Đề nghị điều tra dự án liên quan Vũ ‘nhôm’ ở bán đảo Sơn Trà

Quá trình thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà, Thanh tra Chính phủ phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật ở 1 số dự án có liên quan đến Vũ “nhôm” và đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Bộ Công an để điều tra làm rõ.

Trong quá trình thanh tra toàn diện việc chấp hành một số quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, thi công đối có một số dự án đầu tư thi công trên bán đảo Sơn Trà (quận Sơn Trà,TP.Đà Nẵng) Thanh tra Chính phủ đã phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật ở 1 số dự án nên đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Bộ Công an để điều tra làm rõ.

Đáng chú tâm, 1 trong hai dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai nêu trên thuộc có của Công ty cổ phần thi công 79 của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) là dự án Khu du lịch sinh thái biển, villa cấp cao Ghềnh Bàn – Bãi Đa. Dự án này có tổng qui mô sử dụng đất lên tới 955.886m2 có lý do là đất rừng và đã được chuyển giao cho Công ty cổ phần thi công 79 từ năm 2012.

Năm 2015, UBND TP.Đà Nẵng căn cứ vào đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối có 154.968m2 trong phần đất của dự án cho Công ty cổ phần thi công 79. Việc cấp sổ đỏ cho 33 lô đất này theo xác định của cơ quan tính năng là sai phạm rất nghiêm trọng, gây thất thoát ngân sách nhiều tỷ đồng.

Bên cạnh đây, vụ việc 137 biệt thư khu tây nam suối Đá có tổng diện tịch 313 ngàn m2 có lý do là đất rừng cũng là 1 ẩn số rất lớn. Vào năm 2017, cử tri TP Đà Nẵng đã đặt ra nhiều câu hỏi về 137 villa này là của ai, thuộc dự án nào để dân giám sát, nhưng chưa nhận được bất cứ câu trả lời nào của cơ quan tính năng.

Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật đất đai, bảo vệ rừng, môi trường và thi công ở bán đảo Sơn Trà và Khu thành phố quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng.

Đề nghị điều tra dự án liên quan Vũ nhôm ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 1.

Cảnh sát khám nhà ông Đào Tấn Bằng.

Được biết, trước khi chuyển hồ sơ 1 số vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự sang cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an để điều tra, làm rõ, TTCP cũng đã áp dụng tham vấn ý kiến của một số cơ quan tính năng, trong đây có Bộ Tài nguyên Môi trường về việc xác định khung giá đất, thời hạn giao đất đối có một số khu đất để thi công dự án villa và du lịch sinh thái nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà. Theo TTCP, bán đảo Sơn Trà trước đây là rừng cấm, từ năm 2002 là khu bảo tồn môi trường xung quanh được quy hoạch thành 3 loại rừng nên cần có ý kiến của cơ quan chuyên ngành.

Đến nay, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra đối có vô số cựu cán bộ, lãnh đạo TP Đà Nẵng, trong đây có hai cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Trong diễn biến khác, liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Đà Nẵng và một số sở, ngành tính năng của địa phương này phối hợp rà soát hồ sơ pháp lý và tạm dừng chuyển nhượng đối có tài sản có của 9 cá nhân liên quan đến vụ án của Vũ “nhôm”.

Được biết, trong số một số cá nhân bị yêu cầu “phanh” chuyển nhượng tài sản có ông Đào Tấn Bằng, SN 1975, nguyên Phó chánh Văn phòng Thành uỷ TP Đà Nẵng, nguyên Bí thư Đảng ủy khối một số khu công nghiệp TP Đà Nẵng. Ông Bằng vừa bị cơ quan điều tra khởi tố bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, quy định ở Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong vụ án Vũ “nhôm” và đồng phạm, hiện cơ quan điều tra đã kê biên, phong tỏa số tiền, tài sản trị giá hơn 850 tỷ đồng… CQĐT đã khởi tố bị can để điều tra đối có 14 cựu lãnh đạo, cán bộ TP Đà Nẵng và một số Sở, ngành có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của Vũ “nhôm”.

Cận cảnh dự án nhà hàng, bến du thuyền của “Vũ nhôm” ngay bờ sông Hàn đang bị tham khảo thu hồiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net