Điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM: Ưu tiên phát triển đô thị sáng tạo tại khu Đông

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM vừa tổ chức hội nghị ra mắt công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung thi công TP.HCM.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM cho biết 1 trong một số nội dung quan trọng trong điều chỉnh quy hoạch chung lần này là rà soát, chọn lọc hướng ưu tiên phát triển cho thành phố. Trong đây sẽ đẩy mạnh phát triển về hướng Đông có trọng tâm: tập trung đầu tư hình thành khu thành phố sáng tạo (nằm trên địa bàn một số quận 2, 9, Thủ Đức).

Bên cạnh đây, việc phát triển về hướng Tây Bắc sẽ được tìm hiểu kỹ bởi trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng, khu vực Tây Bắc có địa hình cao, địa chất tốt, thuận lợi cho phát triển thành phố.

Việc phát triển về hướng Nam vẫn tiếp tục thực hiện theo quy hoạch (đã đi vào hoạt động) nhưng sẽ lưu ý về mức độ và hình thái phát triển thành phố để thích ứng có biến đổi khí hậu, nước biển dâng và tình hình sụt lún đất của thành phố.

Một vấn đề khác, lần điều chỉnh quy hoạch này một số chuyên gia sẽ tham khảo bố trí một số khu vực thích hợp để hình thành một số khu thành phố đại học quốc tế, góp phần kiến tạo thành phố thành trọng điểm giáo dục chất lượng cao tầm quốc tế.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia tìm hiểu, lần điều chỉnh này phải làm thật kỹ. Đồ án (điều chỉnh) quy hoạch chung thi công TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 phải giúp thành phố phát triển bền vững, giải quyết được một số vấn nạn: ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường… Ngoài ra, ngành công dụng nên điều chỉnh lại quy trình tìm hiểu lập quy hoạch.

Thời gian qua, việc này kéo quá dài: khâu tìm hiểu, tập hợp dữ liệu thường mất 3-4 năm; sau đây việc thẩm định và phê duyệt mất thêm 1 năm nữa, nên nhiều số liệu trong đồ án quy hoạch đã lạc hậu ngay từ khi mới được phê duyệt.

UBND TP.HCM cho rằng, hiện Việt Nam và TP.HCM có nhiều nhà cung cấp dịch vụ công nghệ tài liệu có năng lực và danh tiếng. Khi triển khai thi công cơ sở hạ tầng công nghệ tài liệu, TP.HCM sẽ tuân thủ một số quy định nhà nước về đấu thầu chọn nhà đầu tư, trong đây ưu tiên thuê dịch vụ và hạn chế tối đa việc đầu tư bởi thủ tục nhiêu khê, bất cập và rất tốn kém.

Hiện TP.HCM đang tập trung triển khai thi công 4 trụ cột trong Đề án là Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Trung tâm tìm hiểu mô phỏng dự đoán thi công chiến lược phát triển kinh tế – xã hội; Trung tâm điều hành thành phố thông minh; Trung tâm an toàn tài liệu.

Trong đây, Trung tâm điều hành thành phố thông minh của TP.HCM là trọng điểm tổng hợp tài liệu, số liệu kết nối đến một số cơ sở dữ liệu của một số ngành, một số cấp lãnh đạo thành phố để có một số tài liệu, dữ liệu trong điều hành, quy hoạch, định hướng phát triển thành phố.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *