Diện mạo khu đô thị sáng tạo với 1 triệu dân đầu tiên của TP.HCM ra sao?

Canhoorchidpark.net

Khu đô thị sáng tạo TP.HCM (dự trù thi công trên địa bàn quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức) là mô hình phát triển đô thị công nghệ cao và thông minh sẽ kết nối nghiêm ngặt, hiệu quả các tính năng nghiên cứu kỹ khoa học, đào tạo nhân lực, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, dịch vụ trên nền móng công nghệ cao.

TP.HCM có tham vọng biến khu Đông thành khu đô thị sáng tạo 1 triệu dân

Gửi lời chúc mừng năm mới đến người dân TP.HCM và đồng bào cả nước, ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM – cũng cho biết, năm 2018 đô thị sẽ tập trung triển khai nhiều dự án theo cơ chế chính sách bán hàng đặc biệt , tạo đột phá.

“Năm 2018 sẽ là 1 năm bản lề đối có đô thị và cả nước. Song song có việc rà soát 7 chương trình đột phá, đô thị sẽ phân tách lại công đoạn, đề xuất biện pháp thích hợp có cơ chế mới. Chúng ta có 1 số biện pháp mới là việc thông qua Nghị quyết về cơ chế đặc biệt và dự án đô thị thông minh”, ông khẳng định.

Theo người đứng đầu Thành uỷ TP.HCM, Nghị quyết 54 là chìa khóa để phát huy các điểm đặc biệt của đô thị, cho đô thị tự chi ngân sách, cung cấp phục vụ người dân tốt hơn. Quốc hội cũng tạo cơ chế cho đô thị vay vốn bằng ngân sách để đầu tư hạ tầng giao thông cung cấp nhu cầu di chuyển, miễn không ảnh hưởng ngân sách quốc gia. Đồng thời, lương cho cán bộ sẽ được tăng nếu có năng suất, hiệu quả cao hơn…

Một biện pháp quan trọng là đô thị sẽ huy động lực lượng giải đáp trong nước và ngoài nước để kiến trúc 1 khu đô thị sáng tạo TP.HCM tích hợp các quận 9 (Khu công nghệ cao), quận 2 (Khu đô thị mới có trọng điểm tài chính Thủ Thiêm), quận Thủ Đức (12 trường đại học có trên 12.000 tiến sĩ, giảng viên và 70.000 sinh viên). Khu đô thị sáng tạo có dân số gần 1 triệu người sẽ làm hạt nhân để đô thị triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nói rõ hơn về đô thị thông minh, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng thông minh là mọi hành động đều gắn có tiên liệu, sẽ nhìn thấy dài hạn. Chẳng hạn, hiện có nhiều vấn đề người dân hỏi chính quyền không trả lời được như ‘bao giờ hết kẹt xe, ngập nước’ do chưa thể đánh giá, tiên liệu.

Theo Bí Thư Nhân, Đề án này chỉ là cách tân cách làm chứ không thêm tiền. Bằng đề án này đô thị sẽ quản lý tốt hơn, nâng tính tiên liệu để ngăn chặn, bớt việc phải giật mình khi phát triển vì đô thị thông minh sẽ đưa ra các tiên liệu gần sát có thực ở dựa trên tích hợp số liệu hàng năm.

Theo ông Nhân, khi thi công, đô thị thông minh sẽ giúp chính quyền mô phỏng được hiện trạng giao thông, phân tách số liệu mưa, triều cường… nên có thể tiên liệu trước mỗi ngày kẹt xe chỗ nào, khắc phục được ngập nước. “Bản chất đô thị thông minh là giúp chúng ta bớt giật mình, tiên liệu trước vấn đề bằng máy tính, trí tuệ nhân tạo”, Bí thư Nhân nói.

Bí thư TP HCM muốn ban điều hành đề án thi công phần mềm phân tách sự hài lòng của người dân có chính quyền thí điểm trước tiên, đồng thời phải triển khai 1 số nội dung: giao thông, giáo dục thông minh, giám sát môi trường, cộng huy động vai trò, góp ý người dân làm trước trong năm 2018. Vì vậy, đô thị mong muốn Ngân hàng Thế Giới (WB) sẽ đưa nội dung hỗ trợ dự án thi công đô thị sáng tạo vào trong Biên bản ghi nhớ giữa đô thị và WB về liên kết chiến lược GĐ 2017-2020.

Trong thông điệp đầu năm mới của mình, Bí thư TP.HCM cũng nhấn mạnh Thành phố cũng đã dự trù và ra mắt các dự án chỉnh trang kênh rạch có mục tiêu 20.000 nhà trên kênh rạch sẽ được giải quyết trong vòng 5 năm tới. Nguồn lực chủ yếu để thực hiện vẫn là nguồn vốn xã hội hoá. Khoảng 6-9 tháng nữa đô thị sẽ tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư.

Thứ hai là cơ chế phát triển trên cơ sở Nghị quyết 54 đã được Quốc hội thông qua. Nghị quyết 54 không cho đô thị tiền mà cho đô thị cách làm để sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn. Khi đây, đô thị có điều kiện để đầu tư chăm lo cho đồng bào, cán bộ công chức tốt hơn. Đây là đổi mới cơ chế đầu vào.

Thứ ba, liên quan đến thể chế, Thành uỷ TP.HCM đã có chọn lọc về xử lý tài liệu do nhân dân phản ánh về tập thể và cá nhân có các thể hiện vi phạm phẩm chất đạo đức, luật pháp, quy định của Đảng.

Theo chọn lọc này, có 4 cơ quan tiếp thu ý kiến người dân là Chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc, đại biểu Quốc hội, HĐND và các cấp uỷ. Bốn nguồn tài liệu là: tài liệu từ báo chí, tiếp xúc cử tri, khiếu nại tố cáo, giám sát của mặt trận và HĐND. Đây là lần Thứ nhất chúng ta có 1 quy định tiếp thu xử lý ý kiến phản ánh của người dân.

Như vậy, năm 2017, bên cạnh các thành tựu về kinh tế, quốc phòng, an ninh thì TP.HCM đang có 4 nội dung đã đi vào làm việc thể chế, cơ chế làm việc của đô thị mà chúng tôi phân tách là rất có ý nghĩa.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *