ĐBQH Dương Trung Quốc: Cho thuê đất 99 năm, không thận trọng sẽ thành nơi di dân

“Với thời hạn cho thuê đất 99 năm, nhà đầu tư công nghệ cao thời đại 4.0, họ không cần thời gian, chỉ có nhà đầu tư BĐS mới cần. Tôi tán đồng có điều khoản này nhưng phải thận trọng. Chứ không sẽ trở thành nơi di dân”.

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai) về thời hạn cho thuê đất ở dự thảo Luật đơn vị hành chính- kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc ở phiên trao đổi ở hội trường diễn ra vào sáng nay 23/5.

ĐBQH Dương Trung Quốc: Cho thuê đất 99 năm, không thận trọng sẽ thành nơi di dân - Ảnh 1.

ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai)

Tại Khoản 1, điều 32 về quản lý và sử dụng ở đặc khu được quy định trong dự thảo Luật nêu: Thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh ở đặc khu không quá 70 năm, do chủ tịch UBND đặc khu chọn lọc căn cứ vào diện tích, tính chất của dự án đầu tư và đề xuất của nhà đầu tư; trường hợp đặc trưng, thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng Chính phủ chọn lọc.

Cho ý kiến về nội dung này ĐB Nguyễn Thu Hà (Đoàn Lào Cai) không tán thành thời hạn cho thuê đất bởi thế bởi quá dài. Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Văn Thân (Đoàn Thái Bình) bày tỏ sự đồng tình có điều khoản cho thuê đất 99 năm vì điều này tạo tính nổi bật và đột phá, là điểm quyến rũ một vài nhà đầu tư.

“Chúng ta không nên lo điều này vì tài sản, công trình người ta còn ở đây, nằm trên đất nước mình”, ông Thân nhấn mạnh.

Giơ bảng phát biểu, ĐB Dương Trung Quốc cho rằng, 3 đặc khu phải là 3 đầu tàu chứ không phải 3 toa tàu vì 3 toa tàu sẽ để TP. Hồ Chí Minh kéo.

“Tôi hoan nghênh và tán đồng dự luật. Tuy nhiên tôi xin tranh luận có ĐB Nguyễn Văn Thân khi cho rằng hời hạn cho thuê đất 99 năm được xem là ưu thế vượt trôi. Tôi hoan nghênh khi Quốc hội đã điều chỉnh, thu hẹp lại thời hạn cho thuê đất và đặt quyền chọn lọc cho Thủ tướng”- ông Quốc nói.

Ông Quốc cũng đặt câu hỏi, “không biết ĐB Thân chỉ ra bí kíp ở các nơi nào trên địa cầu đồng ý thời gian cho thuê đất như thế?”. Đồng thời, ông đồng tình có đánh giá của ĐB Nguyễn Thu Hà là chúng ta phải cực kỳ thận trọng.

Ông Quốc nhấn mạnh, nói đến đặc khu, chúng ta đừng bỏ qua 2 nhân tố: Thứ nhất, đang thử nghiệm (thử nghiệm có thể thành công và thất bại) nên “chẳng thể phiêu lưu”. Thứ hai, về địa chính trị (đặc trưng là khu Vân Đồn), có toàn bộ một vài nhân tố (BĐS, nhà cửa…) không cẩn trọng sẽ là nơi để di dân.

Ông Quốc cho rằng 99 năm có nhà đầu tư công nghệ cao thời đại 4.0, họ không cần thời gian, chỉ có nhà đầu tư BĐS đầu cơ mới cần. “Tôi tán đồng có điều khoản này nhưng phải thận trọng chứ không sẽ trở thành nơi di dân, bởi vì chúng ta phải nhìn nhận địa chính trị”.

“Đề nghị khi lấy biểu quyết, nên có sự tách riêng ai đồng ý có 99 năm ấy. Tôi cũng yêu cầu một lần nữa Quốc hội nên có hình thức minh bạch ý kiến ĐBQH nếu ứng dụng hình thức bấm nút chỉ có con số chung chung. Chúng ta phải chịu trách nhiệm có tương lai, có cử tri bầu ra mình”- ông Quốc bày tỏ.

Khuất tất chuyện giá cho thuê đất công nghiệp “rẻ như cho” ở Đồng NaiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net