Định xây cao ốc trên “đất vàng”, VEC bị tuýt còi

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ phúc đáp về vấn đề Tổng công ty đầu tư phát triển những con phố xa lộ Việt Nam (VEC) mời hợp tác thi công dự án trên “đất vàng” để hoang 10 năm nay.

Theo đây, phúc đáp văn bản của Bộ Giao thông vận tải về việc nhữngh tân mục tiêu và hình thức đầu tư dự án trụ sở Tổng công ty đầu tư phát triển những con phố xa lộ Việt Nam (VEC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho rằng ,VEC là công ty nhà nước nên không được thực hiện những dự án đầu tư kinh doanh nhà đất.

Vẫn theo Bộ này, theo quy định ở Luật Đất đai năm 2013, trường hợp nhà nước giao đất cho nhà đầu tư để thực hiện những dự án thi công nhà ở để phân phối hoặc cho thuê thì việc giao đất phải thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Vì vậy, việc VEC hợp tác có nhà đầu tư khác để thực hiện dự án như đề xuất, không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất là chưa thích hợp có quy định, Nhà nước sẽ không thu được lợi ích cao nhất trong việc giao đất.

“Việc VEC đề xuất mời đối tác có danh tiếng, bí kíp, năng lực tài chính, đồng thời có công dụng kinh doanh nhà đất để cộng tham dự làm chủ đầu tư thực hiện dự án là không hợp lý”, Bộ KH&ĐT cho biết.

Đề cập đến khu đất giao cho VEC, Bộ KH&ĐT cho rằng, Luật Đất đai năm 2013 quy định nhà nước thu hồi đất trong trường hợp được giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc công đoạn sử dụng đất chậm 24 tháng so có công đoạn ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa vào sử dụng;

Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho nhà nước khoản tiền tương ứng có mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối có thời gian chậm công đoạn thực hiện dự án trong thời gian này;

Hết thời hạn dược gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về dất và tài sản gắn liền có đất, trừ trường hợp bất khả kháng.

“UBND TP. Hà Nội đã giao đất cho VEC để thực hiện Dự án thi công trụ sở từ năm 2008 nhưng đến nay (đã gần 10 năm) VEC vẫn chưa triển khai thực hiện dự án. Căn cứ quy định trên, khu đất đã giao cho VEC để thực hiện dự án thuộc trường hợp phải thu hồi. Do vậy, việc đề xuất hợp tác có nhà đầu tư khác thông qua góp vốn bằng quyền phát triển dự án ở khu đất nêu trên là chưa thích hợp”, Bộ KH&ĐT nhấn mạnh.

Trước đây, VEC đã có văn bản gửi Bộ GTVT xin nhữngh tân mục tiêu và đối tác đầu tư dự án thi công trụ sở làm việc ở lô 20-E4 khu thành thị mới Cầu Giấy (Hà Nội).

Dự án có quy mô 30 tầng nổi, 3 tầng hầm, tổng quy mô sàn thi công 43.550m2, tỷ lệ thi công 36,8%. Trụ sở VEC được thi công trên khu đất rộng 4.180m2, trong đây quy mô thi công 1.540m2, tổng mức đầu tư dự án dao động 667 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay dự án này vẫn chỉ là khu đất trống.

Theo giải trình vủa VEC, quy mô ban đầu dự án 43.550m2 sàn thi công, trong khi nhu cầu sử dụng văn phòng của VEC đến năm 2020 chỉ 2.860m2 sàn (bằng 1/15 quy mô sàn tòa nhà), phần quy mô còn lại, VEC cũng chẳng thể đưa vào khai thác do mục tiêu ban đầu của dự án chỉ là xây trụ sở.

Bộ GTVT đã kiến nghị Thủ tướng cho phép nhữngh tân mục tiêu đầu tư dự án từ trụ sở VEC thành tòa nhà văn phòng làm việc của VEC, trọng điểm thương mại dịch vụ và văn phòng cho thuê, kết hợp cơ sở lưu trú ngắn ngày ở lô đất 20-E4 khu thành thị mới Cầu Giấy, Hà Nội.

Đồng thời, Bộ này cũng kiến nghị cho phép VEC được chọn lọc nhà đầu tư dự án ở lô đất trên, trong đây VEC chỉ tham dự góp vốn bằng quyền phát triển dự án theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp, và số tiền đặt cọc sử dụng đất 4,18 tỷ đồng. VEC sẽ không góp thêm 1 khoản kinh phí nào khác trong quá trình thực hiện đầu tư.

Đà Nẵng hoán đổi đất vàng để mở rộng Công viên vườn tượng APEC

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *