Điều gì đang xảy ra với những “điểm nóng” đất nền TP.HCM?

Các khu vực là “tâm điểm” cơn sốt đất nền vài tháng trước như Q.9, Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi…hiện diễn biến trái chiều nhau. Điều gì đang xảy ra ở những khu vực này?

Chỗ bình ổn, nơi lặng sóng

Theo ghi nhận thực ở, hiện tượng sôi động chuyển nhượng, giá tăng chóng mặt đã chính thức không còn tồn ở ở khu vực ven trọng điểm Tp.HCM. Các khu vực nóng sốt cục bộ sau thời điểm Tết Nguyên đán như Q.9, Q.2, Củ Chi, Cần Giờ… giờ đã “hạ nhiệt”, giá phân phối có xu hướng giảm sâu ở 1 số khu vực, làm việc chuyển nhượng yên ắng hơn nhiều so có trước đấy.

Theo giới kinh doanh địa ốc ở Củ Chi, Cần Giờ, giá đất nền đang quay đầu giảm. So có hồi đỉnh dao động 3 tháng trước, có khu vực giá đã giảm 20-30%. Cụ thể, ở Củ Chi đất nền ở những tuyến các con phố lớn có giá từ 20-30 triệu đồng/m2, hiện đã giảm xuống còn 17 – 24 triệu đồng/m2; những tuyến hẻm nhỏ giá 11-12 triệu đồng/m2 thời điểm sốt, giờ đã xuống còn dao động 8-10 triệu đồng/m2.

Tại Cần Giờ, khảo sát thời điểm nhữngh đấy 3-4 tháng, giá chào phân phối rơi vào mức 17-19 triệu đồng/m2 (các con phố lớn), hiện còn 12-14 triệu đồng/m2. Riêng những nền đất ở tuyến các con phố nhỏ, giá giảm từ 9 triệu đồng/m2 xuống còn dao động 5.5 – 7 triệu đồng/m2 (tùy địa điểm).

Nếu so về mức tăng giá chung của phân khúc ( dao động 5-7%/năm) thì giá đất khu vực này tăng dao động 30-40% so có cộng kỳ năm ngoái. Điều đáng nói, sau cơn sốt, nhà đầu tư ở những khu vực này có dấu hiệu thoát hàng, rút khỏi phân khúc khiến đất nền có hiện tượng giảm giá sâu. Ghi nhận ở 1 số địa điểm, giai đoạn này không có chuyển nhượng hoặc mua – phân phối chỉ diễn ra thưa thớt ở những nền đất có pháp lý hoàn chỉnh.

Trong khi đây, ở khu Đông Tp.HCM (Q.9, Q.2), tình hình có vẻ khá hơn. Giá đất nền giảm nhẹ từ 10-15% so có thời điểm sốt nóng, chuyển nhượng ghi nhận ổn định ở 1 số khu vực, độc đáo ở nhu cầu mua thực.

Theo khảo sát, có tình hình phân khúc ảm đạm, chủ đất nhận lời giảm 2-4 triệu đồng/m2 so có thời điếm sốt, nhà đầu tư mới “xuống tiền”. Trong khi những người mua thực cũng tìm kiếm những nền đất có giá thấp hơn giá phân khúc dao động 1-2 triệu đồng/m2.

Đó chính là nguyên do, giá nền đất đã sổ ở khu ven Sài Gòn giá thấp hơn so có vài tháng trước. Anh Võ Minh Tú, môi giới tự do đất nền khu Đông cho hay, thực ở sức mua vẫn diễn ra đều đều ở những nền đất đã có sổ đỏ, tuy nhiên, phần đông nhà đầu tư phân phối lại cho khách mua thực đều bớt 1-2 triệu đồng/m2 so có 2 tháng trước để hút khách mua, nhưng họ vẫn lời từ 5-7 triệu đồng/m2.

Theo anh Minh, ở khu Đông không có hiện tượng nhà đầu tư phân phối tháo mà tiếp tục giữ tâm lý chờ đợi giá lên.

Liệu giá còn lên?

Theo nghiên cứu, những nhà môi giới khẳng định, giá đất nền vẫn sẽ tăng vào thời điểm cuối năm do nguồn cung khan hiếm, nhất là nguồn hàng có pháp lý rõ ràng. Ngoài ra, nhu cầu mua nhà đất cuối năm thường có xu hướng tăng lên do nhờ vào nguồn tiền tích lũy được.

Còn theo những chuyên gia trong ngành, giá đất nền khu ven khó tăng, mà giữ mức ổn định từ giờ đến cuối năm bởi đang chịu tác động từ việc cơn sốt “hạ nhiệt” vừa qua. Chưa kể, làm việc chuyển nhượng giai đoạn này chỉ diễn ra cục bộ ở 1 số khu vực, trong khi nhà đầu tư vẫn giữ động thái nghe ngóng và chờ đợi.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho rằng, giá đất nền sẽ diễn biến tăng theo nhu cầu chuyển nhượng trên phân khúc và những tác động từ hạ tầng khu vực. Thời gian qua đất nền ven Sài Gòn và 1 số khu vực vệ tinh có hiện tượng nóng sốt là do 1 phần lý do từ làm việc đầu cơ.

Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ diễn ra cục bộ ở 1 số khu vực ở Q.9, Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ và những huyện của Long An, Đồng Nai, Bình Dương không phải ồ ạt toàn phân khúc. “Do đây, xét tổng quan, phân khúc đất nền vẫn còn dư địa phát triển về giá và chuyển nhượng đến cuối năm.

Tuy nhiên, mức giá tăng từ giờ đến cuối năm chỉ dao động từ 3-5% so có quý trước, không có hiện tượng nóng sốt, tăng giá cao hoặc chuyển nhượng tăng nóng”, ông Châu khẳng định.

Đồng quan điểm, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam khẳng định, đất nền vẫn là phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm, tuy nhiên giá và chuyển nhượng không bùng nổ như nhữngh đấy vài tháng. Thay vào đây, những chuyển nhượng chủ yếu diễn ra ở những nền đất đã có sổ, pháp lý hoàn chỉnh, dễ chuyển nhượng.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net