thị thông minh tác động lớn đến thị trường địa ốc

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh bền vững hướng đến năm 2030, điều này thúc đẩy phân khúc BĐS Việt Nam phát triển theo xu hướng mới.

Theo các chuyên gia ở hội thảo “Phát triển BĐS Việt Nam: Tầm nhìn và triển vọng” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức mới đấy, BĐS thông minh sẽ là 1 xu hướng phát triển mới trên phân khúc BĐS Việt Nam trong tương lai.

Bất động sản cách tân từ chính sách bán hàng

Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững hướng tới đầu tư thi công, quản lý phát triển đô thị thông minh vừa được Chính phủ thông qua… đã có các tác động nhất định đến đầu tư phát triển BĐS của các nhà đầu tư giai đoạn này. Đặc biệt ở TP.HCM phân khúc BĐS xuất hiện các xu hướng đầu tư mới như BĐS xanh, BĐS thông minh.

Về vấn đề này ông Phan Trường Sơn – Trưởng phòng Quản lý Bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết TP.HCM đã phê duyệt đề án phát triển phân khúc BĐS trong 10 – 15 năm tới. Trong đấy tất yếu sẽ hướng đến đô thị thông minh, thiết kế xanh, thích ứng có biến đổi khí hậu. Cùng có sự phát triển của BĐS thì kết cấu hạ tầng giao thông của đô thị cũng sẽ càng ngày càng tân tiến hơn. Sắp tới phân khúc BĐS sẽ có thêm nhiều loại hình hơn như condotel, officetel nhằm cung cấp nhu cầu đạ dạng của người mua.

Sự phát triển chung cư trong 10 – 15 năm tới cũng sẽ trở thành tất yếu tuy nhiên chủ trương của đô thị là lồng ghép vào chương trình chỉnh trang đô thị, cải tạo kênh rạch của đô thị nhằm tránh phát triển quá nóng và hướng đến bền vững.

Ông Ngô Đông Hải – Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương lưu ý có các nhà đầu tư BĐS bốn vấn đề từ chính sách bán hàng giai đoạn này.

Thứ nhất, Đảng và Chính phủ kiên nhẫn chủ trương tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát, điều này tạo ra môi trường chắc chắn cho phân khúc phát triển. Thứ hai là tiếp tục chuyển đổi mô hình tăng trưởng, kể cả trong lĩnh vực BĐS cũng có thể xuất hiện các loại hình như BĐS nghỉ dưỡng. Thứ ba là tiếp tục đã đi vào hoạt động thể chế kinh tế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa trong đấy có thể chế về các loại phân khúc. Thứ tư là tiếp tục kiên định hội nhập kinh tế quốc tế để Việt Nam có tiếng nói mạnh mẽ hơn trên trường quốc tế.

Ngoài các tác động từ chính sách bán hàng, giai đoạn này cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đã tác động rất lớn đến xu hướng phát triển BĐS Việt Nam.

Xu hướng căn hộ cao tầng “Smart”

Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững tạo nên xu hướng phát triển các đô thị, khu đô thị thông minh (xu hướng smartcity) trong tương lai. Hiện nay nhiều tỉnh, đô thị cũng đã mở bán nghiên cứu kỹ và phê duyệt đề án này, đấy là các định hướng quan trọng, có tác động cơ bản và mạnh mẽ đến xu hướng phát triển của phân khúc BĐS.

Hiện Việt Nam đang chứng kiến sự đô thị hóa mạnh mẽ ở các đô thị lớn, đặc thù ở hai đô thị lớn nhất, sôi động nhất là Hà Nội và TP.HCM và các khu kinh tế trung tâm. Dự báo đến năm 2020, dân số đô thị sẽ lên đến 46 triệu, tương đương dao động 45% dân số cả nước. Tỷ lệ đô thị hóa chuẩn bị tăng lên 46% vào năm 2025.

Ước tính trong vòng 10 năm tới, tổng nhu cầu nhà mới có thể lên đến 5,1 triệu căn trong phân khúc nhà giá thấp và trung bình. Tốc độ đô thị hóa không chỉ khiến nhu cầu về nhà ở tăng mà còn kích cầu BĐS du lịch và nghỉ dưỡng điều này đã đặt ra các nhiệm vụ và biện pháp cấp thiết để có thể cấu trúc thích hợp và hiệu quả trước sức ép mật độ dân cư ở các khu đô thị.

Đón bắt xu hướng smartcity, các chủ đầu tư BĐS đã mau chóng phát triển các dự án BĐS gắn có tính năng “smart” và phân khúc này, đang tạo nên 1 bức tranh phân khúc BĐS Việt Nam có các mảng màu mới. Xu hướng phát triển căn hộ cao tầng thông minh (căn hộ cao tầng smart) cũng vì vậy trở thành xu hướng BĐS trong tương lai.

Cũng vậy ông Võ Huỳnh Tuất Kiệt – Phó Giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, giai đoạn này phân khúc Việt Nam khái niệm thông minh được sử dụng nhiều cho các dự án BĐS và được các chủ đầu tư sử dụng như 1 chiến lược để phát triển các dự án BĐS có tính tranh đua như căn hộ cao tầng thông minh, áp dụng các biện pháp để quản lý.

“Tương lai phân khúc BĐS Việt Nam nổi lên ở việc sử dụng áp dụng thông minh cho các căn hộ cao tầng thông minh. Bởi lẽ mật độ người sử dụng internet là hơn 60%, chủ yếu người trẻ. Trong dao động 10-15 năm tới thì xu hướng mua căn hộ cao tầng nhà ở thông minh sẽ thịnh hành khi bạn ở phân khúc này là các người trẻ, tiếp ứng được công nghệ” – ông Kiệt khẳng định.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net