Đây là lý do khiến các nhà đầu tư mua căn hộ cho thuê “đứng ngồi không yên”

Các đơn vị nghiên cứu kỹ phân khúc đã chỉ ra, nguồn cung đã đi vào làm việc càng ngày càng nhiều, tranh đua khốc liệt khiến lợi nhuận cho thuê căn hộ cao tầng có chiều hướng sụt giảm.

Giá thuê có chiều hướng giảm, lợi tức không như kỳ vọng

Nhiều nhà đầu tư (nhà đầu tư) mua căn hộ cao tầng để cho thuê đang gặp gặp khó khi nguồn cung một số năm gần đây tăng cao, lợi tức từ cho thuê căn hộ cao tầng giờ không được như kỳ vọng do giá thuê có xu hướng giảm.

Anh Vũ Văn Thái (ngụ Q.7) có căn hộ cao tầng qui mô 75m2 (bàn giao cuối tháng 5/2018) ở huyện Nhà Bè GĐ này vẫn chưa có khách thuê. Được biết, sau khi nhận căn hộ cao tầng thô anh Thái đã bỏ ra 200 triệu để đầu tư bên trong xe và rao thuê có giá 13 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, gần 2 tháng nay căn hộ cao tầng của anh vẫn vắng chủ. Theo anh Thái, có thể anh sẽ giảm giá thuê xuống còn dao động 10-11 triệu đồng/tháng để dễ tìm khách thuê.

Cùng tình cảnh, chị Hồng Ngân, 1 nhà đầu tư sống ở Q.9 hiện có 2 căn hộ cao tầng cao cấp cho thuê ở P.Bình Trưng Tây, Q.2, GĐ này 1 căn qui mô 80m2 của chị vẫn trống khách thuê. Mặc dù theo chị Hồng một sốh đây dao động 1 tháng chị đã hạ giá thuê từ 15 triệu đồng/tháng xuống còn 13 triệu đồng/tháng nhưng khách tới hỏi thì có nhưng không chịu thuê.

Tương tự, chị Nguyễn Ngọc Liễu (ngụ Q.Bình Thạnh) có căn hộ cao tầng cho thuê ở Q.Thủ Đức từ đầu năm 2017, đến cuối năm 2017 khách trả căn. Từ đây đến nay, theo chị Liễu khá chầy trật tìm khách thuê. Có khách thuê được vài tháng lại chuyển do tìm được chỗ giá tốt hơn. Ban đầu chị cho thuê có giá 9 triêu đồng/tháng, GĐ này đã giảm xuống còn 8 triệu đồng/tháng nhưng vẫn chưa có khách thuê ổn định. Từ tháng 4/2018 đến nay phần đông chị chuyển sang cho thuê theo ngày hoặc giờ.

Ngoài một số nhà đầu tư nhận lời giảm giá để tìm khách thuê thì 1 số nhà đầu tư khác vẫn giữ giá thuê ở mức giá chung phân khúc, thậm chí tăng giá thuê từ 3-5% theo năm. Tuy vậy, nhìn tổng quan phân khúc ở GĐ này thì căn hộ cao tầng cho thuê trầm lắng rõ nét so có 2 – 3 năm về trước. Đặc biệt, ở phân khúc căn hộ cao tầng cao cấp, 1 số nhà đầu tư thậm chí nhận lời giảm giá sâu để có khách thuê, tránh ế hàng.

Lượng bàn giao căn hộ cao tầng đã đi vào làm việc tăng lên được xem là một số lý do khiến phân khúc cho thuê gặp khó, lợi nhuận nhà đầu tư bị ảnh hưởng. Theo nghiên cứu, không ít nhà đầu tư thứ cấp thuê căn hộ cao tầng rồi cho thuê lại cũng khá sức ép về đầu ra và lợi nhuận cho thuê ở GĐ này.

Lợi tức từ cho thuê căn hộ cao tầng chỉ tương đương lãi suất gửi ngân hàng

Trong báo cáo phân khúc mới đây, CBRE Việt Nam khuyến cáo, người mua cho thuê nên thận trọng khi lượng bàn giao căn hộ cao tầng càng ngày càng tăng lên. Bà Dương Thùy Dung, giám đốc cao cấp đơn vị này cho hay, GĐ này lợi nhuận kì vọng cho thuê có về từ 6-6.5%/năm cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, cũng khá ít nhà đầu tư đạt được mức 6.5%/năm vì sự tranh đua về phân khúc cho thuê căn hộ cao tầng càng ngày càng gay gắt.

Theo bà Dung, đối tượng khách thuê càng ngày càng phân hóa rõ nét. Chẳng hạn, đối có phân khúc cao cấp, đối tượng thuê chủ yếu là người nước ngoài, quản lý DN…trong khi phân khúc trung cấp lại hướng đến đối tượng nhân viên văn phòng, sinh viên có điều kiện, gia đình có con nhỏ chưa đủ điều kiện mua nhà….

Trong khi đây, nhu cầu của một số đối tượng này cũng dần thu hẹp và phân bổ ở nhiều dự án khác nhau, tiện lợi cho lưu thông của họ hơn. Mặt khác, một số đối tượng đi thuê chung cư có mức giá trên 10 triệu đồng/tháng chủ yếu là đối tượng lương tốt, dễ một sốh tân hành vi chỗ ở từ thuê sang mua hẳn căn hộ cao tầng nên mức độ ổn định cho thuê của nhà đầu tư không cao.

Bà Dung đưa ra số liệu, hằng năm có dao động 80.000 căn hộ cao tầng mới được phân phối ra ở 2 đô thị lớn là HN và Tp.HCM thì cũng ngần ấy căn hộ cao tầng sẽ được bàn giao trong 1 – 2 năm thứ hai. Do đây, nguồn cung mới khổng lồ là lý do chính dẫn đến làm việc căn hộ cao tầng cho thuê tranh đua gay gắt trên phân khúc và nhà đầu tư khó tìm khách thuê.

Theo đây, bà Dung cho rằng, mức lợi nhuận của nhà đầu tư khi bỏ tiền vào phân khúc cho thuê cũng khó tăng lên mà duy trì ở mức tiền tiết kiệm ngân hàng. Đây cũng được xem là rủi ro của phân khúc bất động sản ở GĐ này, thách thức một số nhà đầu tư mới bước chân vào phân khúc.

Đồng quan điểm, đại diện Công ty CP bất động sản Sao Việt cho rằng, nhu cầu nhà đầu tư mua căn hộ cao tầng rồi cho thuê lại hiện vẫn còn nhưng chiếm tỉ lệ khá ít trong dự án bởi thực chất lợi tức cho thuê của nhà đầu tư chỉ bằng hoặc nhích hơn chút so có bỏ tiền vào ngân hàng.

Theo đại diện DKRA Việt Nam, nhiều nhà đầu tư mua căn hộ cao tầng cho thuê nhằm ổn định tài chính thay vì “lướt sóng” chạy theo xu thế phân khúc, nhưng rào cản lớn nhất là có quá nhiều căn hộ cao tầng bàn giao mới nên nguồn cung phân khúc cho thuê bởi thế cũng dần bị bội thực.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net