Đề nghị hạ chuẩn phòng cháy ở 17 chung cư không có khả năng khắc phục

Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn cho rằng, hiện còn nhiều công trình xây dựng sai phép, chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng. Một số công trình chưa chắc chắn an toàn PCCC. “Nếu đưa vào sử dụng là 1 rủi ro rất lớn cho người dân. Về PCCC, nếu người dân đã vào ở rồi thì rất khó để xử lý”, ông Sơn nói.

“Điểm mặt” 17 chung cư không khả năng khắc phục PCCC

Trong văn bản gửi do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu ký gửi một số Bộ như Bộ Xây dựng, Bộ Công an…, UBND Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn Hà Nội có 1.075 nhà, công trình cao tầng, chung cư cao tầng.

Đáng chú tâm, theo UBND TP. Hà Nội qua kiểm tra giai đoạn này có 17 công trình nhà chung cư cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng nhưng vẫn còn một số tồn ở, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, “không có khả năng khắc phục” theo yêu cầu của Quy chuẩn, nguyên tắc quy định về phòng cháy chữa cháy hiện hành.

Trong đây có 8 dự án do tư nhân bỏ tiền đầu tư gồm:

Chung cư mini Bồ Đề (ngõ 193 Bồ Đề)

Khu nhà ở nhiều hộ gia đình số 76 Cự Lộc

Tòa nhà văn phòng cho thuê và để ở (số 88 Tô Vĩnh Diện)

Tòa nhà chung cư cao tầng (số 46/230 Lạc Trung).

Tòa nhà chung cư (89 Phùng Hưng – Phúc La, Hà Đông)

Nhà chung cư 30 tầng BMM khu thành thị Xa La của Công ty Sản xuất thương mại BMM

Trung tâm thương mại nhà ở cao tầng số 27 Lạc Trung của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.

Tháp B văn phòng thuộc tòa nhà hỗn hợp HH1 ngõ 102 Trường Chinh của Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam.

Báo cáo của UBND TP. Hà Nội cho thấy Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã đầu tư xây dựng 5 tòa chung cư cao tầng vi phạm một số quy định về phòng cháy chữa cháy. Bao gồm: tòa nhà CT1 Xa La, tòa nhà CT2 Xa La, tòa nhà CT3 Xa La, nhà chung cư CT4, và trọng điểm thương mại và căn hộ chung cư chung cư, thuộc khu thành thị Xa La, Phúc La, Hà Đông.

Đơn cử, tòa nhà CT1 Xa La khu vực trung tâm mua sắm tầng 2 không chắc chắn số lối ra thoát nạn khi chỉ có 1 lối thoát nạn và 1 thang cuốn từ tầng 1 lên tầng 2.

Đáng lưu ý trong danh sách một số công trình cao tầng vi phạm quy định PCCC lần này, có 4 dự án do một số đơn vị xây dựng phục vụ nhu cầu ở cán bộ chiến sĩ công an. Đó là dự án nhà ở để phân phối cho cán bộ chiến sĩ công an huyện Gia Lâm, tòa nhà C17 Bộ Công an tổ 14 Ngọc Thụy, nhà ở cho cán bộ, giáo viên Học viện Quốc tế (Bộ Công an) xã Thanh Liệt, Thanh Trì, nhà ở cho cán bộ chiến sĩ Tổng cục V (Bộ Công an), khu thành thị mới Cổ Nhuế.

Đề nghị hạ chuẩn phòng cháy ở 17 chung cư không có khả năng khắc phục - Ảnh 1.

Tháp B văn phòng thuộc tòa nhà hỗn hợp HH1 ngõ 102 Trường Chinh (quận Đống Đa) của Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam là 1 trong 17 chung cư cao tầng không có khả năng khắc phục buộc phải yêu cầu cắt giảm, hạ nguyên tắc PCCC

Không khả năng khắc phục nên bớt và hạ chuẩn PCCC cho chủ đầu tư?

Theo giải đáp của UBND TP Hà Nội, trước năm 2011, ý thức chấp hành pháp luật PCCC của chủ đầu tư còn yếu kém, việc phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước trong thẩm định, cấp phép xây dựng, thẩm duyệt thiết kế PCCC hạn chế. Nhiều chủ đầu tư đã không thực hiện yêu cầu về giao thông phục vụ chữa cháy, khoảng một sốh an toàn về PCCC, thiết kế thang bộ thoát nạn, hệ thống chống tụ khói công trình.

Lý giải việc đề xuất cắt giảm và hạ thấp nguyên tắc PCCC, UBND TP Hà Nội cho rằng, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn phòng cháy có nêu trong 1 số trường hợp riêng biệt, Bộ Xây dựng cho phép cắt giảm 1 số quy chuẩn đối có công trình cụ thể, khi có biện pháp thay thế và được sự thẩm duyệt bởi Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an).

Đề nghị hạ chuẩn phòng cháy ở 17 chung cư không có khả năng khắc phục - Ảnh 2.

Để khắc phục tồn ở về PCCC của các công trình trên, Hà Nội đưa ra 10 nhóm biện pháp, tương ứng có nhóm chung cư có cộng vấn đề phải giải quyết. Với công trình chẳng thể xây dựng hệ thống hút khói, đô thị đề xuất thay thế cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy tự động đâyng, bổ sung hệ thống tăng áp trực tiếp vào hành lang một số tầng.

Với công trình không có khả năng xây dựng hệ thống tăng áp cho buồng thang bộ, đô thị đề xuất mở ô cửa thoáng mặt sau một số buồng thang bộ. Với công trình tồn ở về hệ thống thu rác, đề xuất biện pháp ống đổ rác làm bằng chất liệu không cháy, miệng ống phải tự động đâyng kín…

Đề nghị hạ chuẩn phòng cháy ở 17 chung cư không có khả năng khắc phục - Ảnh 3.

Tất cả 17 tòa chung cư cao tầng vi phạm PCCC không có khả năng khắc phục đều đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay. Cá biệt có dự án như khu thành thị Xa La có đến 5 tòa chung cư không có khả năng khắc phục

Rất nguy hại

Trao đổi có Tiền Phong, ông Trần Chủng, Nguyên Cục trưởng Cục giám định chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, khi phê duyệt, cấp phép dự án chung cư cao tầng ép buộc cơ quan công dụng phải yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đúng Quy chuẩn, nguyên tắc về an toàn PCCC.

“Không chắc chắn PCCC thì phải xử lý ngay từ khi dự án hình thành vì giờ 17 tòa chung cư này đã đưa vào sử dụng, việc cắt giảm hay hạ nguyên tắc PCCC là rất nguy hại nó liên quan đến nhiều vấn đề như kết cấu, thiết kế… của tòa nhà”. Ông Chủng cũng cho hay, ở một số nước tòa nhà không chắc chắn Quy chuẩn, nguyên tắc về PCCC thì không được đưa dân vào ở, thậm chí buộc phải phá dỡ công trình.

Vụ cháy chung cư Carina: 22 lần kiểm tra PCCC vẫn xảy ra thảm họaTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *