“Điểm nóng” thị trường nhà đất khu Đông Sài Gòn giờ ra sao?

Đối có nhà đầu tư giá trị, khi phân khúc nhà đất giảm nhiệt là thời điểm vàng để đầu tư, nhất là ở một số khu vực có tiềm năng phát triển mạnh.

Mặc dù không còn sốt nóng như năm trước nhưng phân khúc villa, liền kề ở TP. HCM trong nửa đầu năm nay cho thấy bạn vẫn ưa chuộng nhà liền thổ như 1 kênh đầu tư và tích trữ tài sản quyến rũ. Đặc biệt, dữ liệu thống kê chuyển nhượng trên phân khúc từ một số doanh nghiệp giải đáp BDS đều khẳng định nhu cầu mua villa, liền kề trong một số dự án vượt nguồn cung.

Giao dịch hạ nhiệt do nguồn cung mới khan hiếm

Cụ thể, theo CBRE, nguồn cung villa, liền kề ở TP. HCM hạn chế có đa số nguồn cung đến từ khu Đông. Trong khi đây, nhu cầu mua để ở và mua đầu tư đều rất lớn, khi có tới 881 căn villa và nhà liền kề phân phối được trong ba tháng đầu năm so có nguồn cung mới chỉ có 635 căn chào phân phối từ bốn dự án.

Sự chênh lệch quá lớn về cung cầu dẫn đến giá chuyển nhượng trên phân khúc thứ cấp tăng vọt, cao hơn 35-37% so có cộng kỳ năm trước. Giá thứ cấp của nhà phố thương mại còn tăng phi mã, có mức tăng 262% so có năm trước. Một số dự án chào phân phối có giá cao nhưng cũng mau chóng cháy hàng, trong đây, 1 dự án ở Quận 2 chào phân phối 92 căn có giá xấp xỉ 135 triệu đồng/m2 và 1 dự án khác ở Thủ Đức phân phối 59 căn có giá bình quân 80 triệu đồng/m2.

Trong một số tháng gần đây, mặc dù phân khúc nhà đất có vẻ giảm nhiệt, nhưng trên thực ở chỉ có phân khúc căn hộ chung cư chung cư giảm cả về nguồn cung và sức tiêu thụ. Còn đối có phân khúc villa, liền kề, trong quý II vừa qua, doanh nghiệp giải đáp Savills cho biết lượng chuyển nhượng vẫn tăng 25% theo quý và 35% theo năm.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam, sức cầu và giá nhà đất tăng mạnh mẽ cho thấy nhu cầu của người dân là có thật. Hiện nay, TP. HCM có dao động 10 triệu dân thì có 2-3 triệu người ngoại tỉnh nên có nhu cầu về nhà ở và sự cố cháy nổ 1 số chung cư gần đây cũng là yếu tố dịch chuyển đầu tư sang nhà gắn liền có đất. Bên cạnh đây, tích luỹ của người dân nhiều hơn và nhà đất đang trở thành “của để dành” đáng giá, bên cạnh vàng và tiết kiệm ngân hàng.

Tuy nhiên, sau 1 thời gian sốt nóng, phân khúc villa và nhà liền kề ở TP. HCM hiện đang có dấu hiệu chững lại. Mặc dù số lượng chuyển nhượng giảm đi trông thấy nhưng khi nhìn vào giá chuyển nhượng không giảm thì ông Ngô Đức Sơn, Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của DRH Holdings cho rằng: “Giao dịch giảm là do nguồn cung mới khan hiếm, còn nhu cầu vẫn rất cao”.

Diễn biến phân khúc cũng cho thấy sau khi nguồn cung villa, liền kề ồ ạt tung ra phân khúc vào năm ngoái thì càng đến thời gian gần đây càng cạn kiệt. Chỉ có 1 số rất ít một số dự án mới chào phân phối, số lượng sản phẩm của mỗi dự án cũng hạn chế trong khi giá phân phối lên đến hàng chục tỷ đồng nên chuyển nhượng chậm hơn. Bên cạnh đây, “do không có nhiều sản phẩm mới và giá phân phối của một số dự án cũ đã đứng ở mức cao nên giới đầu cơ lướt sóng không còn mặn mà và bởi thế chuyển nhượng không còn sôi động như trước”, ông Sơn nhận định.

Thay vào đây, theo ông Sơn nhận định thì nhu cầu đầu tư nhà ở gắn liền có đất vẫn rất lớn. Chẳng hạn như dự án Symbio Garden do DRH Holdings, dù chưa phân phối chính thức nhưng rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi dự án chỉ có 139 căn nhà phố thương mại nằm đối diện Bệnh viện Ung bướu TP. HCM và liền kề khu vui chơi Suối Tiên.

Nhưng, là người trong cuộc, ông Sơn cảm thấy nhu cầu đầu tư nhà ở gắn liền có đất rất lớn, và khi giới đầu cơ lướt sóng rút đi thì giới đầu tư giá trị coi là “thời điểm vàng” để nhập cuộc. Trong khi nhà đầu tư lướt sóng tìm đến một số khu vực sốt nóng để mua nhanh phân phối nhanh kiếm lời thì một số nhà đầu tư giá trị săn lùng một số khu vực có tiềm năng phát triển lớn.

Vì sao khu Đông Sài Gòn được ưa chuộng?

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu giải đáp Savills TP. HCm, có sự hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô và đầu tư cơ sở hạ tầng càng ngày càng tích cực, phân khúc BDS liền thổ sẽ vẫn được kích cầu trong thời gian tới. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận quyến rũ của kênh đầu tư này sẽ thúc đẩy vận hành đầu tư diễn ra và có thể đưa mặt bằng giá đi lên trong một số tháng tới.

Theo nhận định của CBRE, 1 trong một số yếu tố kích thích tăng giá BDS là việc TP. HCM đầu tư lớn thi công cơ sở hạ tầng mới, đặc thù là một số khu vực được quy hoạch tốt và có tính kết nối tốt.

Đối có một số nhà đầu tư giá trị, khu Đông TP. HCM luôn là khu vực đầu tư đầy tiềm năng do hệ thống cơ sở hạ tầng càng ngày càng đã đi vào hoạt động và định hướng quy hoạch của thành phố sẽ đưa bề ngoài thành phố khu vực này lên 1 tầm cao mới.

Trong đây, việc thành phố định hướng ba quận trọng điểm của khu Đông trở thành khu thành phố sáng tạo trong tương lai có trọng tâm phát triển trọng điểm tài chính ở Thủ Thiêm, khu công nghệ cao ở Quận 9 và nguồn nhân lực chất lượng cao ở Thủ Đức sẽ là một số yếu tố tăng lên giá trị BDS ở khu vực này.

Bên cạnh đây, hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ đến trọng điểm thành phố theo hướng xa lộ Long Thành – Dầu Giây qua đại lộ Mai Chí Thọ và hầm Thủ Thiêm hay tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên sẽ tạo động lực để phân khúc BDS khu Đông thêm sôi động.

Bên cạnh đây, khu công nghệ cao Sài Gòn càng ngày càng lôi kéo thêm được nhiều nhà đầu tư lớn và Bệnh viện Ung bướu 2 tân tiến nhất Đông Nam Á sắp khánh thành sẽ lôi kéo thêm nguồn nhân lực chất lượng cao về khu vực này sinh sống và làm việc. Đây là một số tín hiệu tích cực mà một số nhà đầu tư BDS sành sỏi sẽ chẳng thể bỏ qua.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net