Đề nghị Công an TPHCM vào cuộc siêu dự án chống ngập 10 nghìn tỷ

Trước cáo buộc của phía liên danh giải đáp giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) về việc 1 số nhân viên Đoàn Tư vấn bị đe dọa, phải làm việc trong trạng thái bất an,… chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ tức thì có công văn kiến nghị Cơ quan điều tra làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Những bất thường…

Ngày 29/9, lãnh đạo Văn phòng UBND TPHCM xác nhận vừa nhận được văn bản của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) kiến nghị đô thị chỉ đạo Công an vào cuộc làm rõ cáo buộc của liên danh TVGSHĐ về việc 1 số nhân viên giải đáp giám sát bị một vài đối tượng xã hội đe dọa.

“Đây là vấn đề rất nghiêm trọng nên thường trực ủy ban sẽ tham khảo, xử lý nghiêm túc”, đại diện UBND TPHCM cho hay.

Theo điều tra của Tiền Phong, chiều 25/9, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập (gọi tắt là trọng điểm chống ngập) mời đại diện một vài bên liên quan (nhà đầu tư, công ty dự án, TVGSHĐ…) đến làm việc theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nhằm tháo gỡ vướng mắc của dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu, GĐ 1” diện tích gần 10.000 tỷ đồng.

Đề nghị Công an TPHCM vào cuộc siêu dự án chống ngập 10 nghìn tỷ - Ảnh 1.

Văn bản của TVGSHĐ cho biết bị một vài đối tượng xã hội đe dọa.

Khi toàn bộ một vài bên có mặt, bất ngờ đại diện phía liên danh TVGSHĐ tuyên bố không chấp nhận họp có nhà đầu tư và công ty dự án và trao cho lãnh đạo trọng điểm chống ngập 1 văn bản.

Đó là văn bản số HTFC-SCFC/LO-18-067 ngày 24/9 của TVGSHĐ, có nội dung: “Một số nhân viên của Đoàn Tư vấn GSHĐ dự án đã nhận được các lời đe dọa từ một vài đối tượng xã hội vì nguồn gốc đang làm việc cho Liên danh TVGSHĐ khiến cho một vài nhân viên của Đoàn TVGSHĐ phải làm việc trong trạng thái bất an và đã có trường hợp xin nghỉ việc vì không chịu được áp lực đe dọa…”.

Trước tình huống này, Trung Nam Group đã có văn bản gửi UBND TPHCM và Công an đô thị đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ thực hư và xử lý theo quy định.

Là “lính đánh thuê”, trách nhiệm của TVGSHĐ là giám sát, đề nghị một vài bên liên quan tuân thủ hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, gần đấy liên danh nhà thầu liên tục “tố” nhà đầu tư, nhà thầu, “ông chủ” (trọng điểm chống ngập), thậm chí cả một vài cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đầu tiên là việc “tố” nhà thầu thay thép G7 bằng thép Trung Quốc ở 1 số cửa cống, dù Trung tâm chống ngập đã lên tiếng khẳng định trong hợp đồng BT có nhà đầu tư không có điều khoản nào ép buộc phải thi công thép G7 và đơn vị kiến trúc đã khẳng định việc quy định xuất xứ chất liệu trong kiến trúc là vi phạm pháp luật.

Đề nghị Công an TPHCM vào cuộc siêu dự án chống ngập 10 nghìn tỷ - Ảnh 2.

Siêu dự án gần 10.000 tỷ đồng ngưng thi công nửa năm qua, hàng nghìn tỷ đồng sắt thép ngâm dưới nước đang dần bị hoen rỉ…

Việc sử dụng chất liệu thép đã được Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (cơ quan được UBND TPHCM ủy quyền) thẩm định, phê duyệt và Bộ Xây dựng nhiều lần xác nhận phê duyệt này là đúng thẩm quyền, cũng như Chủ tịch UBNDTP đã có thông báo chấp nhận. Hội đồng kiểm tra công tác nghiệm thu của Bộ NN và PTNT, Kiểm toán Nhà nước rồi một vài đơn vị tham dự giải đáp kiến trúc dự án… đều phân tách dự án chắc chắn chất lượng.

Hết vụ thép, TVGSHĐ tiếp tục “tố” Trung tâm chống ngập xác nhận cho nhà đầu tư tạm ứng cho nhà thầu là sai quy định và nhà đầu tư không cung cấp hồ sơ tài chính nhà thầu phụ để giám sát việc thực hiện hợp đồng.

TVGSHĐ còn đề nghị UBND TPHCM buộc nhà đầu tư thu hồi khoản tiền hơn 1.500 tỷ đồng đã tạm ứng cho nhà thầu. Tuy nhiên, số tiền hơn 8 tỷ đồng nhà đầu tư trước đấy tạm ứng cho mình để trang trải giá thành thì TVGSHĐ lờ đi.

Trước cáo buộc trên, “ông chủ” Trung tâm chống ngập đã có văn bản gửi UBND TPHCM khẳng định đề xuất của TVGSHĐ là không đúng quy định, không có cơ sở.

Tư một vàih của TVGSHĐ “có vấn đề”

TVGSHĐ tham dự vào siêu dự án chống ngập 10.000 tỷ theo hợp đồng thuê ký giữa liên danh giải đáp có Trung tâm chống ngập vào ngày 5/6/2017 theo hình thức hợp đồng trọn gói.

Mới đấy, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã trực tiếp chỉ đạo Sở Tư pháp phối hợp Cục thuế TPHCM làm rõ và có ý kiến cụ thể về việc công ty Meinhardt, thành viên chủ chốt của liên danh TVGSHĐ nợ thuế kéo dài thì có đủ tư một vàih thực hiện một vài hợp đồng giải đáp hay không…báo cáo kết quả cho Bí thư Thành ủy.

Theo tài liệu từ Cục Thuế TPHCM, công ty TNHH Tư vấn thi công Mainhardt (Việt Nam) có vốn đăng ký 7,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến giữa tháng 9, công ty còn nợ cơ quan thuế TPHCM dao động 28 tỷ đồng. Cục thuế đã nhiều lần ứng dụng giải pháp cưỡng chế thuế, kể cả giải pháp thông báo hóa đơn của công ty hết hiệu lực.

Ngoài ra, khi còn là nhà thầu chính giải đáp giám sát thi công dự án xa lộ Hà Nội – Hải Phòng, công ty Meinhardt còn nợ Cục thuế TP Hà Nội hơn 33,6 tỷ đồng và Cục thuế này đang nhờ TPHCM hỗ trợ. Không chỉ nợ thuế, suốt thời gian dài, công ty Meinhardt nợ BHXH có số tiền tính đến 31/8 là gần 4,1 tỷ đồng.

Nợ đầm đìa, thậm chí từng có văn bản xin cơ quan thế xóa nợ, tuy nhiên, để “qua mặt” cơ quan tính năng nhận gói thầu TVGSHĐ béo bở trị giá hơn 33 tỷ đồng của siêu dự án chống ngập, đơn vị giải đáp sẵn sàng ký cam đoan không đúng sự thật.

Đề nghị Công an TPHCM vào cuộc siêu dự án chống ngập 10 nghìn tỷ - Ảnh 3.

Cam kết của công ty Meinhardt trước khi ký hợp đồng giải đáp.

Trước khi được chỉ định tham dự vào dự án quan trọng này, để ràng buộc trách nhiệm theo quy định của Luật đấu thầu, cả ba thành viên trong liên danh TVGSHĐ (gồm công ty TNHH Tư vấn thi công Mainhardt (Việt Nam), công ty cổ phần giải đáp thi công công trình Hàng hải và công ty cổ phần giải đáp thi công và chuyển giao công nghệ Thăng Long 12) phải làm bản cam đoan có bên mời thầu.

Trong văn bản ký ngày 12/4/2017, công ty Meinhardt cam đoan không vi phạm 3 điều khoản, trong đấy đáng lưu ý là công ty “không bị kết luận đang lâm vào hiện trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật”. Tuy nhiên, ở thời điểm công ty Meinhardt cam đoan không bị lâm vào hiện trạng nợ không có khả năng chi trả (tháng 4/2017), theo thống kê của Cục thuế TPHCM, công ty này đang nợ dao động 30 tỷ đồng, chưa kể một vài khoản nợ cơ quan thuế TP Hà Nội và nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Vì vậy, chữ ký trên hợp đồng chưa ráo mực thì công văn đòi nợ, công văn thông báo cưỡng chế thuế đối có công ty Meinhardt của Cục thuế TPHCM dồn dập gửi đến Trung tâm chống ngập. Chưa hết, cả cơ quan Bảo hiểm xã hội TPHCM cũng xúm vào đòi tiền.

Đề nghị Công an TPHCM vào cuộc siêu dự án chống ngập 10 nghìn tỷ - Ảnh 4.

Cục Thuế TPHCM báo cáo Thành ủy hiện trạng nợ thuế của công ty Meinhardt .

Bị cơ quan thuế “bủa vây”, vừa qua, công ty Meinhardt có văn bản xin xóa nợ và bị Cục thuế TPHCM từ chối. Thế nhưng, khi gửi công văn giải trình cho lãnh đạo TPHCM, công ty Meinhardt tuyên bố đã …đã đi vào hoạt động nghĩa vụ nộp thuế.

Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, trong báo cáo gửi Sở Tư pháp, Trung tâm chống ngập thừa nhận ở thời điểm tham khảo việc ký hợp đồng, do chưa nhận được thông báo từ Cục thuế TP Hà Nội và Cục thuế TPHCM về việc công ty Meinhardt nợ thuế nên Trung tâm chống ngập mới ký hợp đồng có liên danh này.

Sự thật chuyện “đổ bậy bùn thải”

Cứ ngỡ các chuyện không đáng xảy ra sẽ dừng lại, mới đấy, TVGSHĐ tiếp tục “tố” nhà đầu tư đổ bùn thải không đúng nơi quy định ban đầu.

Sự việc này đã được Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) giải quyết xong từ nhiều năm trước. Theo trọng điểm chống ngập, bi hài là trước đấy khi kiểm tra hồ sơ, TVGSHĐ đã ký xác nhận việc này và căn cứ vào xác nhận trên của TVGSHĐ, phía Ngân hàng mới thực hiện giải ngân.

Trao đổi có Tiền Phong, đại diện Sở TNMT nói đáng ra, UBND TPHCM phải cám ơn nhà đầu tư vì đã tiết kiệm rất nhiều tiền cho ngân sách.

Cụ thể: Bùn nạo vét lên từ lòng sông, nhà đầu tư gửi mẫu cho 1 số cơ quan kiểm nghiệm có danh tiếng. Kết quả là một vài chỉ số độc hại, ô nhiễm trong bùn đều dưới quy định chuẩn độc hại. Nếu đem hàng nghìn mét khối bùn sạch để xử lý cho đúng theo ý kiến của TVGSHĐ thì sẽ lãng phí rất lớn cho ngân sách vì đơn giá xử lý bùn thải khá cao. Dù vậy, có “tình ngay, lý gian”, nhà đầu tư đã chấp hành quyết định xử lý hành chính của đô thị.

Đề nghị Công an TPHCM vào cuộc siêu dự án chống ngập 10 nghìn tỷ - Ảnh 5.
Đề nghị Công an TPHCM vào cuộc siêu dự án chống ngập 10 nghìn tỷ - Ảnh 6.

Kết quả kiểm định bùn thải lấy từ lòng sông của 1 số cơ quan kiểm nghiệm có danh tiếng xác định một vài chỉ số đều dưới chuẩn độc hại rất nhiều.

Dự án giải quyết hiện trạng ngập do triều cường (và trong tương lai sẽ chủ động ứng phó có biến đổi khí hậu) cho khu vực 570 km² thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trọng điểm TPHCM vẫn đang tạm dừng hơn nửa năm qua khi đã đạt hơn 72% khối lượng.

Theo 1 số chuyên gia, thay vì buông xuôi mặc TVGSHĐ và một vài bên tố nhau khiến hàng nghìn tỷ đồng sắt thép đang hoen rỉ dưới sông, đã đến khi cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ sự thật, nghiêm trị một vài cá nhân sai phạm để dự án quan trọng này được tái khởi động, đã đi vào hoạt động đúng công đoạn, chắc chắn chất lượng, an toàn vì cuộc sống và ích lợi chính đáng của hơn 6,5 triệu dân được thu hưởng hiệu quả từ dự án.

Trung tâm Chống ngập lên tiếng về dự án chống ngập 10.000 tỉ đồngTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net