Đề xuất đánh thuế tài sản: “Tiền mua nhà là khoản tiết kiệm của người dân, sao lại đánh thuế?”

Bộ Tài chính mới đó cho biết vừa kiến nghị có Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội để đưa dự án Luật thuế tài sản vào Chương trình thi công luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên đã có cuộc thảo luận ngắn có TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính.

Bộ Tài chính vừa mở phân phối Dự thảo tờ trình gửi Chính phủ về yêu cầu thi công Dự án Luật thuế tài sản. Theo đó, đơn vị này đề xuất mức thuế suất 0,4% thuế tài sản có căn hộ cao tầng chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh…, có giá trị từ 700 triệu đồng (tính cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng) mỗi năm. Theo Bộ Tài chính hiện có 174/193 nước thực hiện thu thuế tài sản có nhiều tên gọi khác nhau. Xin ông cho biết ý kiến của mình liên quan đến vấn đề này?

TS Lê Xuân Nghĩa: Cái mà Bộ Tài chính gọi là bí kíp quốc tế thì tôi cho rằng cần phải được nghiên cứu kỹ thấu đáo để có thể hiểu được trong bối cảnh nào, có mục đích gì thì nên đánh thuế tài sản.

Về nguyên lý về đánh thuế tài sản của phương tây, là để kích thích việc sử dụng tài sản đó hiệu quả hơn, ví dụ, đánh thuế đất dư thừa trong khuôn viên nhà ở để tránh hiện trạng 1 gia đình sử dụng quá nhiều đất mà lẽ ra đất đó có thể được sử dụng hiệu quả hơn.

Hoặc có quốc gia đánh thuế chênh lệch giá tài sản, như quý khách mua 1 căn hộ cao tầng đầu cơ, khi mua thì giá 1 tỷ đồng nhưng khi phân phối được 1,5 tỷ đồng. Khi đó, Chính phủ có thể đánh thuế 1 số % trên mức chênh lệch giá.

Còn về việc đánh thuế mà Bộ Tài chính đề xuất là đánh thuế nhà đang ở của dân, tôi cho rằng đó là việc cần cân nhắc thận trọng. Tiền mua nhà đó là khoản tiết kiệm bao lâu người dân mới mua được thì vì lý do gì lại đánh thuế?

Ngoài việc đánh thuế đối có nhà ở, thì Bộ Tài chính còn đề xuất đánh thuế tài sản đối có xe xế hộp trị giá từ 1,5 tỷ đồng, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Việc đánh thuế xế hộp thì lại càng cần phải cân nhắc thận trọng. Thứ nhất là vì nền móng hạ tầng của Việt Nam còn rất yếu kém, tắc nghẽn không ngừng nghỉ, nhất là ở thành phố, bởi thế, cần có biện pháp để hạn chế xế hộp chứ không phải là đánh thuế xế hộp giá đắt.

Việc đánh thuế đối có xế hộp giá từ 1,5 tỷ đồng là biện pháp nửa vời, ở sao chỉ đánh thuế xế hộp đắt tiền còn xế hộp bình dân lại không bị đánh thuế? Như thế sẽ càng khuyến khích người dân đi xế hộp bình dân, vừa không đạt được mục tiêu môi trường vừa không đạt mục tiêu chống tắc nghẽn. Đây là 1 sự trá hình của thuế lương và thuế nhập khẩu xe và điều này chưa chắc được những hãng xe quốc tế tán đồng theo qui định thương mại tự do.

Bộ Tài chính cho rằng, việc đánh thuế là để tăng thu cho ngân sách nhà nước. Vậy giả dụ theo ý kiến của ông, là không nên đánh thuế tài sản nhà ở, xế hộp, thì biện pháp sẽ là gì, thưa ông?

Tôi cho rằng, hướng quan trọng nhất là cần tiết kiệm chi tiêu ngân sách. Một điều khá ngạc nhiên là mật độ tiết kiệm/GDP của Việt Nam giảm khá nhanh và so có những nước Nhật Bản, Hàn Quốc trước đó là quá thấp nên bất cứ việc mở rộng ngân sách nào sẽ gắn có nó 1 thứ là nợ, đó là điều nguy hiểm.

Một nhà kinh tế học nổi tiếng của Mỹ từng nói “nợ nước ngoài nếu dùng để tiếp thu, học tập được tiến bộ công nghệ thì tốt, còn nếu không, sẽ là 1 thảm hoạ”, vì vậy, phải thu hẹp dần mật độ nợ/GDP, đặc thù là nợ thương mại. Phải thu hẹp dần diện tích ngân sách, kể cả thu và chi.

Ngoài ra, Bộ Tài chính nên tập trung thu hồi trọn vẹn những dự án đã đầu tư mà nằm đắp chiếu bao lâu nay, thu hồi trọn vẹn những công ty Nhà nước làm ăn không hiệu quả, phát mãi cho tư nhân trong nước và nước ngoài để thu hồi vốn về và khiến cho khối lượng tài sản khổng lồ này làm việc hiệu quả hơn. Điều này có ý nghĩa hơn nhiều so có việc đánh thuế tài sản của người dân.

Ngoài ra, xét về mức độ phát triển, ưu tiên danh tiếng của Việt Nam giai đoạn này nên là tối đa hoá sản lượng của nông nghiệp, làm nền móng cho công nghiệp hoá như bí kíp của những nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Vì vậy, có thể tham khảo việc đánh thuế tài sản là đất nông nghiệp không được sử dụng có hiệu quả.

Bà Phạm Chi Lan: Nước ngoài đánh thuế tài sản người giàu, ta đề xuất từ người nghèo trở điTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *