Đề xuất lập ga hàng không trung chuyển trong nội đô TP.HCM

Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa đề xuất Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tìm hiểu lập ga hàng không trung chuyển trong nội đô TPHCM, nhằm mục tiêu tiết kiệm giá thành cho hành khách và giảm ùn tắc những tuyến các con phố cửa ngõ Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Tân Sơn Nhất.

Theo đây, ga trung chuyển sẽ đặt ở dự án khu trọng điểm thương mại và bãi đậu xe nằm giáp giới các con phố Cách Mạng Tháng Tám và các con phố Nguyễn Du thuộc phường Bến Thành, nhữngh CHKQT Tân Sơn Nhất dao động 8km.

Theo quy hoạch tổng thể đã được UBND TP.HCM phê duyệt, địa điểm chuẩn bị đặt ga trung chuyển kết nối trực tiếp có nhà ga số 2 thuộc tuyến các con phố sắt thành thị số 2 Thủ Thiêm – Bến Thành – Tham Lương, từ đây sẽ kết nối có tuyến các con phố sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành để đến CHKQT Long Thành trong tương lai.

Với ga trung chuyển này, hành khách được làm thủ tục ở trọng điểm đô thị. Hành khách và hành lý sẽ được kiểm soát an ninh ngay từ khi làm thủ tục, trong quá trình ra sân bay cho tới khi đến Tân Sơn Nhất, đi đến vào khu nhữngh ly. Đây là mô hình đã được thực hiện ở nhiều nước trên địa cầu nhưng chưa từng xuất hiện ở Việt Nam.

Đại diện ACV cho biết, nếu được chấp thuận, chủ đầu tư là Tập đoàn Đông Dương sẽ làm việc có cơ quan tính năng để giải quyết những vấn đề pháp lý liên quan, trong đây có quy trình xuất nhập cảnh, cấp phép khai thác dịch vụ hàng không…

Trước đây, để “giải cứu” hiện trạng kẹt xe trầm trọng ở những cửa ngõ ra vào sân bay, TP.HCM đã và đang tìm hiểu đầu tư thi công tuyến các con phố trên cao nối trực tiếp từ trọng điểm quận 1 đến chân sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đây, ba liên danh nhà đầu tư gồm Tổng doanh nghiệp 319 (Bộ Quốc phòng), Công ty TNHH Dịch vụ thương mại sản xuất và thi công Đông Mê Kông và Công ty cổ phần Hạ tầng Đông Á đã đề xuất thi công dự án các con phố trên cao kết nối vào sân bay Tân Sơn Nhất có tổng chiều dài 3.240m.

Từ điểm đầu là sảnh nhà ga quốc tế T2, tuyến các con phố trên cao có hướng tuyến chạy qua trước nhà ga quốc nội T1 ra các con phố Thăng Long rồi đi dọc tuyến các con phố này vượt qua các con phố Phan Thúc Duyện, qua công viên Hoàng Văn Thụ chia làm hai nhánh lần lượt kết nối vào các con phố Hoàng Văn Thụ và các con phố Nguyễn Văn Trỗi.

Dự án có tổng dự toán ban đầu là 2.600 tỉ đồng, được những nhà đầu tư đề xuất đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), trong đây ngân sách TPHCM hỗ trợ cho công tác giải phóng mặt bằng dao động 450 tỉ đồng, phần còn lại (2.150 tỉ đồng) hoàn vốn bằng quỹ đất.

Việc kết nối sảnh đi nhà ga quốc tế, nhà ga quốc nội có hệ thống các con phố trên cao sẽ tạo thuận lợi cho xe di chuyển ra khỏi khu vực sân bay trong thời gian nhanh nhất.

Cụ thể: Các nút giao có các con phố Thăng Long giúp xe từ khu nhà ga T1, T2 di chuyển ra khỏi sân bay theo hướng Tây của TP ở lối ra trên các con phố Thăng Long kết nối có các con phố Cộng Hòa. Các phương tiện cũng có thể thoát ra khỏi sân bay từ khu nhà ga lưỡng dụng đi vào trọng điểm TPHCM qua tuyến các con phố trên cao ở nhánh vào trên các con phố Phan Thúc Duyện sau khi vượt qua nút giao bằng có các con phố Thăng Long.

Dự án sẽ góp phần giảm ùn tắc cho khu vực ngoại khu sân bay nếu kết nối có tuyến các con phố trên cao số 1 sẽ đầu tư trong tương lai. Theo đại diện Sở GTVT, tuyến các con phố trên cao kết nối sân bay Tân Sơn Nhất là dự án mới đang được tính toán bổ sung, ngoài quy hoạch 5 tuyến các con phố trên cao đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Liên danh những nhà đầu tư cũng đề xuất cơ chế đặc biệt cho việc thực hiện dự án, như những dự án chỉ định nhà đầu tư đang triển khai.

Trước đây, vào tháng 9/2016 liên danh những nhà đầu tư đã đề xuất đầu tư các con phố trên cao có tổng chiều dài 5.010m và có vốn đầu tư 3.500 tỉ đồng, nay rút gọn lại chiều dài còn 3.240m và vốn đầu tư còn 2.600 tỉ đồng.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net